Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 29

(Dân sinh) - Sáng 18/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Queen Sirikit, Thủ đô Bangkok, Thái Lan, Hội nghị lần thứ 29 các Nhà Lãnh đạo kinh tế của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc với sự tham dự của Lãnh đạo cấp cao, Trưởng đoàn của 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Chủ tịch nước tại Hội nghị

Chủ tịch nước tại Hội nghị

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị và các hoạt động liên quan.

Đây là Hội nghị trực tiếp đầu tiên giữa các nhà Lãnh đạo APEC sau ba năm gián đoạn bởi đại dịch. Với chủ đề “Rộng mở. Kết nối và cân bằng”, Hội nghị thảo luận ba định hướng ưu tiên của hợp tác APEC gồm: cởi mở với tất cả các cơ hội, kết nối trên mọi khía cạnh và cân bằng trên mọi phương diện, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn liền với bền vững môi trường.

Diễn ra từ ngày 16 đến 18/11, Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2022 có sự tham dự của hơn 850 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu thế giới và khu vực, và đại diện của các tổ chức quốc tế. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Indonesia Widodo, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris là diễn giả chính của Hội nghị năm nay.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris.

Cũng trong sáng 18/11/2022, tại Bangkok, Thái Lan, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris nhân dịp tham dự Tuần lễ cấp cao APEC.

Tại cuộc gặp, hai nhà Lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ và khẳng định quan hệ hai nước có nền tảng vững chắc, hợp tác toàn diện, thực chất trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại ngày càng sâu rộng.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu. Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng thực chất, ổn định, đi vào chiều sâu trên cơ sở các nguyên tắc căn bản.

Qua Phó Tổng thống Kamala Harris, Chủ tịch nước trân trọng chuyển lời mời Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sớm thăm Việt Nam. Chủ tịch nước hoan nghênh đề nghị điện đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của Tổng thống Joe Biden và đề nghị hai bên chuẩn bị chu đáo cho cuộc điện đàm.

Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò của bà Phó Tổng thống trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước và mời Phó Tổng thống thăm lại Việt Nam. Chủ tịch nước cảm ơn và đánh giá cao Hoa Kỳ đã hỗ trợ khối lượng lớn vaccine ngừa Covid-19, góp phần giúp Việt Nam kiểm soát dịch bệnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Hoa Kỳ đảm nhận vai trò chủ nhà năm APEC 2023 và khẳng định Việt Nam sẽ tích cực phối hợp với Hoa Kỳ để bảo đảm một năm APEC 2023 thành công.

Phó Tổng thống Kamala Harris bày tỏ vui mừng gặp lại Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và chia sẻ ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm Việt Nam của mình vào năm 2021. Phó Tổng thống Harris khẳng định Hoa Kỳ coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Việt Nam, mang lại lợi ích cho hai nước cũng như đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.