Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Công an TP.HCM thông tin về thủ đoạn lừa đảo “con cấp cứu ở bệnh viện”

(Dân sinh) - Thủ đoạn chiếm đoạt tài sản được các đối tượng sử dụng là mạo danh nhân viên bệnh viện, giáo viên và những người liên quan nói học sinh bị tai nạn cấp cứu, yêu cầu chuyển khoản gấp để thanh toán viện phí.

Thông tin tại họp báo định kỳ của TP.HCM vào chiều 9/3, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho hay, thủ đoạn chiếm đoạt tài sản các đối tượng sử dụng là mạo danh nhân viên bệnh viện, giáo viên và những người liên quan nói học sinh bị tai nạn cấp cứu, yêu cầu chuyển khoản gấp để thanh toán viện phí. 

"Các đối tượng đã chia vai nhau để tăng niềm tin cho phụ huynh trong mỗi vụ. Có người mạo danh giáo viên, người đóng vai bác sĩ và những người liên quan khác", Thượng tá Hà phân tích. 

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho hay, các đối tượng chia vai nhau để cùng lừa các phụ huynh trong mỗi vụ việc, có người mạo danh giáo viên, người đóng vai bác sỹ và những người liên quan khác.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho hay, các đối tượng chia vai nhau để cùng lừa các phụ huynh trong mỗi vụ việc, có người mạo danh giáo viên, người đóng vai bác sỹ và những người liên quan khác.

Theo Thượng tá Hà, thông tin học sinh có thể lọt qua nhiều hình thức khác nhau như lổ hổng bảo mật, dữ liệu do các đơn vị, doanh nghiệp, cửa hàng. Ví dụ làm thẻ khách hàng tại khu vui chơi, cửa hàng ăn uống, trung tâm ngoại ngữ. 

Do đó, để chủ động trong công tác phòng ngừa, Công an TP đã phối hợp các cơ quan báo chí tuyên truyền, khuyến cáo những phương thức, thủ đoạn lừa đảo đến với người dân; đồng thời tham mưu Ban chỉ đạo 138/TP ban hành công văn gửi các sở, ban, ngành tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo đến nhân dân. 

"Yêu cầu Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục tuyên truyền, hướng dẫn học sinh, phụ huynh bình tĩnh, thận trọng trong tiếp nhận, xử lý thông tin liên quan đến thủ đoạn lừa đảo mới", Thượng tá Hà nhấn mạnh. 

Video: Nhóm đối tượng mạo danh "thầy giáo" và "bác sĩ" Bệnh viện Chợ Rẫy để lừa tiền phụ huynh.

Cũng về vấn đề này, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Hồ Tấn Minh khẳng định, ngành giáo dục thực hiện nghiêm ngặt công tác chuyển đổi số theo quy định bảo mật, dữ liệu được quản lý chặt chẽ trên hệ thống bằng quy chế, có phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị. 

Đại diện Sở GD&ĐT khuyến cáo, khi nhận được cuộc gọi có thông tin về con em mình, phụ huynh cần liên lạc ngay với giáo viên chủ nhiệm, đường dây liên lạc của nhà trường hoặc hội cha mẹ học sinh để kiểm chứng. Sở GD&ĐT và Công an TP sẽ phối hợp chặt chẽ để giải quyết triệt để, ngăn chặn kịp thời hiện tượng lừa đảo này.