Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Có với nhau 3 mặt con người chồng vẫn phủ nhận quan hệ vợ chồng để giành tài sản chung?

Mặc dù đã có đăng ký kết hôn, có trong danh sách sổ hôn phối, có với nhau 3 người con đã trưởng thành, nhưng người đàn ông vẫn khăng khăng không nhận đó là vợ mình.

Như báo Dân Sinh đã có bài phản ánh trước đó. Toà án nhân dân huyện Yên Thành, xử sơ thẩm không công nhận là vợ chồng và cho anh Trần Thế Thuỷ được nhận toàn bộ phần đất 350m2. Trong khi chị Phan Thị Hạnh là vợ anh Thuỷ, có nguyện vọng được chia đôi phần đất của hai vợ chồng có từ lúc mới kết hôn.

Tại phiên tòa phúc thẩm ở Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An, anh Thuỷ phủ nhận chữ ký trong giấy đăng ký kết hôn và không chấp nhận chia cho vợ mảnh đất được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân.

Chị Phan Thị Hạnh và anh Trần Thế Thủy (địa chỉ xóm Chùa, xã Mã Thành), tổ chức đám cưới từ năm 1994. Vợ chồng chỉ tổ chức kết hôn tại nhà thờ, chưa đăng ký kết hôn. Sau đó, anh chị thực hiện đăng ký kết hôn tại UBND xã Mã Thành nhưng cán bộ xã không ghi vào sổ đăng ký kết hôn.

 văn bản xác nhận của UBND xã Mã Thành về việc anh Thủy vắng mặt từ 2002-2008.

văn bản xác nhận của UBND xã Mã Thành về việc anh Thủy vắng mặt từ 2002-2008.

Hai vợ chồng đã có 3 con chung. Quá trình anh Thủy đi nước ngoài, chị Hạnh ở nhà lo gia đình, chăm sóc mẹ chồng già yếu, cuộc sống hết sức khó khăn, nợ nần chồng chất. Chị Hạnh phải vay mượn để mua đất, dựng nhà từ hàng chục năm đến nay vẫn chưa trả hết nợ.

Do vợ chồng không còn tình cảm, anh chị ly thân từ năm 2020 và nộp đơn ly hôn từ năm 2021.

Tại phiên tòa xét xử vụ án ly hôn do chị Hạnh là nguyên đơn, anh Thủy cho rằng, anh và chị Hạnh không có quan hệ vợ chồng. Anh Thủy từ chối những khoản chị Hạnh đi vay mượn để lo cho gia đình. Anh Thủy cũng yêu cầu lấy toàn bộ mảnh đất vì cho rằng đó là tài sản riêng.

Tại bản án số 102 ngày 9/9/2022, Tòa án nhân dân huyện Yên Thành tuyên: Không công nhận quan hệ vợ chồng giữa chị Hạnh và anh Trần Thế Thủy, lý do: giấy đăng ký kết hôn không có trong sổ đăng ký kết hôn của địa phương...

Giấy chứng nhận kết hôn của chị hạnh và anh Thủy.

Giấy chứng nhận kết hôn của chị hạnh và anh Thủy.

Về tài sản chung, giao cho anh Thủy nhận phần tài sản bằng hiện vật là thửa đất 350m2 tại xóm Chùa, xã Mã Thành và toàn bộ tài sản trên đất, anh Thủy thanh toán cho chị Hạnh phần chênh lệch với số tiền 880 triệu đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, anh Trần Thế Thủy tiếp tục phủ nhận quan hệ vợ chồng với chị Hạnh, yêu cầu hưởng toàn bộ tài sản là thửa đất vì đó là của bố anh Thủy mua tặng cho anh Thủy. Anh Thủy cũng cho rằng mình không ký vào giấy chứng nhận đăng ký kết hôn với chị Hạnh.

Chị Hạnh tiếp tục khẳng định mối quan hệ vợ chồng đã gần 30 năm, với việc làm lễ cưới, sống chung, đăng ký kết hôn, chăm sóc gia đình và chị là người tham gia đấu giá đất vào năm 2003.

Hai con gái chung của anh Thủy và chị Hạnh khẳng định hai người là vợ chồng và cho biết anh Thủy có bạo hành và không chung thủy với vợ, nhà đất là tài sản chung của bố mẹ, đề nghị tòa xem xét vì mẹ quá thiệt thòi.

Nhiều nhân chứng cho biết, anh Thuỷ đã nhiều lần đánh đập chị Hạnh phải nhập viện. Anh Thuỷ đã đánh đập và đuổi chị Hạnh ra khỏi nhà từ ba năm nay. Chị Hạnh phải đi ở nhờ nhà bà con bên phía anh Thuỷ ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành từ ba năm nay.

Căn phòng mà chị Hạnh phải mượn ở nhờ người bà con bên nhà anh Thuỷ trong ba năm qua.

Căn phòng mà chị Hạnh phải mượn ở nhờ người bà con bên nhà anh Thuỷ trong ba năm qua.

Chị N, một người bạn của chị Hạnh cho rằng: Đúng ra Hạnh phải được nhận phần nhiều hơn mới phải. Nó ở nhà nuôi ba đứa con trưởng thành, vay tiền mua đất, xây nhà, chăm mẹ chồng mấy chục năm. Thuỷ đi nước ngoài nhưng có gửi được đồng nào về đâu. Có cả con cái, xóm làng, địa phương biết cả. Thế mà Toà xử như thế, tội nó quá.

Chị Nguyễn Thị Hoà, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ huyện Yên Thành cho biết: “Hội đã nhận được đơn cầu cứu của chị Hạnh. Đã trực tiếp trao đổi với chị Hạnh và đã có văn bản gửi Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Nghệ An”.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Phó ban tuyên giáo chính sách luật pháp, Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Nghệ An, cho biết: “Hội đã nhận được văn bản của Hội liên hiệp phụ nữ huyện Yên Thành. Hội đã có văn bản đề nghị Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An, xét xử đúng để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho hội viên của hội”.