Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Chia sẻ kết quả tập huấn vận hành dịch vụ hòa nhập người khuyết tật tại Hàn Quốc

Ngày 9/11/2023, tại Hà Nội, Hội Người khuyết tật (NKT) TP. Hà Nội phối hợp với Global Civic Sharing (GCS) tổ chức Hội thảo chia sẻ kết quả tập huấn vận hành dịch vụ hòa nhập NKT tại Hàn Quốc tháng 10/2023.

Hội thảo chia sẻ kết quả tập huấn vận hành dịch vụ hòa nhập NKT tại Hàn Quốc tháng 10/2023.

Hội thảo chia sẻ kết quả tập huấn vận hành dịch vụ hòa nhập NKT tại Hàn Quốc tháng 10/2023.

Theo chia sẻ, đợt tập huấn vận hành dịch vụ hòa nhập NKT tại Hàn Quốc vào ngày 15-20/10 vừa qua đã diễn ra thành công. Qua đó, đại diện các cơ ban, đơn vị đã học hỏi được nhiều mô hình, cách làm hay từ hệ thống pháp luật, các trung tâm dịch vụ cho NKT, từ đó có kinh nghiệm để xây dựng nhiều dự án đối với NKT tại Việt Nam.

Tại hội thảo, bà Dương Thị Vân, Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ hòa nhập NKT, đại diện đoàn đại biểu chia sẻ những ấn tượng về đợt tập huấn vận hành dịch vụ hòa nhập NKT tại Hàn Quốc tháng 10/2023 vừa qua.

“Đoàn chúng tôi đã tới thăm các trung tâm dịch vụ cho NKT và thật sự rất ấn tượng các dịch vụ hỗ trợ với đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại và nguồn nhân lực tâm huyết đối với NKT. Qua 6 ngày học hỏi kinh nghiệm từ nước bạn, các cán bộ được cử đi đào tạo sẽ vận dụng mô hình và xây dựng dự án phù hợp, đảm bảo NKT tại Việt Nam ngày càng hòa nhập cộng đồng, tự tin làm chủ cuộc sống”, bà Vân nói.

Đại biểu chia sẻ về dự án tại hội thảo.

Đại biểu chia sẻ về dự án tại hội thảo.

Theo đó, đoàn đại biểu đã tự xây dựng cho mình các dự án cụ thể, chi tiết, dự định sẽ triển khai để nâng cao tính hòa nhập cộng đồng của NKT Việt Nam nói chung và tại TP Hà Nội nói riêng, đó là: Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận thông tin công trình tại các cơ sở cung cấp dịch vụ hòa nhập cho NKT tại Hà Nội, Việt Nam. Với mục tiêu xây dựng môi trường không rào cản đảm bảo quyền lợi hợp pháp của NKT tham gia vào các dịch vụ xã hội, thụ hưởng các chính sách, tạo bình đẳng trong các hoạt động xã hội, phát huy khả năng, năng lực của NKT. Trong đó, dự án sẽ thực hiện cải tạo cơ sở vật chất tại các đơn vị cung cấp dịch vụ NKT thiết yếu như đường xá, nhà vệ sinh… thí điểm trên 02 cơ sở, đánh giá, rút ra bài học, nhân rộng mô hình, sau đó sẽ thể chế thành luật và các quy định.

Dự án Xây dựng Trung tâm dịch vụ hỗ trợ việc làm cho NKT, với mục đích tạo việc làm cho NKT trên địa bàn TP Hà Nội. Trong bối cảnh tại Việt Nam chưa có một Hội NKT nào có trung tâm trực tiếp hỗ trợ người NKT về đào tạo việc làm và nhu cầu việc làm của NKT ngày càng cao, việc Hội NKT TP Hà Nội thành lập trung tâm hỗ trợ việc làm cho các hội viên là điều vô cùng cần thiết, nếu thành công, đây sẽ là tiền đề, thí điểm cho các địa phương khác thực hiện, nhằm hướng tới NKT sẽ có công việc ổn định, phù hợp với năng lực của bản thân. Theo đề án, trung tâm sẽ không những là nơi NKT được đào tạo, nâng cao tay nghề mà còn là cầu nối, kết nối NKT với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động.

Quang cảnh hội thảo.

Quang cảnh hội thảo.

Dự án Truyền thông nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp và người dân vì một xã hội không rào cảm với NKT trên địa bàn TP Hà Nội, với mục đích nâng cao nhận thức của người dân và doanh nghiệp về năng lực của NKT, giúp NKT tự tin, phát huy thế mạnh, đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Đối tượng truyền thông dự án hướng tới gồm 300 doanh nghiệp lớn, 10.000 người dân, trong đó có 500 NKT, nhằm lan tỏa hình ảnh tích cực về NKT. Truyền thông chính là công cụ hữu hiệu để chuyển tải thông tin, hình ảnh, giúp cộng đồng thay đổi nhận thức, tư duy tích cực về năng lực của NKT…

Nhiều đại biểu tại hội thảo đã đưa ra những đóng góp, ý kiến mang tính xây dựng để các dự án nêu trên được triển khai trong thực tế hiệu quả hơn, đảm bảo NKT được hòa nhập cộng đồng, đặc biệt là trong lĩnh vực, lao động, việc làm...