Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Cổng Ngọ Môn sẽ bừng sáng cùng Huế by light

Tuần lễ Âm nhạc Quốc tế Huế 2023, điểm nhấn của chuỗi sự kiện trong Lễ hội mùa Đông Festival Huế 2023 sẽ gắn kết với Huế by light - The Live Show. Đây sẽ là buổi trình diễn âm thanh và ánh sáng đặc sắc, biểu tượng cho sự giao lưu văn hoá giữa hai nước Việt - Pháp.

Video giới thiệu chương trình Huế by light - The Live Show

Chiều 21/11, Ban Tổ chức (BTC) Festival Huế 2023 phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức họp báo về chương trình biểu diễn Huế by light - The Live Show.

Theo BTC Festival Huế 2023, Huế by light - The Live Show là một buổi trình diễn âm thanh và ánh sáng đặc sắc, biểu tượng cho sự giao lưu văn hóa giữa hai nước Pháp - Việt, diễn ra vào tối ngày 12/12/2023. Đây là sự kiện khép lại chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam do Đại sứ quán Pháp phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức.

Chương trình Huế by Light - The Live Show có thời lượng 50 phút, có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tài năng của Pháp và Việt Nam, với những tác phẩm âm nhạc mới lạ kết hợp âm nhạc hiện đại và nhạc cụ truyền thống Việt Nam, cùng màn trình diễn ánh sáng (3D mapping) vô cùng độc đáo. Buổi biểu diễn dự kiến sẽ được tổ chức theo hưởng mở cho cộng đồng, với khoảng 10.000 người đến tham dự, theo dõi. 

Tại chương trình, các nghệ sĩ sẽ dùng hệ máy chiếu với cường độ ánh sáng 300.000 lumens để tạo các hình ảnh 2D, 3D chiếu lên cổng Ngọ Môn - Đại Nội Huế, tạo nên đêm diễn âm thanh và ánh sáng ấn tượng.

Di tích Ngọ Môn trong đêm khai mạc Festival Huế 2022

Di tích Ngọ Môn trong đêm khai mạc Festival Huế 2022

Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết Huế by light - The Live Show sẽ là điểm nhấn của Tuần lễ Âm nhạc Quốc tế Huế 2023, diễn ra từ ngày 8/12 đến 12/12/2023, tại quảng trường Ngọ Môn với chủ đề “Giai điệu bốn mùa”. 

Tuần lễ Âm nhạc Quốc tế Huế 2023 hội tụ những nhóm nhạc từ nhiều quốc gia, mang đến những giai điệu đẹp, thanh khiết nhưng sôi động, đưa tâm hồn người nghe về với thiên nhiên, về với Huế, đô thị xanh yêu kiều, phát triển bền vững, bốn mùa xinh tươi.

Tuần lễ Âm nhạc Quốc tế Huế 2023 sẽ là một trong những sự kiện kết thúc Festival Bốn mùa 2023.

Ông Olivier Brochet - Đại sứ Pháp tại Việt Nam cho biết, sự kiện tầm cỡ dành cho công chúng lần này là mộ trong những hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp - Việt. Ngày 12/4/1973, Việt Nam và Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao, đặt nền móng cho hợp tác song phương không ngừng phát triển. Năm nay, 2 nước cũng kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược, điều này thể hiện mong muốn chung. của hai nước là duy trì mối quan hệ sâu sắc và gắn kết.

Theo Đại sứ Pháp tại Việt Nam, trong những năm qua, 2 nước Việt - Pháp đã cùng duy trì, phát triển các mối liên kết, trao đổi trong mọi lĩnh vực và ở mọi cấp độ, từ nhà nước, chính quyền địa phương, trường đại học, bệnh viện, doanh nghiệp cũng như nhân dân 2 nước. Riêng với Thừa Thiên Huế, Pháp cũng đã hợp tác, trao đổi trong nhiều lĩnh vực, như: văn hoá, giáo dục, y tế, di sản,… 

Đại sứ Pháp kỳ vọng chương trình Huế by light - The Live Show sẽ giúp tạo nên những trang mới trong mối quan hệ giữa Pháp và Việt Nam nói chung, Pháp và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng.