Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội TP.HCM: Làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống mại dâm

Nhằm nâng cao nhận thức về phòng, chống mại dâm, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội TP.HCM đã tổ chức truyền thông phổ biến, giáo dục pháp luật và nâng cao nhận thức về phòng, chống mại dâm cho chủ, quản lý và tiếp viên đang làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm trên địa bàn TP.

Tệ nạn mại dâm đang trở thành hiểm họa gây tác hại đến từng người, từng gia đình, từng địa phương và toàn xã hội. Hiện nay, loại tệ nạn này ngày càng trở nên tinh vi, biến tướng về phương thức hoạt động và len lỏi khắp mọi nơi. Nó có thể diễn ra ở bất cứ đâu, vì bất cứ lý do gì và với bất cứ đối tượng, độ tuổi nào. Bên cạnh đó, tệ nạn mại dâm là nguyên nhân chủ yếu làm lây nhiễm và truyền bệnh lây qua đường tình dục với các bệnh xã hội, nhất là có thể bị nhiễm HIV/AIDS. Ngay cả khi có sử dụng các biện pháp an toàn tình dục thì khả năng mắc bệnh lây qua đường tình dục khi mua bán dâm vẫn rất cao.

Thực hiện Kế hoạch số 646/KH-HĐPH ngày 17/10/2022 của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật, Phòng Lao động Thương binh và xã hội phối hợp Phòng Tư pháp, Phòng Văn hóa – Thông tin, Ủy ban nhân dân Phường 14 xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức “Ngày pháp luật Việt Nam  9/11” với chủ đề: “Tuyên truyền, phổ biến về phòng, chống mại dâm và cách phòng, chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục” trên địa bàn quận.

Ông Trần Xuân Cung – Phó Trưởng phòng Tuyên truyền, phòng chống mại dâm và mua bán người, Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống mại dâm cho các chủ, quản lý và tiếp viên đang làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm trên địa bàn TP.HCM.

Ông Trần Xuân Cung – Phó Trưởng phòng Tuyên truyền, phòng chống mại dâm và mua bán người, Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống mại dâm cho các chủ, quản lý và tiếp viên đang làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm trên địa bàn TP.HCM.

Tham dự và báo cáo tại hội nghị có ông Trần Xuân Cung, Phó Trưởng phòng Tuyên truyền, phòng chống mại dâm và mua bán người, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội TP. Hồ Chí Minh; hơn 160 đại biểu lãnh đạo Ủy ban nhân dân, cán bộ phụ trách công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, cán bộ phụ trách Văn hóa – Thông tin của 15 phường; chủ cơ sở, quản lý và nhân viên đang làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm trên địa bàn quận Tân Bình.

 

Ông Trần Xuân Cung đã thông qua luật về phòng, chống mại dâm cùng những vấn đề có liên quan, những tình huống xảy ra trong thực tiễn để các đại biểu tham dự cập nhật thêm. Nối tiếp chương trình là báo cáo viên Hoàng Thanh Thảo trao đổi với hội nghị những nội dung chuyên đề phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục và hướng dẫn sử dụng bao cao su đúng cách.

Bên cạnh đó, các đại biểu được nghe tuyên truyền các nội dung như: Khái niệm về mại dâm, các hành vi bị nghiêm cấm, thực hiện pháp luật về phòng, chống mại dâm, các biện pháp phòng, chống bệnh lây nhiễm qua đường tình dục; trách nhiệm của cá nhân, gia đình, xã hội trong phòng, chống mại dâm…

Qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật của các lực lượng làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội trên địa bàn quận và đặc biệt là chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, thực hiện các chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tệ nạn mại dâm, giảm thiểu tác hại của tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn mại dâm nói riêng, góp phần xây dựng quận Tân Bình ngày càng phát triển, văn minh.

Tại các buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống mại dâm và mua bán người Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Thành phố Hồ Chí Minh,  đã thông tin tình hình tệ nạn mại dâm và mua bán người trên địa bàn Thành phố; nêu các nội dung về thực trạng mua bán mại dâm và tệ nạn mua bán người và các thủ đoạn của tội phạm mua bán mại dâm và tệ nạn mua bán người, đồng thời báo cáo viên đưa ra các tình huống thực tế để đại biểu tham dự cùng tham gia thảo luận để từ đó đề ra các biện pháp phòng tránh. Qua đó, đại biểu tham dự, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số đã tiếp thu được nhiều nội dung quan trọng về cách phòng, chống mại dâm và mua bán người; góp phần chủ động ngăn ngừa, làm giảm thiểu tác hại của hoạt động mại dâm và mua bán người trên địa bàn thành phố.

Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội TP.HCM đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, quán triệt nội dung các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống mại dâm.

Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội TP.HCM đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, quán triệt nội dung các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống mại dâm.

Thời gian qua, thực hiện công tác tuyên truyền với phương châm “phòng ngừa là chính”, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ động phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể, quận, huyện, thành phố Thủ Đức, phường, xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống mại dâm và phòng ngừa lây nhiễm HIV/AIDS trong Nhân dân gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Trong 6 tháng đầu năm 2022, đã xây dựng và phát hành 205.609 bản tin, tài liệu, tờ rơi, tờ bướm; tổ chức 3.379 buổi tuyên truyền (tuyên truyền trực tiếp và trên group Zalo của các khu phố, tổ dân phố) thu hút 128.607 lượt người tham dự.

Đồng thời tổ chức tuyên truyền vận động chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với người lao động đang làm việc tại cơ sở và thực hiện việc ký bản cam kết với Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn không để tệ nạn mại dâm và các hành vi khiêu dâm, kích dục xảy ra tại cơ sở kinh doanh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 các cơ sở kinh doanh dịch vụ có biến động lớn về thành lập mới cũng như ngưng hoạt động nên Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn đã tiến hành rà soát và vận động các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ký kết lại bản cam kết. Trong 6 tháng đầu năm 2022, đã vận động 4.348/10.495 cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện ký bản cam kết (chiếm tỷ lệ 41,42%).

Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội TP.HCM đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, quán triệt nội dung các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống mại dâm. Bên cạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách; truyền thông luôn quan tâm, bám sát và thông tin kịp thời về thực trạng mại dâm đã và đang diễn ra trong cộng đồng, phản ánh về các loại hình mại dâm, các “điểm nóng” trên địa bàn để người dân hiểu và tích cực chung tay phòng, chống, đẩy lùi tệ nạn mại dâm. Đồng thời, truyền thông còn ghi nhận những mặt tích cực, đó là tuyên dương các cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác phòng, chống mại dâm, ma túy và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về hòa nhập cộng đồng… Ngoài ra, truyền thông cũng tuyên truyền về những khó khăn, bất cập trong quy trình xử lý vi phạm, các tiềm ẩn nguy cơ về tội phạm mại dâm cũng như những khó khăn về thiếu các văn bản quy định, hướng dẫn để thống nhất về việc xử lý mại dâm nam, mại dâm đồng tính…