Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Chương trình cho vay nhà ở xã hội giúp người dân Quảng Trị ổn định cuộc sống

(Dân sinh) - Tính đến nay, Quảng Trị đã hỗ trợ hơn 885 hộ dân có thu nhập thấp vay nhà ở xã hội làm nhà ở để ổn định cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Chiều 20/2, bà Trần Đức Xuân Hương - Giám đốc Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh Quảng Trị cho biết, chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ đã tạo điều kiện cho nhiều người có thu nhập thấp ở Quảng Trị làm nhà ở để ổn định cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội. Theo bà Hương, chương trình cho vay nhà ở xã hội với thời gian trả vốn dài, lãi suất ưu đãi, ổn định, số tiền trả hàng tháng phù hợp với mức thu nhập của người lao động, đáp ứng nhu cầu bức thiết về nhà ở cho gia đình công chức, viên chức và người lao động tại các doanh nghiệp, người thu nhập thấp. 

Tính từ tháng 6/2018 đến nay, tỉnh Quảng trị đã hỗ trợ hơn 885 hộ dân có thu nhập thấp, với số tiền hơn 369 tỷ đồng để khởi công xây dựng nhà ở trên các khu tái định cư, khu đấu giá đất, tạo điều kiện khỏa lấp nhà ở tại các khu dân cư mới mở. Chương trình đã góp phần tạo động lực và hiệu quả trong phát triển quỹ đất ở tại các địa phương trên toàn tỉnh Quảng Trị, đồng thời đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa. 

Cũng theo Giám đốc Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh Quảng Trị , để có được kết quả trên, trong thời gian qua đơn vị đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp để người dân có thể tiếp cận nguồn tín dụng một cách hiệu quả nhất.

Cụ thể, tại trụ sở Chi nhánh NHCSXH tỉnh, trụ sở các Phòng giao dịch NHCSXH các huyện, thị xã và 100% Điểm giao dịch xã đặt trụ sở tại UBND xã, phường, thị trấn đều công khai số điện thoại đường dây nóng của NHCSXH để người dân kịp thời được hướng dẫn, cũng như giải đáp các vướng mắc trong quá trình làm thủ tục vay vốn.

Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh Quảng Trị  cũng phối hợp với Liên đoàn Lao động, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh, thông báo đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc đối tượng vay vốn tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP, có nhu cầu vay vốn Nhà ở xã hội để xây nhà mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở đăng ký nhu cầu và liên hệ tại NHCSXH các huyện, thị xã, thành phố. 

Phối hợp với Sở xây dựng và các cơ quan liên quan tổ chức Hội thảo Chương trình cho vay nhà ở xã hội nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy tối đa hiệu quả sử dụng nguồn vốn và nắm bắt nhu cầu thực tế tại các địa phương nhằm xây dựng kế hoạch vốn vay của chương trình này hàng năm. Đơn vị cũng làm việc với Sở Xây dựng để chỉ đạo các cơ quan cấp phép tập trung cấp phép đối với các trường hợp có nhu cầu vay vốn nhà ở xã hội, qua đó đẩy nhanh tiến độ giải ngân, đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp thiết của người dân.

Ngoài ra, Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh Quảng Trị  còn thường xuyên nắm bắt danh sách người dân đăng ký cấp giấy phép xây dựng nhà ở tại các phòng Quản lý đô thị thành phố và phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, thị xã để chủ động trong công tác khảo sát, tổng hợp nhu cầu hàng năm; phối hợp với các cơ quan báo chí truyền thông để đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chương trình cho vay. Bên cạnh đó, Chi nhánh cũng thực hiện đổi mới và đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền như: tuyên tuyền qua Zalo, Facebook, trang Fanpage của Chi nhánh,... để người dân được biết và liên hệ vay vốn.

Được biết, tại Chương trình Phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030, định hướng đến năm 2045, tỉnh Quảng Trị mong muốn thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu của các đối tượng chính sách có khó khăn về nhà ở như người thu nhập thấp đô thị, công nhân khu công nghiệp, cán bộ công chức, viên chức… Nhà ở xã hội phải có vị trí, quy mô phù hợp; đảm bảo công bằng và tăng khả năng tiếp cận hạ tầng đồng bộ và các dịch vụ xã hội thiết yếu; khuyến khích các tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển nhà ở xã hội.

Trong giai đoạn 2021 – 2025, Quảng Trị đặt mục tiêu xây dựng khoảng 14.854- 19.414 căn nhà ở xã hôi, với tổng diện tích từ 894.820- 1.114.820 m2; giai đoạn 2026 – 2030 là 23.020 - 29.580, với tổng diện tích 1.686.000 - 2.184.000 m2.