Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Chi hội Thiện nguyện và hành trình xây dựng nông thôn mới tại Vĩnh Công – Châu Thành – Long An

Tiền thân của Chi hội Thiện Nguyện Tp Hồ Chí Minh (Chi hội Thiện Nguyện) chính là nhóm thiện nguyện Trần Phương, có quá trình hoạt động đã trên 20 năm. Thật thú vị, khi mà các thành viên trong Chi hội gồm nhiều thành phần, tuổi tác, công việc khác nhau như Đảng viên, đoàn viên công đoàn các tổ chức, công nhân viên chức, giáo viên, cán bộ hưu trí, doanh nhân, người lao động… Họ có cùng đam mê, mong ước mang lại niềm vui cho những hoàn cảnh khó khăn, cùng góp sức xây dựng nông thôn mới.

Trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Từ khi được thành lập - từ ngày 2/2/2015 đến nay, để có kinh phí hoạt động, Chi hội tự vận động, đóng góp thông qua các hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến các sản phẩm SẠCH và XANH, dưới sự lĩnh xướng của người đứng đầu chi hội là cô Trần Phương (Trần Thị Thiên Hương). Cùng các thành viên nòng cốt khác, đó là Nguyễn Thị Nghĩa, Mai Thị Ngọc Mai, Nguyễn Quang Đạt, Nguyễn Thị Hạnh, Nguyễn Thành Nhân, Lâm Thị Ngọc Huyền, Nguyễn Xuân Trực, Huỳnh Khắc Trung, Trần Thiên Linh Thoại, Trần Thiên Anh, Nguyễn Chí Công, Nguyễn Khắc Phi, Nguyễn Văn Viễn, Triệu Thiên An… Tiêu chí, mục đích hoạt động của Chi hội luôn thống nhất và xuyên suốt: Hỗ trợ thầm lặng và hữu ích cho việc bảo vệ quyền trẻ em và một số lĩnh vực xã hội trên cả nước. Thông qua các hoạt động của mình, cùng với các chi hội khác trong Hội Bảo vệ quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh, Chi hội Thiện Nguyện đã góp một phần công sức đáng kể trong việc giúp cho trẻ em được hưởng các quyền cơ bản; tham gia ngăn chặn mọi hành vi xâm hại quyền trẻ em theo quy định của pháp luật quốc gia và Công ước quốc tế về quyền trẻ em.

 Trao giấy khen cho các thành viên xuất sắc trong hoạt động thiện nguyện

Trao giấy khen cho các thành viên xuất sắc trong hoạt động thiện nguyện

Chi hội Thiện Nguyện còn là đơn vị trực thuộc Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM (Theo Quyết định số 144/QĐ – HBT ngày 02/04/2014 của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh), vì vậy các thiện nguyện viên cũng rất tích cực thực hiện các hoạt động xã hội khác. Hỗ trợ việc chăm sóc trẻ mồ côi - cơ nhỡ, trẻ em là nạn nhân chất độc da cam, trẻ em bệnh AIDS…. Tổ chức các đợt vận động nguồn lực nhằm cứu trợ trẻ em và bà con nghèo tại các địaphương bị thiên tai lũ lụt. Tặng sách giáo khoa, trao học bổng, hỗ trợ các sinh viên học sinh nghèo hiếu học. Vận động tặng quà Tết Trung thu cho trẻ em phường 12, quận Phú Nhuận và Mái ấm ThiệnDuyên, huyện Củ Chi. Tham gia xuyên suốt chương trình "Ước mơ của Thuý" do Báo Tuổi Trẻ tổ chức tại Khoa Nhi – Bệnh viện ung bướu TP.HCM. Hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học cùng với Quỹ hỗ trợ phát triển giáo dục và tài năng thể thao học đường TP.HCM. Vận động nguồn lực cho Chương trìnhChia sẻ yêu thương của Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM. Hỗ trợ người khiếm thị tại huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Xây dựng nhà tình thương, tham gia các chương trình khám chữa bệnh, phát thuốc, vận động hỗ trợ đăng ký thẻ BHYT. Thực hiện các hoạt động từ thiện xã hội thường xuyên khác như hỗ trợ bệnh nhân các bệnh viện tâm thần tại các tỉnh, ủng hộ bếp ăn từ thiện Bệnh viện ung bướu TP.HCM, hỗ trợ Trung tâm bảo trợ xã hội và Quỹ xóa đói giảm nghèo ở vùng sâu vùng xa. Ủng hộ việc xây cầu bê tông – xóa cầu khỉ tại các địa phương vùng sông nước. Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và phải “căng mình” chống dịch, điểm lại quá trình hoạt động của chi hội trong năm 2021, Ban lãnh đạo chi hội và các thành viên thiện nguyện đã nỗ lực không ngừng với tinh thần chia sẻ, yêu thương, tương thân, tương ái vì lợi ích cộng đồng và trẻ em.

