Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Chuẩn hóa đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở cơ sở GD nghề nghiệp

Những năm qua, bên cạnh việc đầu tư phát triển các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập, tỉnh Bình Dương rất quan tâm đến công tác giáo dục nghề nghiệp thông qua việc kêu gọi doanh nghiệp cùng tham gia lĩnh vực này. Với những cách làm đa dạng của các cơ sở đào tạo nghề, các doanh nghiệp tham gia đào tạo nghề đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, thu hút đông đảo học viên tham gia học nghề góp phần chuẩn hóa nguồn nhân lực cho tỉnh nhà.

Chuẩn hóa lực lượng lao động trẻ có kỹ năng nghề

Nhìn chung, công tác giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh trong những năm qua đang chuyển động tích cực về quy mô tuyển sinh, chất lượng và hiệu quả đào tạo, được sự đồng thuận của các cấp, các ngành và người lao động, nhiều cơ sở đào tạo tuyển sinh vượt chỉ tiêu ở một số ngành nghề có nhu cầu sử dụng lao động cao, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS vào học nghề đã tăng lên, công tác phân luồng tốt hơn, nhận thức của học sinh và phụ huynh về việc học nghề dần chuyển biến theo hướng tích cực hơn.

Các khóa đào tạo đã trang bị cho người học các kiến thức khoa học kỹ thuật, kỹ năng nghề nghiệp, thái độ công việc cơ bản nhất để họ có thể tự tạo việc làm hoặc tìm việc làm nuôi sống bản thân, gia đình từ đó, góp phần cải thiện đời sống, thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu xóa đói giảm nghèo và giải quyết việc làm cho người lao động. Việc tổ chức đào tạo nghề đã góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo, tăng tỷ lệ sử dụng thời gian lao động ở nông thôn, từng bước chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng công nghiệp-dịch vụ, đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0.

Công tác giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh trong những năm qua đang chuyển động tích cực về quy mô tuyển sinh, chất lượng và hiệu quả đào tạo.

Công tác giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh trong những năm qua đang chuyển động tích cực về quy mô tuyển sinh, chất lượng và hiệu quả đào tạo.

Ông Võ Đông Duy – Trưởng phòng Giáo dục nghề nghiệp cho biết hiện nay, trong 06 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh có 86 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó có 06 trường cao đẳng, 10 trường trung cấp, 18 trung tâm giáo dục nghề nghiệp và 52 cơ sở khác có đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

 

Năm 2022, các cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh tuyển sinh được 56.590 người tham gia học nghề (trong đó cao đẳng: 1.525 sinh viên, trung cấp: 4.755 học sinh, sơ cấp và dưới 3 tháng 50.310 học viên) vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Các nghề thu hút đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp chủ yếu tập trung vào các nhóm như: điện công nghiệp, điện tử, công nghệ ô tô, cơ khí, hàn, cắt gọt kim loại, kế toán, y sĩ, dược sĩ và ở trình độ sơ cấp có nghề lái xe ôtô. Công tác tuyển sinh ở một số trường hoạt động hiệu quả, duy trì được sức hút, chất lượng thí sinh đầu vào ổn định qua các năm.

Chất lượng đào tạo từng bước được nâng lên và gắn với nhu cầu đòi hỏi thực tế của thị trường lao động. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động đào tạo của cơ sở GDNN được đẩy mạnh và đem lại kết quả tích cực. Nhiều cơ sở GDNN đã thực hiện chuyển hướng tuyển sinh, cập nhật chương trình đào tạo, đổi mới phương thức đào tạo nhằm thích ứng với tình hình mới như tổ chức đào tạo vừa làm vừa học, đào tạo theo đặt hàng của doanh nghiệp, đào tạo liên thông từ trung cấp lên cao đẳng đối với học sinh tốt nghiệp THCS, tuyển sinh gắn với tuyển dụng. Kết quả tốt nghiệp trong năm 2022 là 40.268 người (trong đó cao đẳng: 1.422 sinh viên, trung cấp: 2.990 học sinh, sơ cấp và dưới 3 tháng 35.856 học viên).

Tỷ lệ học sinh, sinh viên, người học nghề có việc làm sau khi tốt nghiệp là khoảng 90%.

Tỷ lệ học sinh, sinh viên, người học nghề có việc làm sau khi tốt nghiệp là khoảng 90%.

