Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Chủ nhà trọ và người thuê trọ cũng cần lưu ý một số biện pháp để đề phòng kẻ gian

Để tránh trở thành con mồi của các đối tượng trộm cắp, chủ nhà trọ và người thuê trọ cũng cần lưu ý một số biện pháp để đề phòng kẻ gian, như cần lắp camera giám sát, gia tăng các loại khóa bảo vệ, sắp xếp người coi giữ xe để thuận tiện cho việc quản lý.

Mới đây, một người đàn ông ở Nam Định đã bị bắt vì tội trộm cắp tài sản trên địa bàn quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Đối tượng này do thiếu tiền tiêu xài nên đã đi tìm thuê trọ để trộm cắp tài sản. Sau khi ký hợp đồng thuê nhà và được giao chìa khóa phòng, đối tượng này đã trộm 4 chiếc xe máy rồi bỏ trốn.

Có thể thấy rằng, trước những tình huống giả vờ thuê trọ rất tinh vi, nếu không tỉnh táo, chúng ta có thể trở thành nạn nhân của những vụ trộm cắp tài sản.

Trước những tình huống giả vờ thuê trọ rất tinh vi, nếu không tỉnh táo, chúng ta có thể trở thành nạn nhân của những vụ trộm cắp tài sản.

Trước những tình huống giả vờ thuê trọ rất tinh vi, nếu không tỉnh táo, chúng ta có thể trở thành nạn nhân của những vụ trộm cắp tài sản.

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Trương Văn Vỹ (Chuyên gia Xã hội học Tội phạm) cho biết: “Đa số các chủ nhà trọ đều có mong muốn cho thuê được càng nhiều càng tốt, dẫn đến đôi khi thủ tục cho thuê khá nhanh chóng và đơn giản. Hiện tại các đối tượng có thể dễ dàng làm giả giấy tờ để qua mắt chủ nhà trọ, khi chủ trọ đã mất cảnh giác vì chủ quan với giấy tờ trên tay cũng là lúc để các đối tượng thoải mái hành động”.

Thông thường, các đối tượng thực hiện thủ đoạn này thường là những người nghiện ngập, không có công ăn việc làm ổn định, do không có tiền tiêu xài, các đối tượng đã tìm và theo dõi những vị trí nhà trọ nằm ở nơi khó quan sát, quản lý lỏng lẻo để thực hiện hành vi.

Mỗi người cần chú ý tự giác bảo vệ tài sản, những món đồ có giá trị cần để ở những nơi an toàn, đặc biệt không vội kết thân với những người mới đến trọ, quan sát, tiếp xúc.

Mỗi người cần chú ý tự giác bảo vệ tài sản, những món đồ có giá trị cần để ở những nơi an toàn, đặc biệt không vội kết thân với những người mới đến trọ, quan sát, tiếp xúc.

Theo Luật sư Nguyễn Mỹ Phụng, hành vi trộm cắp tài sản có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 15, NĐ 144, năm 2021 phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng, ngoài ra còn bị tịch thu tang vật, phương tiện để thực hiện hành vi phạm tội. Bên cạnh đó, những đối tượng này còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản, trường hợp tài sản trộm cắp có giá trị từ 2 – 50 triệu, sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Ở các trường hợp giá trị tài sản càng cao thì mức phạt tù càng cao, mức phạt cao nhất là phạt tù lên đến 20 năm.

Để tránh trở thành con mồi của các đối tượng trộm cắp, chủ nhà trọ và người thuê trọ cũng cần lưu ý một số biện pháp để đề phòng kẻ gian, như cần lắp camera giám sát, gia tăng các loại khóa bảo vệ, sắp xếp người coi giữ xe để thuận tiện cho việc quản lý. Hơn hết, mỗi người cần chú ý tự giác bảo vệ tài sản, những món đồ có giá trị cần để ở những nơi an toàn, đặc biệt không vội kết thân với những người mới đến trọ, quan sát, tiếp xúc để hiểu rõ hơn, khi nghi ngờ các đối tượng dùng nhân thân giả để đến trọ, cần trình báo cho cơ quan công an để được hỗ trợ giải quyết.