Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Chủ đầu tư xây dựng sai quy hoạch, cư dân Senturia Vườn Lài giăng băng rôn đòi quyền lợi

(Dân sinh) - Sau 6 năm mua nhà tại Khu dân cư Senturia Vuờn Lài (phường An Phú Đông, quận 12, TP.HCM), mới đây cư dân hoảng hốt khi nhiều tiện ích bên trong khu dân cư bị chính quyền yêu cầu phá dỡ vì chủ đầu tư xây sai quy hoạch, không có giấy phép xây dựng.

Ngày 18/10, Báo Lao động và Xã hội (Báo điện tử Dân sinh) nhận được đơn cầu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân tại Khu dân cư Senturia Vuờn Lài (phường An Phú Đông, quận 12, TP.HCM).  

Trong đơn, các cư dân trình bày: Khu dân cư Senturia Vườn Lài do Công ty Cổ phần BĐS Tiến Phước (Công ty Tiến Phước) làm chủ đầu tư, được khởi công giữa năm 2016. Tại thời điểm này, cùng với việc xây dựng các căn nhà, đường nội khu thì nhà cộng đồng và hồ bơi cũng được chủ đầu tư triển khai xây dựng. Song song với việc xây dựng thì trên website chào bán, chủ đầu tư mô tả nhiều tiện ích của dự án. Trong đó, nhà cộng đồng và hồ bơi là điểm mạnh để hút khách. Trong hợp đồng mua bán, hồ bơi và các tiện ích khác cũng được thể hiện rõ. 

Cư dân Santuria Vườn lài giăng băng rôn phản án việc chủ đầu tư tháo dỡ hồ bơi và nhà cộng đồng.

Cư dân Santuria Vườn lài giăng băng rôn phản án việc chủ đầu tư tháo dỡ hồ bơi và nhà cộng đồng.

Sau khi mua nhà và nhận bàn giao (từ năm 2017) khu nhà cộng đồng và hồ bơi được chủ đầu tư Tiến Phước dùng tổ chức nhiều sự kiện cho cư dân. Cũng từ khi chủ đầu tư bàn giao nhà, khu nhà cộng đồng và hồ bơi hoạt động và được cư dân sử dụng ổn định cho đến nay.

Tuy nhiên, ngày 15/5/2023, UBND Quận 12 có công văn gửi Công ty Tiến Phước với nội dung: "Hạng mục hồ bơi và công trình nhà câu lạc bộ tại khu công viên cây xanh đầu tư không phù hợp quy hoạch được duyệt, không có giấy phép xây dựng. Đề nghị Công ty Tiến Phước khẩn trương khắc phục, tháo dỡ các hạng mục không phù hợp quy hoạch được duyệt...". 

Công văn của Công ty Tiến Phước gửi cư dân Senturia Vườn Lài.

Công văn của Công ty Tiến Phước gửi cư dân Senturia Vườn Lài.

Thực hiện công văn của UBND Quận 12, Công ty Tiến Phước lần lượt gửi các thông báo đến cư dân với nội dung sẽ tháo dỡ công trình hồ bơi và nhà cộng đồng. Lúc này, các hộ dân mới biết về sai phạm của chủ đầu tư.

Sau khi nhận được thông báo của chủ đầu tư về việc tháo dỡ các hạng mục, cư dân đã tổ chức cuộc họp bất thường đầu tiên với chủ đầu tư. Tại cuộc họp các cư dân yêu cầu chủ đầu tư không được phép tháo dỡ các tiện ích mà bản thân đã trả tiền để sở hữu. Công ty Tiến Phước cũng đã ghi nhận ý kiến của cư dân. 

Tuy nhiên, sau đó chủ đầu tư vẫn tiếp tục thông báo về việc bắt buộc phải tháo dỡ hồ bơi và nhà cộng đồng. Công ty Tiến Phước gửi thông báo đến cư dân về thời gian thực hiện tháo dỡ công trình không đúng quy hoạch. Nội dung thông báo ghi: "Ngày 24/10/2023 - sử dụng xà bần lấp hồ bơi; ngày 27/10 - tháo dỡ phòng gym, nhà cộng đồng…”.

Sau thông báo chủ đầu tư đã cho người xuống tiến hành tháo dỡ một số hàng mục mái che tại hồ bơi. Trước những thông báo và hành động của chủ đầu tư, cư dân Senturia Vườn Lài đã gửi đơn phản ánh đến Sở Xây dựng và các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan. Đồng thời giăng băng rôn đề nghị chủ đầu tư không được phép tháo dỡ khu tiện ích của cư dân.

Một số hạng mục chủ đầu tư đã cho người tiến hành tháo dỡ.

