Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Công an TP.HCM chỉ cách thoát nạn khi xảy ra cháy ở quán karaoke, vũ trường, bar

(Dân sinh) - Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an TP.HCM (PC07) khuyến cáo khách khi đến quán karaoke, vũ trường phải hỏi nhân viên về lối thoát hiểm trước khi bắt đầu ca hát, vui chơi. Khi có cháy, mọi người cần bình tĩnh tìm lối thoát nạn gần nhất như ban công, cửa sổ, sân thượng.

Ngày 8/9, sau vụ cháy quán karaoke An Phú, TP Thuận An (Bình Dương), Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an TP.HCM (PC07) cho biết đến thời điểm hiện nay, các quận, huyện trên địa bàn TP, chính quyền địa phương đã kiểm tra an toàn PCCC tại các quán karaoke, vũ trường, quán bar... 

Theo Phòng PC07, không chỉ có những khu công nghiệp, chung cư, trung tâm thương mại… mới là những nơi có nguy cơ cháy nổ cao mà những quán bar, vũ trường, karaoke cũng là nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ khi ở đây luôn có đông người tập trung trong một không gian kín với cách bài trí rất dễ xảy ra hỏa hoạn khi chỉ cần có một sự cố nhỏ. 

Lực lượng chức năng kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các quán bar, karaoke hoạt động trên địa bàn.

Lực lượng chức năng kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các quán bar, karaoke hoạt động trên địa bàn.

Các cơ sở này được thiết kế dạng hình hộp, sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt lớn với âm thanh cực lớn, hệ thống đèn laser luôn hoạt động liên tục nên luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ xảy ra. Mặt trước tòa nhà bị che chắn bởi biển quảng cáo, điều kiện thông gió hạn chế nên khi xảy ra cháy sẽ gây ra hiện tượng tụ khói, gây khó khăn cho việc tổ chức cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy. 

Theo Đại tá Tâm, quán karaoke, bar… phải được thiết kế đảm bảo có ít nhất 2 lối thoát nạn và bố trí phân tán. Cơ sở không đảm bảo yêu cầu này đều bị Cảnh sát PCCC tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động.

Cảnh sát PCCC hướng dẫn người dân trang bị dây thang thoát nạn và kiểm tra cách sử dụng các phương tiện chữa cháy được trang bị. (Ảnh PC07).

Cảnh sát PCCC hướng dẫn người dân trang bị dây thang thoát nạn và kiểm tra cách sử dụng các phương tiện chữa cháy được trang bị. (Ảnh PC07).

Để giảm và ngăn chặn nguy cơ cháy nổ ở quán karaoke, Phòng PC07 - Công an TP.HCM đưa ra nhiều khuyến cáo.

Cụ thể, khách khi đến quán karaoke, vũ trường phải hỏi nhân viên về lối thoát hiểm trước khi bắt đầu ca hát, vui chơi. Khi có cháy, mọi người cần bình tĩnh tìm lối thoát nạn gần nhất như ban công, cửa sổ, sân thượng.

Khi xây dựng quán karaoke từ 1.500 m3, chủ cơ sở phải lập hồ sơ thiết kế và gửi cơ quan Cảnh sát PCCC để thẩm duyệt và nghiệm thu trước khi đưa vào hoạt động. Cơ sở kinh doanh karaoke dưới 500 m3 phải trang bị phương tiện, thiết bị PCCC,…

Khi xảy ra cháy, tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng cảnh sát PCCC theo số 114 đồng thời tổ chức việc thoát nạn, cứu người và dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy.