Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng: Người dân không tham gia mạng lưới kinh doanh của Greenleafgroup

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) khuyến cáo người dân không tham gia giới thiệu, phát triển mạng lưới kinh doanh của các tổ chức cá nhân có tên gọi là Greenleaf hay Greenleafgroup.

Cẩn trọng với mạng lưới kinh doanh của Greenleafgroup - Ảnh 1.

Greenleafgroup có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh đa cấp, song chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động. Ảnh: TL

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng cho biết, thời gian gần đây đã nhận được phản ánh về một số tổ chức, cá nhân thường xuyên tổ chức các hội thảo để giới thiệu về nhiều loại sản phẩm từ hóa, mỹ phẩm và quần áo, phụ kiện… từ Trung Quốc mang tên Greenleaf (lá xanh).

Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân này còn mời chào người dân mua hàng và mở một tài khoản (ID) trên trang web có máy chủ đặt tại nước ngoài tên là greenleafgroup.cn để cùng tham gia xây dựng mạng lưới kinh doanh theo chương trình trả thưởng rất hấp dẫn.

Khuyến cáo người dân không tham gia mạng lưới kinh doanh của Greenleafgroup - Ảnh 2.

"Qua đánh giá hoạt động kinh doanh và xây dựng mạng lưới trên có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, song chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động" - Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng khẳng định.

Do đó, để tránh các rủi ro vật chất và pháp lý liên quan, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người dân không tham gia giới thiệu, phát triển mạng lưới kinh doanh của các tổ chức cá nhân liên quan Greenleaf hay greenleafgroup nêu trên.

"Tổ chức, cá nhân nào tham gia hoặc tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam" - Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng nhấn mạnh.