Chi hội luôn chung tay góp sức ủng hộ về tinh thần cũng như vật chất của các thành viên, các tổ chức chính quyền các cấp và ban ngành đoàn thể để hỗ trợ công cuộc xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Vĩnh Công, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Cụ thể là chi hội đã vận động được lần thứ 1 là 30.000.000 đồng để hỗ trợ việc triển khai thi công 2 tuyến đường liên thôn ấp 1 vào tháng 6/2019,với sự có mặt của đại diện UBMT xã và đại diện hộ dân (Ngô Phước Thiện). Chính quyền địa phương xã đã tổ chức lễ động thổ một trong những tuyến đường trên. Lần thứ 2 là 25.000.000 đồng, lần thứ 3 là 10.000.000 đồng, lần thứ 4 là 50.000.000 đồng. Với bốn lần hỗ trợ như trên mặc dù của ít lòng nhiều chi hội Thiện Nguyện đã sẻ chia tấm lòng thơm thảo của người dân TPHCM đếnvới xã Vĩnh Vông, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã Vĩnh Công đồng chí Võ Thành Long khẳng định: “Xác định tiêu chí cảnh quan môi trường là tiêu chí kém bền vững nhất trong nhóm tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, xã quyết tâm tập trung toàn bộ hệ thống chính trị chung tay xây dựng, bắt đầu từ ấp điểmVĩnh Bình. Với sự chỉ đạo trực tiếp của UBND xã, nòng cốt là lực lượng công an, quân sự, hội, đoàn thể, Vĩnh Công quyết tâm đưa tiêu chí về môi trường thành một tiêu chí bền vững trong hành trình xây dựng nông thôn mới nâng cao”. Đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh nhưng Vĩnh Công vẫn thực hiện đúng tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao. Xã Vĩnh Công đang nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, hướng tới xây dựng thành cônng chương trình Nông thôn mới vào năm 2023. Qua 6 năm triển khai, thực hiện xây dựng xã văn hóa, nông thôn mới, Vĩnh Công huy động gần 195 tỉ đồng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng thiết yếu. Đến nay, đường giao thông liên xã, xóm, ấp cơ bản được “cứng hóa” đáp ứng yêu cầu đi lại của người dân. Để xây dựng thành công một mô hình thì quan trọng nhất chính là côngtác tuyên truyền, vận động. Và người đại diện của Đoàn Thanh niên xã - đồng chí Nguyễn Tuấn Anh (Bí thư Đoàn) đã tích cực tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia trồng, chăm sóc cây xanh, giữ gìn vệ sinh môi trường của xã.

Tham gia làm đường giao thông ở xã Vĩnh Công

Tham gia làm đường giao thông ở xã Vĩnh Công

Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út khẳng định:” Chương trình xây dựng nông thôn mới đã tạo sức lan tỏa rộng khắp trong toàn tỉnh. Diện mạo nông thôn Long An đã đổi mới rõ rệt với kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội được đầu tư đồng bộ. hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh, tập trung và ứng dụng công nghệ cao bước đầu có hiệu quả. Các hoạt động văn hóa, y tế, giáo dục ngày càng được chú trọng. Hệ thống chính trị ở cơ sở hoạt động ngày càng hiệu quả và có nhiều đổi mới; quốc phòng được củng cố và tăng cường; giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội ở nông thôn. Đặc biệt, dân chủ ở nông thôn được cảithiện và ngày càng phát triển. Đây chính là những kết quả quan trọng khẳng định cách làm đúng, giải pháp phù hợp trong xây dựng nông thôn mới thời gian qua của Long An”. Trong giai đoạn 2021-2025, Long An đặt mục tiêu có 10 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh (chiếm 66,6%) đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, trong đó, có 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Lâm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao, tăng cường giới thiệunhững mô hình hay, cách làm sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới ở cơ sở là giải pháp rất cần thiết và hữu hiệu.

Chi hội Thiện Nguyện sẽ tiếp tục đồng hành, đóng góp một phần công sức vào công cuộc xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Vĩnh Công nói riêng và tỉnh Long An nói chung.

Chi hội Thiện nguyện - Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM được thành lập theo Quyết định số 03/QĐ – HBVQTE ngày 02/02/2015 của Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM. (Địa chỉ: Số 8, đường Ngô Thời Nhiệm, phường 7, quận 3, TP.Hồ Chí Minh. ĐT: (028) 6291 5393 – Đường dây nóng: 1800 9069). Chi hội Thiện Nguyện trực thuộc Hội Bảo vệ Quyền trẻ em tọa lạc tại khu nhà 51 Phan Tây Hồ, phường 7, quận Phú Nhuận.