Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Công nhân ở TP.HCM mong sớm nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà trọ

(Dân sinh) - Từ khi biết Chính phủ triển khai gói 6.600 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân, người lao động (NLĐ) đang làm việc tại TP.HCM đang mong sớm nhận được tiền để giảm bớt khó khăn.

Lao động nghèo mong ngóng tiền hỗ trợ 

Trong căn phòng trọ khoảng 15m2, chị Nguyễn Thị Hoa (42 tuổi, công nhân của công ty may mặc ở quận 12) đang ngồi lướt điện thoại để cập nhật thông tin về gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân.

Chị Hoa cho biết, chị từ Đồng Tháp lên TP.HCM đã gần 4 năm, từ khi lên thành phố chị làm công nhân cho công ty may mặc trên địa bàn quận 12 với mức lương từ 5 - 6 triệu đồng/tháng. Để tiết kiệm chi phí, chị Hoa ở ghép chung căn phòng trọ với chị đồng nghiệp. Mỗi tháng chi phí phòng trọ, điện, nước… hơn một triệu đồng, dành dụm gửi về quê 3 triệu đồng cho bố mẹ, số tiền còn lại cũng phải ‘thắt lưng buộc bụng’ mới đủ để ăn uống và trang trải cuộc sống qua ngày.

“Từ đầu năm đến nay giá cả tăng chóng mặt, xăng lên, rau gạo lên,… mà lương thì vẫn vậy nên những công nhân nghèo phải nhín ăn, nhín tiêu mới đủ. Nay nghe tin Chính phủ triển khai gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân, chúng tôi mừng lắm. Chúng tôi cũng mong chính sách hỗ trợ được giải quyết nhanh gọn để công nhân sớm nhận được tiền hỗ trợ", chị Hoa chia sẻ. 

Chị Nguyễn Thị Thùy Dương (28 tuổi) mong sớm nhận được tiền hỗ trợ để trang trải cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Thùy Dương (28 tuổi) mong sớm nhận được tiền hỗ trợ để trang trải cuộc sống.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Thùy Dương (28 tuổi, công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mosfly), cho biết chị lên TP. Hồ Chí Minh làm công nhân đã 3 năm. Tuy nhiên, toàn bộ số tiền dành dụm được chị đã chi tiêu hết trong đợt dịch Covid-19 giữa năm 2021. Từ sau tết đến nay vật giá leo thang nên cuộc sống càng khó khăn hơn. Gần như tháng nào chị cũng phải đi mượn người thân, bạn bè tiền để trang trải cuộc sống.

Đến hiện tại, chị đã phải mượn khoảng 13 triệu đồng để trang trải chi phí gia đình. Nghe thông tin NLĐ sẽ được hỗ trợ tiền thuê trọ từ 500.000 - 1.000.000 đồng mỗi tháng, chị và những người trong khu nhà trọ rất vui mừng. 

“Việc hỗ trợ dù bao nhiêu cũng rất đáng quý thời điểm này. Với nhiều người số tiền hỗ trợ 500.000 - 1.000.000 triệu đồng mỗi tháng không lớn, nhưng với những lao động nghèo như chúng tôi, số tiền này như chiếc phao cứu sinh giúp chúng tôi vượt qua giai đoạn khó khăn nhất”, chị Dương tâm sự. 

Tạo mọi điều kiện để hỗ trợ NLĐ 

Theo mẫu đơn đề nghị nhận hỗ trợ, NLĐ phải điền các thông tin cá nhân và có chữ ký xác nhận của người chủ cho NLĐ thuê trọ. Nhiều chủ nhà trọ đều cho biết sẵn sàng hỗ trợ để NLĐ tiếp cận được các chính sách từ Nhà nước. 

Bà Nguyễn Thị Bốn, chủ dãy nhà trọ gồm 60 phòng trên đường An Phú Đông 9 phường An Phú Đông, quận 12, cho hay, đa số người thuê trọ đều là công nhân các công ty trên địa bàn, cuộc sống rất khó khăn.

“Sau khi nghe thông tin trên báo, đài chính quyền thông báo, hướng dẫn, tôi sẵn sàng cung cấp thông tin cá nhân, ký xác nhận để toàn bộ NLĐ trong dãy trọ kịp thời tiếp cận được khoản hỗ trợ này”, bà Bốn nói. 

Bà Nguyễn Thị Bốn (bên trái) -  (chủ khu nhà trọ trên đường An Phú Đông 9, quận 12) thường xuyên động viên và hỗ trợ người ở trọ.

Bà Nguyễn Thị Bốn (bên trái) - (chủ khu nhà trọ trên đường An Phú Đông 9, quận 12) thường xuyên động viên và hỗ trợ người ở trọ.

Cũng như bà Bốn, bà Nguyễn Thị Diễm, chủ nhà trọ ở Khu công nghiệp Vĩnh Lộc A, quận Bình Tân, cũng cho biết sẵn sàng hỗ trợ cho NLĐ hoàn thành mẫu đơn để sớm nhận được tiền hỗ trợ của Nhà nước.

Bản thân bà cũng sẵn sàng cung cấp thông tin cá nhân, ký xác nhận để NLĐ trong dãy trọ làm thủ tục một cách nhanh nhất. “Chính phủ triển khai gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ là chính sách rất kịp thời và nhân văn. Do vậy, tôi vừa hỗ trợ công nhân ở tại khu nhà trọ của mình và vận động các chủ nhà trọ khác trong khu vực cùng chung tay hỗ trợ kịp thời nhất cho người thuê trọ”, bà Diễm bộc bạch. 

Chia sẻ với PV, bà Lê Thị Thủy, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH May thêu Hà Giang (quận Gò Vấp, TP.HCM), cho biết có nhiều NLĐ cho rằng chủ nhà trọ không cung cấp thông tin cá nhân khi ký xác nhận nên rất khó khăn cho NLĐ. “Với những trường hợp này nên để Công đoàn hoặc doanh nghiệp đứng ra xác minh và bảo đảm để NLĐ được hưởng quyền lợi của mình như: công ty sẽ cung cấp danh sách, có địa chỉ thuê nhà trọ và chữ ký của công nhân, sau đó xác nhận và đóng dấu là đủ”, bà Thuỷ đề xuất.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh cho biết, theo Quyết định 08/2020/QĐ-TTg thì trước ngày 15 hàng tháng, các doanh nghiệp sẽ gửi danh sách NLĐ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà đến cơ quan BHXH để xác nhận đang tham gia BHXH bắt buộc. Trong 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị, cơ quan BHXH xác nhận việc tham gia BHXH bắt buộc của NLĐ.

Cũng theo ông Mến, trước đây, cơ quan BHXH từng làm các thủ tục tương tự để xác nhận cho NLĐ gặp khó khăn vì dịch Covid-19 hưởng các chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Thời hạn được giao là 2 ngày nhưng BHXH TP đã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ, thậm chí rút ngắn xuống còn 1 ngày để chính sách hỗ trợ sớm đến tay NLĐ. Từ kinh nghiệm đã thực hiện trước đó, hiện nay BHXH TP không gặp khó khăn gì trong việc thực hiện và đã chuẩn bị sẵn sàng để tiếp nhận danh sách xác nhận từ doanh nghiệp.