Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Công bố thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo Việt Nam - Singapore tại Bình Dương

(Dân sinh) - Sáng ngày 29/8/2023 tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore. Hai đơn vị chủ đầu tư của VSIP Group là Tổng công ty Becamex IDC và Sembcorp đã công bố thành lập Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam Singapore tại Bình Dương.

Hội nghị có sự tham dự của Thủ tướng Nước CHXNCN Việt Nam Phạm Minh Chính; Thủ tướng Nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long; lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam và Singapore; cùng các lãnh đạo của Becamex IDC, VSIP và đại diện lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, năm 2023 đánh dấu mốc quan trọng, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Singapore vinh dự được hợp tác, tham gia vào sự phát triển của Việt Nam. Hiện nay, hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác kinh tế số-kinh tế xanh, tạo điều kiện để đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực mới, hướng tới phát triển xanh, bền vững như năng lượng tái tạo, dựa vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị.

Ngay tại hội nghị này, sẽ có thêm nhiều dự án được ký kết, trao quyết định đầu tư, biến các thỏa thuận thành các dự án cụ thể. Điều đó phản ánh quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của mỗi nước và quan hệ Việt Nam-Singapore trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, kinh tế khó khăn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị thực hiện lộ trình chuyển đổi năng lượng theo hướng công bằng, tập trung vào các ngành năng lượng tái tạo, năng lượng mới; tiếp tục mở rộng, phát huy hiệu quả mô hình các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) theo hướng bền vững, tiến tới hình thành các hệ sinh thái công nghiệp-đổi mới sáng tạo-đô thị-dịch vụ-công nghệ cao tại nhiều địa phương.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu tại Hội nghị.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu tại Hội nghị.

Đặc biệt tại hội nghị, hai đơn vị chủ đầu tư của VSIP Group là Tổng công ty Becamex IDC và Sembcorp đã cùng công bố thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam Singapore tại Bình Dương. Trung tâm kế thừa những dư địa đã được Becamex IDC, Sembcorp nghiên cứu và đầu tư như Trung tâm Đổi mới sáng tạo Công nghiệp 4.0 Việt Nam - Singapore, Trung tâm Khởi nghiệp và Sản xuất Tiên tiến, Trung tâm Sembcorp - EIU về các giải pháp bền vững, Block71 Sài Gòn, … để tiếp tục phát triển theo hướng đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, định vị thương hiệu Bình Dương – Becamex trong phát triển Công nghiệp và Công nghệ. Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam Singapore là bước đệm trong quá trình chuyển đổi toàn diện của tỉnh Bình Dương, giải pháp cấp bách trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội toàn tỉnh, tránh bẫy thu nhập trung bình, hướng đến xây dựng mô hình Khu công nghiệp Khoa học Công nghệ của tương lai.

Công bố các văn kiện ghi nhớ hợp tác đầu tư Việt Nam – Singapore với sự chứng kiến của Thủ tướng Nước CHXNCN Việt Nam Phạm Minh Chính (hàng giữa thứ 5 bên phải qua); Thủ tướng Nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long (hàng giữa thứ 5 bên trái qua).

Công bố các văn kiện ghi nhớ hợp tác đầu tư Việt Nam – Singapore với sự chứng kiến của Thủ tướng Nước CHXNCN Việt Nam Phạm Minh Chính (hàng giữa thứ 5 bên phải qua); Thủ tướng Nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long (hàng giữa thứ 5 bên trái qua).

Cùng với đó, việc thành lập trung tâm này thể hiện cam kết của Becamex IDC và Sembcorp trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp với hành trình chuyển đổi công nghiệp 4.0. Thông qua hợp tác cùng các đối tác hàng đầu của Singapore trong lĩnh vực đào tạo, thúc đẩy và chuyển giao công nghệ 4.0 trong sản xuất, trung tâm được thành lập với tầm nhìn đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ 4.0, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam với vị thế là trung tâm sản xuất của châu Á. Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam Singapore tại Bình Dương sẽ đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái sản xuất công nghiệp, trong việc đào tạo lực lượng lao động sẵn sàng cho tương lai và thúc đẩy chuyển đổi, nâng cấp liên tục của doanh nghiệp sản xuất với các hoạt động toàn diện: giáo dục và đào tạo, nghiên cứu và phát triển, giới thiệu công nghệ, đánh giá mức độ sẵn sàng và tư vấn để hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các giải pháp công nghệ 4.0 phù hợp giúp cải thiện năng suất và quy trình quản lý kinh doanh của doanh nghiệp.

Về Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam Singapore

Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam Singapore tại Bình Dương đã được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận thành lập. Lãnh đạo tỉnh mạnh mẽ ủng hộ và nhấn mạnh tầm quan trọng của Trung tâm đối với sự phát triển toàn diện của Bình Dương, thông qua việc liên kết với các cơ sở đào tạo và trung tâm Đổi mới Sáng tạo trong cộng đồng, cùng việc tích hợp vào quy hoạch tổng thể của tỉnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và các đại biểu tại lễ trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư khu công nghiệp của VSIP tại các địa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và các đại biểu tại lễ trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư khu công nghiệp của VSIP tại các địa phương.

Trung tâm đổi mới Sáng tạo Việt Nam Singapore tại Bình Dương được thành lập nhằm thúc đẩy triển khai định hướng của tỉnh Bình Dương, Becamex IDC, VSIP trong việc tiên phong phát triển kinh tế dựa trên nền tảng đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển khoa học và công nghệ. Trung tâm được định vị là nền tảng nhằm thu hút sự tham gia tích cực và hợp tác giữa các chủ thể của hệ sinh thái Đổi mới Sáng tạo, theo mô hình hợp tác ba nhà, tạo điều kiện để doanh nghiệp, viện trường phát huy được tiềm năng, nâng cấp năng lực thông qua các hoạt động nghiên cứu và phát triển , chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ, hướng đến thương mại hóa và định vị thương hiệu về công nghệ. Từ đó doanh nghiệp có thể tiến sâu hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu, hướng tới các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao hơn, thích ứng với xu hướng phát triển xanh và vền vững của thế giới. Do đó, Trung tâm sẽ đóng vai trò chiến lược đóng góp vào bước chuyển mình cần thiết của Bình Dương, kiến tạo những nền tảng tăng trưởng mới nhằm duy trì tăng trưởng bền vững trong hành trình vượt bẫy thu nhập trung bình.

Nghi thức công bố Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Singapore.

Nghi thức công bố Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Singapore.

Trung tâm tiếp tục kế thừa những dư điạ đã được Becamex IDC, VSIP và tỉnh Bình Dương đầu tư phát triển để tiếp tục hoàn thiện hệ sinh thái, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và nền kinh tế thông qua đào tạo, thu hút và giữ chân nguồn nhân lực chất lượng cao, năng động và sáng tạo đến với Bình Dương; nâng cao năng lực Nghiên cứu và Phát triển Khoa học và Công nghệ, hỗ trợ Doanh nghiệp và Doanh nghiệp Đổi mới Sáng tạo  nâng cao năng suất, phát triển kinh doanh và chuyển đổi công nghệ 4.0. Đây là các bước chuẩn bị cần thiết để tiến tới xây dựng mô hình Khu công nghiệp Khoa học và Công nghệ, đóng góp vào quá trình triển khai và phát triển của đề án Thành phố Thông minh Bình Dương trong thời gian tới.