Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yết kiến Quốc vương Norodom Sihamoni

(Dân sinh) - Chiều 19/11/2022, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia và dự Đại hội đồng liên minh nghị viện Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA-43), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến chào Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni tại Cung điện Hoàng gia Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yết kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni tại Cung điện Hoàng gia Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yết kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni tại Cung điện Hoàng gia Campuchia.

Chiều 19/11/2022, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia và dự Đại hội đồng liên minh nghị viện Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA-43), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến chào Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni tại Cung điện Hoàng gia Campuchia.

​Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội đã trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Quốc vương và thân mẫu, Hoàng Thái hậu Norodom Monineath Sihanouk.

Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển

Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vinh dự tiến hành chuyến thăm chính thức Campuchia trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967 - 24/6/2022) và trùng với sự kiện trọng đại của nhân dân Campuchia kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của cố Quốc vương Norodom Sihanouk, người được nhân dân Campuchia kính yêu, suy tôn là cha đẻ của nền độc lập Campuchia (31/10/1922 - 31/10/2022).

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và quyết tâm cùng Campuchia củng cố và tăng cường mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước.

Empty

Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn biết ơn và trân trọng những tình cảm sâu sắc, sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu mà cố Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-núc, Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân Campuchia đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Đánh giá cao những thành tựu mà Campuchia đã đạt được dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương, đặc biệt là những thành tựu to lớn, toàn diện trong sự nghiệp xây dựng đất nước Campuchia hòa bình, ổn định và phát triển phồn vinh, có vai trò và vị thế ngày càng được nâng cao ở khu vực và trên thế giới, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Quốc vương sẽ tiếp tục ủng hộ, khuyến khích để quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, thiết thực và hiệu quả hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã yết kiến Hoàng Thái hậu Norodom Monineath Sihanouk

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã yết kiến Hoàng Thái hậu Norodom Monineath Sihanouk

Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước đang ngày càng được củng cố và phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, mang lại hiệu quả thiết thực cho nhân hai nước.

Chúc mừng những thành tựu đáng ghi nhận mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, Quốc vương cho biết Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng luôn yêu thương, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau trong quá khứ cũng như trong hiện tại; lúc sinh thời cố Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-núc cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nỗ lực xây dựng tình đoàn kết hữu nghị và quan hệ lịch sử giữa hai nước.

Hoàng Thái Hậu nhắc lại những ấn tượng sâu sắc về những chuyến thăm Việt Nam trước đây

Hoàng Thái Hậu nhắc lại những ấn tượng sâu sắc về những chuyến thăm Việt Nam trước đây

Ngày nay, lãnh đạo cấp cao Campuchia trong đó có Quốc vương và Hoàng Thái hậu luôn cùng với các nhà lãnh đạo Việt Nam nỗ lực, tiếp tục củng cố và tăng cường mối quan hệ đoàn kết hữu nghị anh em trên tất cả các lĩnh vực vì lợi ích chung của hai nước và nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở trên thế giới.

Quốc vương bày tỏ biết ơn Việt Nam, người bạn lớn của nhân dân Campuchia, đã luôn ủng hộ, giúp đỡ Campuchia trong cuộc kháng chiến chống đế quốc và giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng. Quốc vương khẳng định sẽ cùng Hoàng Thái Hậu vun đắp hơn nữa cho tình đoàn kết hữu nghị và mối quan hệ Việt Nam – Campuchia.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhắc lại lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni sớm thăm Việt Nam vào thời điểm phù hợp trong năm 2023. Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Cũng tại Cung điện Hoàng gia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã yết kiến Hoàng Thái hậu Norodom Monineath Sihanouk; trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Hoàng Thái hậu nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-núc.

Hoàng Thái Hậu nhắc lại những ấn tượng sâu sắc về những chuyến thăm Việt Nam trước đây cùng cố Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-núc.