Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Chi hội Thiện Nguyện TP. Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động vì cộng đồng và trẻ em

Tiền thân của Chi hội Thiện Nguyện TP. Hồ Chí Minh (Chi hội Thiện Nguyện) là nhóm thiện nguyện Trần Phương, có quá trình hoạt động trên 20 năm. Các thành viên trong chi hội gồm nhiều thành phần, tuổi tác và ngành nghề khác nhau như: Công nhân viên chức, cán bộ hưu trí, doanh nhân, người lao động nghèo, sinh viên… Họ có điểm chung là giàu lòng trắc ẩn và tình yêu vô điều kiện sẵn sàng sẻ chia, trợ giúp các hoàn cảnh cơ nhỡ, yếm thế trong xã hội.

Từ khi được thành lập ngày 2/2/2015 đến nay, để có kinh phí hoạt động, chi hội tự hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến các sản phẩm sạch và xanh, dưới sự lĩnh xướng của người đứng đầu chi hội là cô Trần Phương (Trần Thị Thiên Hương), cùng các thành viên nòng cốt khác là: Nguyễn Thị Nghĩa, Mai Thị Ngọc Mai, Nguyễn Thị Hạnh, Nguyễn Kim Tuấn, Nguyễn Quang Đạt, Nguyễn Thành Nhân, Lâm Thị Ngọc Huyền, Nguyễn Xuân Trực, Huỳnh Khắc Trung, Trần Thiên Linh Thoại, Trần Thiên Anh, Nguyễn Chí Công, Nguyễn Khắc Phi, Nguyễn Văn Viễn, Triệu Thiên An, Trần Thiên Chương…

Tiêu chí, mục đích hoạt động của chi hội luôn thống nhất và xuyên suốt: Hỗ trợ thầm lặng và hữu ích cho việc bảo vệ quyền trẻ em và một số lĩnh vực xã hội trên cả nước. Thông qua các hoạt động của mình, cùng với các chi hội khác, Chi hội Thiện Nguyện đã góp một phần công sức trong việc giúp trẻ em được hưởng các quyền cơ bản; tham gia ngăn chặn mọi hành vi xâm hại quyền trẻ em theo quy định của pháp luật Nhà nước và Công ước quốc tế về quyền trẻ em.

Trao quà cho trẻ em khuyết tật trong chương trình “Những tấm lòng vàng”.

Trao quà cho trẻ em khuyết tật trong chương trình “Những tấm lòng vàng”.

Ngoài ra, Chi hội cũng là đơn vị trực thuộc Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP. Hồ Chí Minh (Theo Quyết định số 144/QĐ-HBT ngày 2/4/2014 của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP. Hồ Chí Minh). Vì vậy, các thiện nguyện viên rất tích cực thực hiện các hoạt động xã hội khác như: Hỗ trợ chăm sóc trẻ mồ côi - cơ nhỡ, trẻ em là nạn nhân chất độc da cam, trẻ em bệnh AIDS…

Ban lãnh đạo chi hội và các thành viên thiện nguyện đã nỗ lực không ngừng với tinh thần chia sẻ, yêu thương, tương thân, tương ái vì lợi ích cộng đồng và trẻ em. Tổ chức các đợt vận động nguồn lực nhằm cứu trợ trẻ em và bà con nghèo tại các địa phương bị thiên tai lũ lụt. Tặng sách giáo khoa, trao học bổng, hỗ trợ các sinh viên học sinh nghèo hiếu học, vận động tặng quà Tết Trung thu. Tham gia xuyên suốt chương trình "Ước mơ của Thúy" do Báo Tuổi trẻ tổ chức tại Khoa Nhi - Bệnh viện ung bướu TP. Hồ Chí Minh. Hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học cùng với Quỹ Hỗ trợ phát triển giáo dục và tài năng thể thao học đường TP. Hồ Chí Minh.