Một số hạng mục chủ đầu tư đã cho người tiến hành tháo dỡ.

Theo ghi nhận của PV, những ngày này, trước cổng vào khu dân cư, trên các tường nhà, khu vực xung quanh hồ bơi và cả trên nhiều xe ô tô của cư dân đều giăng kín bằng rôn nền màu đỏ, chữ màu vàng với nội dung: “Quyền và lợi ích của cư dân Sentunria đang bị xâm hại; Công ty Tiến Phước không được phép tháo dỡ khu tiện ích của cư dân: Hồ bơi, nhà sinh hoạt cộng đồng;…”.

Đa số các cư dân Senturia Vườn Lài cho hay, nhà cộng đồng được sử dụng là nơi sinh hoạt tập thể, tổ chức hội họp cho cư dân, cũng là nơi nhiều lần các cơ quan, chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động để tuyên truyền. Khi không hội họp thì dùng làm nơi tập thể dục trong nhà cho người dân và lắp đặt trung tâm hệ thống giám sát camera an ninh, nơi tập kết các công cụ phòng cháy chữa cháy,…cho toàn khu dân cư.

Còn khu vực hồ bơi là công trình mang nhiều ý nghĩa xã hội thiết thực cũng như đời sống dân sinh. Chính nhờ hồ bơi này mà hàng trăm cháu nhỏ đã được học bơi và biết bơi, nhiều người dân được rèn luyện sức khỏe góp phần thực hiện các biện pháp phòng, chống đuối nước trong những năm qua.

Nhờ khu vực Nhà cộng đồng và hồ bơi này đã góp phần giúp người dân cảm nhận được cuộc sống nơi đây đáng sống hơn, hạnh phúc hơn, yên tâm hơn trong công tác phòng chống cháy nổ.

Các cư dân cho biết, hồ bơi và nhà cộng đồng là một trong những lý do quan trọng để họ quyết định chọn dự án làm nơi an cư.

Các cư dân cho biết, hồ bơi và nhà cộng đồng là một trong những lý do quan trọng để họ quyết định chọn dự án làm nơi an cư.

Bà Vũ Thị Phương (cư dân Senturia Vườn Lài) cho biết, trong số các tiện ích thì hồ bơi và nhà cộng đồng là một trong những lý do quan trọng để gia đình bà quyết định chọn dự án làm nơi an cư, dù thời điểm mua, giá dự án cao hơn nhiều so với các dự án khác cùng khu vực.

“Cư dân chúng tôi đều mong muốn cơ quan chức năng và chủ đầu tư có phương hướng điều chỉnh quy hoạch phù hợp để khu nhà cộng đồng và hồ bơi được tiếp tục tồn tại, đảm bảo được quyền và lợi ích chung hợp pháp của cư dân chúng tôi theo hợp đồng mua bán nhà tại dự án”, bà Phương nói.

Theo chủ đầu tư, trong thiết kế phê duyệt thể hiện rõ đây là khu vực mặt nước và hồ cảnh quan! Tuy nhiên, trong phụ lục hợp đồng mua bán nhà đều ghi rõ tiện ích có hồ bơi và tại hình ảnh này - cao độ thiết kế kết cấu...chủ đầu tư phê duyệt vẫn thể hiện rõ là hồ bơi?

Theo chủ đầu tư, trong thiết kế phê duyệt thể hiện rõ đây là khu vực mặt nước và hồ cảnh quan! Tuy nhiên, trong phụ lục hợp đồng mua bán nhà đều ghi rõ tiện ích có hồ bơi và tại hình ảnh này - cao độ thiết kế kết cấu...chủ đầu tư phê duyệt vẫn thể hiện rõ là hồ bơi?

Lý giải về việc xây sai quy hoạch này, đại diện Công ty Tiến Phước phân trần: Trong bản quy hoạch dự án được phê duyệt, hạng mục mặt nước và hồ cảnh quan được thể hiện rõ. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng hơi khác so với thiết kế nên khu vực mặt nước thành hồ bơi.

Trao đổi về những nội dung phản ánh của cư dân, đại diện Công ty Tiến Phước cũng mong muốn đồng hành cùng cư dân để kiến nghị cơ quan chức năng xem xét có phương án phù hợp để giữ lại tiện ích hồ bơi và nhà cộng đồng. 

Đại diện Công ty Tiến Phước cũng cho biết, chủ đầu tư sẽ sớm tổ chức buổi làm việc với cư dân, đồng thời làm việc với cơ quan chức năng (cụ thể là Sở Xây dựng,…) nhằm tìm ra phương án xử lý phù hợp nhất. Sau khi có phương án giải quyết Công ty Tiến Phước sẽ cung cấp thêm thông tin đến báo chí.