Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Công an Thanh Hóa bắt giữ 2 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lừa đảo bán xe trên mạng xã hội rồi chiếm đoạt số tiền trên 3 tỷ đồng, hai đối tượng đã bị Công an Thanh Hóa bắt giữ.

Ngày 20/1, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an huyện Như Xuân vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ 2 đối tượng là Lê Đăng Duy, sinh năm 1995 ở Cầu Giát , Quỳnh Lưu (Nghệ An) và Nguyễn Viết Vinh, sinh năm 1993 ở Duy Phước, Duy Xuyên (Quảng Nam) là thủ phạm đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn bán xe máy trên mạng xã hội.

Lê Duy Đăng và Nguyễn Viết Vinh (Ảnh: Công an Thanh Hóa)

Lê Duy Đăng và Nguyễn Viết Vinh (Ảnh: Công an Thanh Hóa)

Trước đó, ngày 25/12/2021 anh Nguyễn Văn T. ở thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân đến Công an huyện trình báo về việc bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền 3 triệu đồng thông qua việc anh đặt cọc mua xe máy trên mạng xã hội.

Sau một thời gian tích cực xác minh, Công an huyện Như Xuân đã xác định Lê Đăng Duy và Nguyễn Viết Vinh là thủ phạm gây ra vụ lừa đảo nói trên.

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, Công an huyện Như Xuân đã thu giữ 6 điện thoại di động, 1 máy tính xách tay và nhiều tài liệu khác có liên quan.

Tại cơ quan Công an, 2 đối tượng khai nhận đã lập các trang Facebook, Zalo, Youtube giả mạo cửa hàng bán xe máy nhập khẩu đắt tiền với giá rẻ kèm theo các số điện thoại để liên hệ. Sau đó chúng tải các hình ảnh, video giới thiệu về các loại xe máy đã chỉnh sửa ghép tên cửa hàng, lồng tiếng giới thiệu của cửa hàng giả mạo rồi đăng tải lên các trang mạng xã hội để rao bán, thuê chạy quảng cáo để thu hút nhiều lượt xem.

Khi có người liên lạc mua xe, chúng yêu cầu cung cấp thông tin người mua để giả làm thủ tục mua bán, đăng ký biển số… đồng thời gửi số tài khoản để người mua chuyển tiền đặt cọc.

Nhận được tiền cọc các đối tượng sử dụng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh để cắt ghép giấy tờ đăng ký tên chủ xe, biển số, hợp đồng mua bán… để gửi hình ảnh cho người mua nhằm tạo lòng tin, rồi tiếp tục yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản rác cho chúng để nhận xe. Tuy nhiên khi người mua chuyển đủ số tiền chúng sẽ chặn mọi liên lạc và chiếm đoạt luôn số tiền đó.

Với thủ đoạn này 2 đối tượng trên đã gây ra hàng trăm vụ lừa đảo trên địa bàn toàn quốc với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được làm rõ.