Quay lại Dân trí
Dân Sinh

‘Con tàu mang tên Nghị quyết 98 sẵn sàng tăng tốc’

(Dân sinh) - Phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc kỳ họp HĐND TP.HCM lần thứ 11, khóa X, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhận định: “Con tàu mang tên Nghị quyết 98 đã đi được một đoạn, chuyến hàng đầu tiên đã được đưa lên tàu. Hôm nay, HĐND TP.HCM có một ngày để quyết định cả trăm công trình, dự án cụ thể”.

Ngày 19/9, HĐND TP. HCM khóa X tổ chức kỳ họp thứ 11. Chủ tọa kỳ họp có bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM và Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM.

Tham dự kỳ họp có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM.

Quang cảnh kỳ họp. (Ảnh: Thành Nhân).

Quang cảnh kỳ họp. (Ảnh: Thành Nhân).

Tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã dành nhiều thời gian gợi mở những nội dung quan trọng liên quan đến việc triển khai thực hiện Nghị quyết 98/2023/QH về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM; về tổng kết thi hành Luật giám sát của Quốc hội và HĐND và về sơ kết giữa nhiệm kỳ hoạt động của HĐND TP.HCM.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá, với khoảng 100 tờ trình về các nội dung cơ chế, chính sách đặc thù và các dự án được thảo luận, xem xét, đây là kỳ họp với lượng công việc lớn chưa từng có của HĐND thành phố.

Với công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, gấp rút, các ban, các đại biểu HĐND thành phố đã thực hiện đúng tinh thần của Thủ tướng, Thành ủy, Thường trực Thành ủy TP.HCM quán triệt trong cụ thể hóa Nghị quyết 98.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại kỳ họp. (Ảnh: Thành Nhân).

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại kỳ họp. (Ảnh: Thành Nhân).

Bí thư Nguyễn Văn Nên ví, hiện tại mọi phần việc cho Nghị quyết 98 đã sẵn sàng, giống như một con tàu đã chất đầy hàng và sẵn sàng để tăng tốc. Các nhân viên của con tàu đã làm việc tích cực ngày đêm, trong hôm nay, hội đồng thẩm định cuối cùng là HĐND thành phố đóng dấu niêm phong là khởi hành.

"Con tàu mang tên Nghị quyết 98 đã đi được một đoạn, chuyến hàng đầu tiên đã được đưa lên tàu. Hôm nay, HĐND TP. HCM có một ngày để quyết định cả trăm công trình, dự án cụ thể", người đứng đầu Đảng bộ thành phố nhận định.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng, trong việc thực hiện Nghị quyết 98, TP cần mở rộng không gian phát triển, chủ động các phần việc. Cụ thể, các hoạt động y tế, giáo dục của TP.HCM có thể mở rộng ở phạm vi vùng.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã xem xét để thông qua gần 100 tờ trình của UBND TP.HCM. (Ảnh: Thành Nhân).

Tại kỳ họp, các đại biểu đã xem xét để thông qua gần 100 tờ trình của UBND TP.HCM. (Ảnh: Thành Nhân).

“Người dân làm ăn, sinh sống, học tập ở TP.HCM phần lớn tới từ địa phương khác trong vùng. Nếu người dân trong vùng không cần đi xa mà vẫn có thể làm ăn, sinh sống, học tập, chăm sóc sức khỏe thì quá tốt”, Bí thư Thành uỷ TP.HCM bày tỏ.

Trên tinh thần đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị, các cơ quan đơn vị, địa phương chủ động mở rộng không gian, mở rộng các hoạt động trên tinh thần năng động sáng tạo, hướng đến tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp không chỉ của thành phố mà cho cả vùng.