Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Công nhân Pouyuen Việt Nam nhận trợ cấp thôi việc bình quân 133 triệu đồng

(Dân sinh) - Sở LĐ-TB&XH TP.HCM thông tin, Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam sẽ chi trả trợ cấp thôi việc cho 1.230 lao động, với tổng số tiền 165 tỷ đồng, bình quân mỗi người nhận 133 triệu đồng.

Theo đó, mức chi trả trợ cấp được xác định sau khi Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (quận Bình Tân) tiến hành thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với hơn 1.230 công nhân vào cuối tuần qua.

Người nhiều nhất nhận được khoảng 370 triệu đồng. Có 6 lao động có thâm niên dưới 5 năm nhận mức chi trả từ 18,8 triệu đồng đến 22 triệu đồng. Bình quân mỗi người nhận 133 triệu đồng.

Các chế độ cho người bị cắt giảm công việc được áp dụng mỗi năm hỗ trợ 0,8 tháng lương. Mức chi trả được tính bình quân 6 tháng liền kề trước khi nghỉ. Sau khi hai bên thống nhất thỏa thuận, lao động không phải đến nhà máy vẫn được trả lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.  

Biên bản thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động giữa Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam với người lao động.

Biên bản thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động giữa Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam với người lao động.

Trước đó, báo cáo với ngành chức năng Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam cho biết, đơn hàng chưa phục hồi, ít đối tác đặt hàng nên phải giảm lao động lần thứ ba trong năm nay. Về chế độ cho người bị cắt giảm thì công ty đã có buổi gặp gỡ công nhân, người lao động để thông tin về việc chấm dứt hợp đồng lao động; giải thích các chế độ trợ cấp liên quan như chi trả trợ cấp thôi việc, ngày nhận lương, sổ bảo hiểm xã hội, thủ tục thuế khi thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với 1.230 người lao động vào ngày 17/9 tới. 

Chị Nguyễn Thị Hải (SN 1982, quê Nghệ An) - 20 năm làm công nhân tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam chưa bị cắt giảm đợt này vì đang mang thai.

Chị Nguyễn Thị Hải (SN 1982, quê Nghệ An) - 20 năm làm công nhân tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam chưa bị cắt giảm đợt này vì đang mang thai.

Được biết, trong ba lần cắt giảm, Công ty Pouyuen Việt Nam đã chi tổng cộng 1.129 tỷ đồng hỗ trợ hơn 9.200 lao động mất việc. Sau nhiều lần cắt giảm lao động và không tái ký hợp đồng với những người hết hạn, đến nay số người đang làm việc tại Công ty còn khoảng 38.000 lao động.   

Trước làn sóng các doanh nghiệp liên tục cắt giảm lao động do sự sụt giảm đơn hàng, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đã chỉ đạo Trung tâm dịch vụ việc làm TP phối hợp, kết nối để kịp thời giới thiệu việc làm cho các công nhân bị chấm dứt hợp đồng lao động.

Nhận xét về chế độ đãi ngộ với người lao động, một chuyên gia trong lĩnh vực Lao động - Việc làm (xin không nêu tên) nêu quan điểm: Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam là doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nhất ở TP.HCM và chế độ luôn tốt dù có khó khăn, từ đại dịch Covid-19 họ cùng công nhân vượt khó khăn, khi cho công nhân nghỉ bồi thường đơn giá cao hơn quy định nhiều.

“Biết là cắt giảm sẽ rất buồn cả cho doanh nghiệp lẫn người lao động, nhưng vẫn thấy ấm áp vì còn có những doanh nghiệp uy tín và tài chính vững vàng như Pouyuen. Số tiền hỗ trợ này sẽ giúp cho công nhân ấm lòng và đủ trang trải để tìm việc làm mới”, vị này cho hay.