Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Chính phủ Nhật Bản và IOM hỗ trợ thiết bị vệ sinh và các trang thiết bị thiết yếu cho Quảng Trị

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đã trao tặng các vật tư, trang thiết bị vệ sinh - y tế thiết yếu nhằm hỗ trợ các cán bộ tuyến đầu khu vực biên giới, đảm bảo quá trình mở cửa trở lại thông hành quốc tế của Chính phủ Việt Nam diễn ra an toàn.

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đã trao tặng các vật tư, trang thiết bị vệ sinh - y tế thiết yếu cho Quảng Trị

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đã trao tặng các vật tư, trang thiết bị vệ sinh - y tế thiết yếu cho Quảng Trị

Khoản viện trợ của Chính phủ Nhật Bản và IOM cho tỉnh Quảng Trị bao gồm các trang thiết bị vệ sinh như xà phòng, nước rửa tay sát khuẩn và các trang thiết bị y tế như máy đo thân nhiệt, máy nhiệt kế hồng ngoại, và máy đựng nước sát khuẩn tay.

Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, Ngài Yakabe Yoshinori, hoan nghênh các đợt chuyển giao gần đây, đồng thời nhấn mạnh cam kết của Chính phủ Nhật Bản nhằm hỗ trợ quá trình mở cửa thông hành quốc tế an toàn của Việt Nam: “Chúng tôi ủng hộ những nỗ lực của IOM nhằm tăng cường chuyên môn kỹ thuật cho cán bộ tuyến đầu cửa khẩu, đồng thời hỗ trợ trang thiết bị bảo hộ cá nhân và các vật tư thiết yếu cho khu vực biên giới,” Tổng Lãnh sự Yakabe Yoshinori phát biểu.  

Với nguồn tài trợ lên tới 1,6 triệu USD từ Chính phủ Nhật Bản, IOM đã hỗ trợ quá trình mở cửa trở lại thông hành quốc tế an toàn của Chính phủ Việt Nam thông qua việc nâng cao năng lực y tế công cộng tại sáu cửa khẩu biên giới quốc tế và năm sân bay quốc tế (sân bay Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, Tân Sơn Nhất và Phú Quốc) trên khắp Việt Nam. Ước tính có 400 cán bộ tuyến đầu, 50 cán bộ Chính phủ và 3.000 người dân ở các tỉnh biên giới sẽ được hưởng lợi từ dự án.

“Những trang thiết bị hỗ trợ bởi Chính phủ Nhật Bản là những đóng góp thiết thực nhằm tăng cường năng lực cho các khu vực biên giới Việt Nam phục hồi sau đại dịch COVID-19,” Trưởng phái đoàn IOM, Bà Park Mihyung, nhấn mạnh.

“Đại dịch đã cho thấy vai trò quan trọng của lao động di cư trong xã hội, và sự cần thiết phải có một cơ chế hiệu quả hơn để vừa bảo vệ vừa trao quyền cho người di cư với tư cách là thành viên quan trọng trong cộng đồng của chúng ta. Trong bối cảnh Việt Nam đã thành công trong việc mở cửa lại thông hành quốc tế, thách thức dành cho chúng ta là tiếp tục hỗ trợ người lao động di cư, đặc biệt lực lượng lao động di cư ra nước ngoài, đảm bảo rằng họ được tiếp cận với thông tin chính xác, được trao quyền để đưa ra quyết định sáng suốt và tự bảo vệ mình khỏi những rủi ro khi làm việc ở nước ngoài,” bà Park Mihyung cho hay.

Cũng vào đầu năm nay, IOM đã chính thức giới thiệu quyển Sổ tay sức khỏe cho người Việt Nam làm việc ở hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc, cung cấp kiến thức cơ bản, lời khuyên và hướng dẫn đáp ứng các nhu cầu sức khỏe của lao động di cư. Cuốn sổ tay hiện đang được cung cấp miễn phí trên bản điện tử: https://mhwg.org.vn/en/library/ IOM sẽ tiếp tục hợp tác tích cực và chặt chẽ cùng Bộ Y tế và các địa phương nhằm đảm bảo mỗi người lao động di cư đều được tiếp cận với các dịch vụ y tế cơ bản, để không bỏ lại ai ở phía sau, đặc biệt trong bối cảnh “bình thường mới” của Việt Nam.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị Đỗ Văn Hùng cho biết, với xu thế chung toàn cầu, sống chung với đại dịch trong trạng thái bình thường mới, trong cuối năm 2021 đến tháng 3 năm 2022 là giai đoạn bùng phát mạnh của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính quyền các cấp và ngành y tế đã kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 với tỷ lệ tử vong rất thấp. Đến nay, ngành y tế tỉnh Quảng Trị đang phục hồi sau đại dịch và tiếp tục phát triển.

Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, Ngài Yakabe Yoshinori trao thiết bị hỗ trợ cho Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị Đỗ Văn Hùng.

Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, Ngài Yakabe Yoshinori trao thiết bị hỗ trợ cho Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị Đỗ Văn Hùng.

Một trong các biện pháp phòng bệnh hiệu quả trong giai đoạn hiện nay là tăng cường tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Tỉnh Quảng Trị là một trong số các tỉnh có tỷ lệ tiêm chủng cao. Tính đến ngày 30/1/2023 tỉnh Quảng Trị có Tỷ lệ người hoàn thành mũi cơ bản 98,6% (đối với người trên 18 tuổi) và 98,77% (đối với người từ 12-17 tuổi) và 56,48% (đối với trẻ em 5 đến 12 tuổi); hiện đang tăng cường tích cực tiêm chủng mũi 3, mũi 4 trong đó tập trung đối tượng nguy cơ cao.

Tuy nhiên dự báo trong thời gian tới dịch bệnh COVID-19 và các dịch bệnh khác vẫn có nguy cơ bùng phát do nhiều nguyên nhân. Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 02 cửa khẩu quốc tế gồm: Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Khóm Tây Chín, Thị trấn Lao Bảo, Hướng Hóa, Quảng Trị) và Cửa khẩu quốc tế La lay (Xã A Ngo, Huyện Đakrông, Quảng Trị) và 01 Cảng Cửa Việt. Cùng với sự phát triển chung của toàn cầu, nhu cầu giao lưu giữa các nước trên thế giới ngày càng gia tăng, sự hợp tác trên các lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, xã hội cũng là cơ hội để các bệnh truyền nhiễm lan tràn nhanh chóng trong cộng đồng.

“Vì vậy chúng tôi trân trọng cám ơn Chính phủ Nhật Bản thông qua tổ chức di cư Quốc tế (IOM) hỗ trợ là nguồn lực quý báu để hỗ trợ ngành Y tế tỉnh Quảng Trị trong công tác phòng dịch COVID-19 nói riêng và phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm tại biên giới nói chung. Hôm nay, chúng tôi vui mừng tiếp nhận các vật tư, trang thiết bị do nhà tài trợ hỗ trợ cho tỉnh Quảng Trị. Sau khi kết thúc Dự án này chúng tôi hy vọng rằng phía nhà tài trợ sẽ tiếp tục quan tâm cho tỉnh Quảng Trị thêm các dự án mới nhằm góp phần mạnh mẽ hơn nữa công tác y tế, mang lại sức khỏe cho nhân dân.  Phía Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cam kết sẽ luôn là cầu nối để mang lại nhiều chương trình thiết thực, hiệu quả hơn” - ông Hùng cam kết.