Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Chuyện người đàn ông cưu mang 400 sản phụ trẻ

“Người cha của 20.000 thai nhi” là câu chuyện của ông Tống Phước Phúc - người dành cả đời để chôn cất các hài nhi xấu số và cưu mang hàng trăm trẻ mồ côi, phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.

Ông Tống Phước Phúc (quê ở Nha Trang) kể lại  lần đầu tiên quyết định làm việc thiện. Đó là ngày vợ ông chuyển dạ đến sinh tại bệnh viện. Ở đây, ông nhìn thấy rất nhiều cô gái trẻ nạo phá thai. Thấy người ta bỏ rơi những hài nhi xấu số, ông tự hỏi những linh hồn bé nhỏ này sẽ đi về đâu và nảy ra ý định sẽ lo chôn cất cho những thai nhi này.

Sau khi lo cho vợ con xong, ông vô bệnh viện gặp bác sĩ, xin những thai nhi xấu số để đem về lo cho các con có được một nấm mồ. Thai nhi đầu tiên ông mang về là ngày 13/7/2004. Lúc đầu, ông Tống Phước Phúc không đủ kinh phí nên chỉ có thể đào lỗ chôn chứ chưa xây được nấm mồ. 1 tháng sau có người thấy ông làm việc lạ bèn đi theo, biết được lòng tốt của ông nên vận động nhiều người khác ủng hộ vật liệu xây dựng như cát, gạch, xi măng để ông xây cho các con có được nấm mồ tươm tất.

Ông Tống Phước Phúc kể lại câu chuyện.

Ông Tống Phước Phúc kể lại câu chuyện.

Khi xây đến ngôi mộ thai nhi thứ 437, ông dừng lại và suy nghĩ. Ông muốn các bà mẹ trẻ giữ lại mạng sống cho các bé. Ông bèn in số điện thoại, gởi các tiệm tạp hóa, các chợ, nếu người mẹ nào có thai ngoài ý muốn thì đừng vội phá thai, hãy đến nhà ông, ông sẽ cưu mang và nhận nuôi đứa bé. Tính đến nay, 19 năm qua, ông Tống Phước Phúc cho biết đã có 400 người mẹ trẻ đã sinh con tại nhà ông.

Từ việc chôn cất thai nhi đến cưu mang các bà mẹ trẻ, ban đầu ông không cho vợ và gia đình biết, chỉ âm thầm làm việc từ thiện. Một lần, vợ ông biết được, tưởng rằng ông ngoại tình, tính làm căng nhưng sau khi nghe ông giải thích rõ ràng, bà mới nguôi giận và dần dà hiểu được tấm lòng thương người của ông.

Ông Tống Phước Phúc thổ lộ, niềm vui của ông trong việc thiện nguyện này chính là ngày càng nhiều phụ nữ trẻ đã có ý thức hơn, không bỏ con, giảm thiểu nạn nạo phá thai.

Ông Tống Phước Phúc thổ lộ, niềm vui của ông trong việc thiện nguyện này chính là ngày càng nhiều phụ nữ trẻ đã có ý thức hơn, không bỏ con, giảm thiểu nạn nạo phá thai.

Ông Tống Phước Phúc thổ lộ, niềm vui của ông trong việc thiện nguyện này chính là ngày càng nhiều phụ nữ trẻ đã có ý thức hơn, không bỏ con, giảm thiểu nạn nạo phá thai. Ông kể, sau khi sinh xong, khá nhiều người mẹ có ý định bỏ con lại cho ông. Ông khuyên họ ở lại nuôi con thêm 1 tuần, 1 tháng nữa và sau khi ở lại thì người mẹ quyết định không bỏ con nữa. Hoặc có những trường hợp người cha ruột đã tìm đến nhà ông và xin cho nhận lại con ruột của mình. Ông cười khoe đã giúp được hơn chục cặp đôi nhận con ruột và đưa nhau về làm đám cưới. Hoặc sau này, nhiều người mẹ đã quay lại tìm con và đón con về nuôi.

Chương trình "Đời rất đẹp" được phát sóng vào lúc 19h15 Thứ Bảy hàng tuần trên VTV9.