Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Chung tay đào tạo nghề cho lao động nhằm xóa bỏ sự mất cân bằng giáo dục, tạo việc làm

Trong những năm qua, thông qua KOICA, Công ty Ô tô Hyundai (HMC) đã tài trợ tài chính và hiện vật cho nhiều hoạt động của Plan International. Gần đây nhất, tháng 6 vừa qua, công ty đã hỗ trợ cho chương trình tập huấn về công nghệ bảo trì tại Trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội (HNIVC), Việt Nam trong khuôn khổ các hoạt động tình nguyện hướng tới mục tiêu xóa bỏ sự mất cân bằng về cơ hội giáo dục và tạo việc làm thông qua đào tạo về bảo trì ở các nước đang phát triển.

Lễ bế giảng Chương trình tập huấn cho giảng viên.

Lễ bế giảng Chương trình tập huấn cho giảng viên.

Trong giai đoạn 2015-2018, Plan International Việt Nam và HNIVC hợp tác triển khai dự án “Đào tạo nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội” với sự tài trợ của KOICA và Công ty Ô tô Hyundai thông qua Văn phòng Plan International Hàn Quốc. Vào năm 2022, Công ty Hyundai đã thông qua Plan International Hàn Quốc và Việt Nam hỗ trợ cung cấp cho Dream Center của HNIVC các thiết bị ô tô cần thiết phục vụ đào tạo tại Khoa Công nghệ Ô tô của trường. Từ ngày 20 đến 22 tháng 6 năm 2023, Plan International đã phối hợp với Hyundai lập kế hoạch và triển khai chương trình tập huấn cho giảng viên (ToT) Khoa Công nghệ ô tô của HNIVC.

Chương trình thực hiện tập huấn cho 22 giảng viên bộ môn bảo dưỡng ô tô của Trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội. Chương trình đào tạo bao gồm các bài giảng lý thuyết và thực hành tại hiện trường, tập trung vào đào tạo các công nghệ cao mới nhất kết hợp với các hoạt động giao lưu văn hóa với giảng viên và sinh viên nhà trường. Hyundai cũng cung cấp các mẫu xe New Santa Fe và All New Tucson của Hyundai đang được bán tại Việt Nam làm tài liệu giảng dạy. Vào ngày 23 tháng 6 năm 2023, đại diện Công ty Hyundai đã trao chứng chỉ hoàn thành khóa học cho các giảng viên-học viên tham gia huấn luyện.

“Khóa đào tạo này vô cùng hữu ích đối với Khoa Kỹ thuật Ô tô của HNIVC khi các cán bộ, học viên của chúng tôi không những học được thêm kiến thức mới mà còn học được cả tác phong, phong cách làm việc của các chuyên gia Hàn Quốc. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Hyundai vì đã tổ chức khóa tập huấn hỗ trợ nâng cao năng lực cho cán bộ khoa.” bà Phạm Thị Hương, Hiệu trưởng HNIVC bày tỏ.

Thông qua việc thực hiện các hoạt động hỗ trợ đào tạo cho nhân viên bảo trì ở các nước đang phát triển như Việt Nam, Hyundai mong muốn góp phần giải quyết sự mất cân bằng về cơ hội giáo dục và qua đó tạo thêm việc làm. Đại diện Công ty Ô tô Hyundai cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục các hoạt động hỗ trợ đào tạo ở nước ngoài với năng lực cốt lõi của chúng tôi là công nghệ bảo trì."

Plan International Việt Nam đã hợp tác với HNIVC trong nhiều dự án hỗ trợ thanh niên, đặc biệt là các bạn có hoàn cảnh khó khăn, theo học nghề để có cơ hội tiếp cận với công nghệ, thiết bị hiện đại, trang bị kỹ năng làm việc tốt để trở thành những lao động lành nghề có triển vọng trong một môi trường làm việc cạnh tranh. Giai đoạn 2020-2022, thông qua dự án “Tự tin lập nghiệp” do Google.org tài trợ, PlanInternational Việt Nam đã hỗ trợ đào tạo nghề, kỹ năng mềm và hỗ trợ tìm việc làm cho hơn 5.000 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, qua đó cung cấp cơ hội học nghề và việc làm theo định hướng thị trường, giảm thiểu tỉ lệ thanh niên thất nghiệp do đại dịch COVID-19 gây ra. Từ năm 2022-2023, dự án “Tự tin lập nghiệp” do Quỹ Standard Chartered tài trợ tiếp tục được thực hiện nhằm giải quyết tình trạng thất nghiệp của thanh niên do đại dịch COVID-19 gây ra.

“Điều quan trọng là chúng ta thực hiện đầu tư có mục tiêu để nâng cao chất lượng và hiệu quả của Giáo dục và Đào tạo nghề. Điều này sẽ giúp giải quyết nhu cầu và nguyện vọng việc làm của thanh niên, tăng động lực học tập và giúp thanh niên có được các kỹ năng phù hợp với thị trường cũng như kiến thức và sự tự tin để thành công trong lĩnh vực công việc họ đã chọn. Chúng tôi đánh giá rất cao sự hỗ trợ đến từ các doanh nghiệp, điển hình như Công ty Huyndai Motor vì họ đã đầu tư cho các mô hình đào tạo nghề theo định hướng thị trường và có trách nhiệm Giới dành cho các bạn thanh niên.” - Bà Lê Quỳnh Lan, Quản lý Đối tác & Tác động Chương trình, Plan International Việt Nam cho biết.

Kể từ năm 2015, Công ty Ô tô Hyundai đã thực hiện các hoạt động tình nguyện thường niên ở nước ngoài nhằm hỗ trợ đào tạo công nghệ bảo trì cho các nước châu Á. Từ năm 2015 đến 2019, tổng cộng năm lần đào tạo công nghệ bảo trì đã được thực hiện tại Campuchia, Việt Nam và Philippines. Từ năm 2020 đến năm 2021, khi đại dịch COVID-19 gây khó khăn cho việc di chuyển xuyên quốc gia, Hyundai vẫn tiếp tục hỗ trợ các thiết bị dạy học và kiểm tra phục vụ đào tạo về công nghệ bảo trì trị giá khoảng 740 triệu VNĐ cho Trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội (HNIVC).