Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Công ty TNHH PouYuen thỏa thuận chấm dứt hợp đồng đợt 1 với 4.519 lao động

(Dân sinh) - Ngày 20/5, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Quận Bình Tân, TP.HCM) chính thức thực hiện thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động đợt 1 với 4.519 lao động.

Theo ghi nhận của PV báo Dân sinh, từ sáng 20/5, rất đông công nhân đến gặp ban lãnh đạo công ty Công ty TNHH PouYuen Việt Nam để ký thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động. 

Từ sáng sớm ngày 20/5, công nhân đã đến Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Quận Bình Tân) để thực hiện thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

Từ sáng sớm ngày 20/5, công nhân đã đến Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Quận Bình Tân) để thực hiện thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

Cầm trên tay thư cảm ơn và biên bản thoả thuận, anh Nguyễn Lương Bằng (SN 1978, quê ở Nghệ An) - là công nhân làm việc ở Công ty TNHH PouYuen hơn 7 năm đượm buồn nói: Đợt 1 này cả 2 vợ chồng tôi đều nằm trong danh sách cắt giảm. Mất việc, nguồn thu nhập nuôi sống gia đình nhỏ của hai vợ chồng, 2 con và lo cho ba mẹ già ở quê đột ngột đứt.

“Mặc dù cũng rất buồn nhưng mình cũng không thể trách doanh nghiệp được vì từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay tình hình kinh doanh của công ty rất khó khăn nhưng công ty vẫn luôn cố gắng duy trì mọi chế độ cho người lao động”, anh Bằng chia sẻ. 

Biên bản thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động giữa Công ty TNHH PouYuen Việt Nam với vợ chồng anh Bằng.

Biên bản thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động giữa Công ty TNHH PouYuen Việt Nam với vợ chồng anh Bằng.

Cũng theo anh Bằng, công ty đã đền bù cho anh số tiền hơn 40 triệu đồng, vợ anh cũng 40 triệu đồng nhưng với gia đình anh số tiền cũng chỉ cầm cự trong vài tháng. Về lâu dài hai vợ chồng phải tìm việc làm mới để có nguồn thu nhập trang trải cuộc sống. 

Vợ chồng anh Bằng chỉ là 2 trong số 4.519 lao động thỏa thuận chấm dứt hợp đồng đợt 1 và sau đó, chính thức thực hiện chấm dứt hợp đồng vào ngày 24/6.

Trò chuyện với PV, đa số những công nhân nằm trong diện cắt giảm lần này đều có định hướng ở lại Thành phố tìm việc thời vụ khoảng 1, 2 tháng sau đó nhận tiền hỗ trợ rồi trở về quê lãnh bảo hiểm xã hội một lần làm vốn, gia đình tìm cách khác mưu sinh. 

Trước đó, ngày 18/5, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết, Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam có thông báo sẽ thực hiện thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với 5.744 lao động do gặp khó khăn vì thiếu đơn hàng, buộc phải thu hẹp sản xuất kinh doanh. 

Thời gian thực hiện thỏa thuận được chia thành 2 đợt, đợt 1 vào ngày 20/5 và đợt 2 ngày 3/6. Sau đó, chính thức thực hiện chấm dứt hợp đồng cũng được chia làm 2 đợt, đợt 1 vào ngày 24/6 với 4.519 người và đợt 2 vào ngày 8/7 với 1.225 lao động. 

Vợ chồng anh Bằng sống trong phòng trọ chưa đến 10m2.

Vợ chồng anh Bằng sống trong phòng trọ chưa đến 10m2.

Theo lãnh đạo công ty TNHH Pouyuen Việt Nam, các trường hợp lao động nữ đang mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi; các trường hợp khó khăn như hộ nghèo, lao động khuyết tật; trường hợp trong cùng gia đình (vợ chồng, cha mẹ con cái, anh chị em...) sẽ không đưa vào diện thỏa thuận chấm dứt hợp đồng trong 2 đợt này, ngoại trừ những người lao động tự nguyện thôi việc.

Công ty cũng đã thảo luận với công đoàn cơ sở, tổ chức thương lượng với người lao động về việc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, chi trả trợ cấp thôi việc…Chế độ trợ cấp thôi việc cho số công nhân sắp cắt giảm cũng giống như đợt gần 2.500 lao động cắt giảm vào tháng 2 vừa qua.

Cụ thể, công ty chi trả cho toàn bộ thời gian người lao động làm việc tại công ty, cứ mỗi năm là 0,8 tháng tiền lương (tiền lương căn cứ chi trả trợ cấp được tính bằng bình quân 6 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động trước khi chấm dứt hợp đồng).

Ngoài ra, trong thời gian báo trước chấm dứt hợp đồng, lao động không đến làm việc vẫn được trả lương, đóng bảo hiểm xã hội, y tế và thất nghiệp... Công ty cam kết các chế độ giải quyết cho người lao động đảm bảo quy trình và theo đúng quy định, không để người lao động chịu thiệt thòi khi nghỉ việc.

Việc Công ty TNHH PouYuen Việt Nam liên tục cắt giảm lao động cũng khiến nhiều chủ nhà trọ lao đao.

Việc Công ty TNHH PouYuen Việt Nam liên tục cắt giảm lao động cũng khiến nhiều chủ nhà trọ lao đao.

TP.HCM chuẩn bị gần 5.000 vị trí việc làm mới cho công nhân PouYuen sắp bị sa thải

Nhằm hỗ trợ cho người lao động mất việc tại Công ty TNHH Pouyuen Viêt Nam, ông Nguyễn Văn Lâm Lâm cho biết, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP đã phối hợp với Công đoàn và bộ phận nhân sự của PouYuen để chuẩn bị cho công tác khảo sát nguyện vọng việc làm, đào tạo nghề của người lao động.

“Thành phố đã chuẩn bị nhu cầu tuyển dụng của 16 doanh nghiệp với 4.960 vị trí việc làm trong các lĩnh vực như may mặc, nhân viên bán hàng, nhân viên phục vụ ăn uống, lễ tân, bảo vệ để triển khai tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Bên cạnh đó, chuẩn bị các tài liệu tư vấn chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động”, ông Lâm thông tin thêm.