Vận động nguồn lực cho chương trình “Chia sẻ yêu thương” của Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP. Hồ Chí Minh, hỗ trợ người khiếm thị, người khuyết tật. Xây dựng nhà tình thương, tham gia các chương trình khám chữa bệnh, phát thuốc, vận động hỗ trợ đăng ký thẻ BHYT. Thực hiện các hoạt động từ thiện xã hội thường xuyên khác như: Hỗ trợ bệnh nhân ở các bệnh viện tâm thần, ủng hộ bếp ăn từ thiện Bệnh viện ung bướu TP. Hồ Chí Minh, hỗ trợ Trung tâm Bảo trợ xã hội và Quỹ Xóa đói giảm nghèo ở vùng sâu, vùng xa. Ủng hộ việc xây cầu bê tông, xóa cầu khỉ tại các địa phương vùng sông nước…

Hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2022 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”, chi hội đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và đến từng gia đình, cộng đồng dân cư về các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp để bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả, nhất là phòng, chống xâm hại tình dục và bạo lực trẻ em trong gia đình. Đăng tải các thông điệp và khẩu hiệu truyền thông của Tháng hành động Vì trẻ em; truyền thông về Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (số 111), các địa chỉ tiếp nhận thông tin, thông báo, tố giác hành vi xâm hại trẻ em và các địa chỉ cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, an sinh xã hội tại địa phương.

Trao quà trong chương trình “Những tấm lòng vàng” năm 2022.

Trao quà trong chương trình “Những tấm lòng vàng” năm 2022.

Chi hội luôn chung tay góp sức ủng hộ về tinh thần cũng như vật chất để hỗ trợ trẻ em cơ nhỡ, trẻ em khuyết tật trên cả nước, như cùng với Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Những tấm lòng vàng với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt” ngày 21/5/2022 để gây quỹ và trao học bổng cho trẻ em mồ côi có nguy cơ bỏ học ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

 Việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em, giáo dục trẻ em là công việc thường xuyên và liên tục, toàn diện, lâu dài. Để trẻ em được hưởng thụ quyền lợi chính đáng và có điều kiện để vươn tới ước mơ cao đẹp, chi hội đã chủ động thực hiện các biện pháp để bảo đảm kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh cho trẻ em, như: Thực hiện các giải pháp, hoạt động phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em… qua buổi tuyên truyền tại các trường tiểu học. Vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em, hỗ trợ trẻ em là nạn nhân của xâm hại, bạo lực. Thăm, tặng quà, học bổng và hỗ trợ khám, chữa bệnh cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mồ côi và bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…

Hiện, trẻ khuyết tật ở Việt Nam còn gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống. Các em cần lắm sự chung tay của Nhà nước, của các tổ chức xã hội, cá nhân bảo vệ, chăm sóc và trợ giúp, tạo điều kiện để cho trẻ có thể hòa nhập với cộng đồng một cách tự tin. Để bù đắp những thiệt thòi cho trẻ khuyết tật, Chi hội Thiện nguyện đang vận động tuyên truyền việc nhận trẻ khuyết tật trong các cơ sở bảo trợ xã hội của Nhà nước về nuôi dưỡng tại cộng đồng thông qua các hình thức gia đình hoặc cá nhân nhận nuôi dưỡng, đỡ đầu, nhận con nuôi và chăm sóc tại Nhà xã hội. Chi hội đã ủng hộ Trung tâm Dạy nghề cho Người khuyết tật và Trẻ mồ côi TP. Hồ Chí Minh (ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh).

Chi hội Thiện nguyện TP. Hồ Chí Minh đã nhận được giấy khen của nhiều tổ chức cũng như lãnh đạo địa phương như: Long An, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh… vì có thành tích xứng đáng trong công tác xã hội hỗ trợ trẻ em và bệnh nhân nghèo trên cả nước.

Chi hội Thiện nguyện - Bảo vệ quyền trẻ em TP. Hồ Chí Minh được thành lập theo Quyết định số 03/QĐ-HBVQTE ngày 2/2/2015 của Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP. Hồ Chí Minh (Số 8, đường Ngô Thời Nhiệm, phường 7, quận 3, TP. Hồ Chí Minh - ĐT: (028) 6291 5393 - Đường dây nóng: 1800 9069). Chi hội Thiện nguyện tọa lạc tại khu nhà 51 Phan Tây Hồ, phường 7, quận Phú Nhuận.