Tỷ lệ học sinh, sinh viên, người học nghề có việc làm sau khi tốt nghiệp là khoảng 90%. Trong đó có một số ngành nghề thuộc khối kỹ thuật có số lượng học sinh sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp chiếm tỷ lệ cao, một số trường đạt tỷ lệ 100%, nhiều doanh nghiệp đồng ý tuyển dụng ngay khi học sinh sinh viên còn đang đi thực tập. Mức lương thu nhập trung bình của người học nghề sau khi tốt nghiệp trong khoảng từ 05 triệu đến 09 triệu đồng.

Nhìn chung, công tác tuyển sinh GDNN đã có những chuyển biến tích cực trong các năm gần đây, chất lượng đào tạo từng bước được cải thiện, số người học tốt nghiệp ngày càng tăng, tỷ lệ học sinh tìm được việc làm hoặc tự tạo việc làm sau khi tốt nghiệp đạt mức cao. Kết quả, tuyển sinh, tốt nghiệp và giải quyết việc làm đã góp phần đưa tỷ lệ lao động qua đào tạo năm 2022 đạt 82% (tăng 01% so với năm 2021).

Học nghề - lập nghiệp

Hiện nay, nhận thức đối với trường nghề của học sinh và phụ huynh đã có nhiều thay đổi. Nếu như trước đây, bằng mọi cách phụ huynh hướng con học lên THPT, nhưng cùng với sự đầu tư về cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy, đặc biệt là việc chú trọng liên kết với doanh nghiệp trong việc giải quyết việc làm cho học viên sau khi ra trường, trường nghề ngày càng thu hút được khá đông học viên theo học.

Kỳ thi kỹ năng nghề tỉnh Bình Dương năm 2023.

Kỳ thi kỹ năng nghề tỉnh Bình Dương năm 2023.

Ông Nguyễn Tấn Trung, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Việt Nam - Hàn Quốc Bình Dương, cho biết để quảng bá được hình ảnh, thương hiệu của nhà trường thì trọng tâm nhất vẫn phải là nâng cao chất lượng đào tạo, bảo đảm số học sinh, sinh viên có việc làm và thu nhập cao sau khi tốt nghiệp phải đạt tỷ lệ cao. Vì vậy, nhà trường rất chú trọng khâu khảo sát, đánh giá nhu cầu của thị trường lao động, xu hướng nghề nghiệp trong tương lai… để có kế hoạch đào tạo đón đầu phù hợp với xu thế phát triển của thị trường.

“Mục tiêu của trường là đào tạo và phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu lao động trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh và khu vực. Vì vậy, chương trình đào tạo của nhà trường được thiết kế và chuyển giao trực tiếp từ Hàn Quốc dựa trên nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, từ đó giúp học sinh có được các kỹ năng cần thiết để đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp khi đi làm”, ông Nguyễn Tấn Trung cho biết thêm.

Xác định việc gắn kết với doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm và nâng cao chất lượng đào tạo, sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Nhà trường, Nhà doanh nghiệp, Nhà nước và xã hội. Hàng năm, Sở LĐ-TB&XH đều tổ chức Hội thảo đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương, thông qua Hội thảo để lắng nghe những ý kiến phản hồi từ doanh nghiệp trong sử dụng lao động, những khó khăn trong công tác đào tạo từ các cơ sở (giáo dục nghề nghiệp) GDNN từ đó từng bước tìm cách tháo gỡ những nút thắt để các doanh nghiệp và cơ sở GDNN ngày càng tiến lại gần nhau hơn.

Có thể thấy, các trường nghề hiện nay đã có sự đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm và tâm huyết trong giảng dạy.

Có thể thấy, các trường nghề hiện nay đã có sự đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm và tâm huyết trong giảng dạy.

Để đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người học cũng như yêu cầu của nhà tuyển dụng, hiện nay các trường cao đẳng, trung cấp đã tăng cường liên kết với doanh nghiệp trong đào tạo và giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên như hỗ trợ nhà trường trong xây dựng chương trình đào tạo, tổ chức cho sinh viên tham quan thực tế, thực hành, thực tập tại doanh nghiệp, tư vấn nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Có thể thấy, các trường nghề hiện nay đã có sự đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm và tâm huyết trong giảng dạy. Họ có sự liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp để đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động. Chương trình đào tạo của các trường nghề ngày càng phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, giúp học sinh có thể làm việc ngay sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, các trường nghề cũng có các hoạt động thực tế, gắn kết với các doanh nghiệp để giúp học sinh có cơ hội tiếp cận với thực tế công việc, nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Qua đó, học sinh sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn và trở thành người lao động có chất lượng cao.