Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Cục Quản lý thị trường TP.HCM vào cuộc kiểm tra, xử lý vi phạm của Công ty Shimex Sài Gòn

(Dân sinh) - Sau khi ghi nhận nội dung phản ánh các sản phẩm mang thương hiệu BNV-Biolab do Công ty TNHH TMDV Shimex Sài Gòn (gọi tắt là Công ty Shimex Sài Gòn) phân phối, nhưng không rõ nguồn gốc, xuất xứ có dấu hiệu là hàng nhập lậu... Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM đã chỉ đạo Đội QLTT số 12 thực hiện thẩm tra, xác minh, làm rõ các dấu vi phạm để kiểm tra, xử lý theo đúng quý định.

Thông tin từ Cục QLTT TP.HCM cho biết, từ thông tin: Sản phẩm mang thương hiệu BNV Biolab bán rầm rộ trên thị trường khi chưa được cấp phép lưu hành? được đăng tải trên báo chí, Cục đã chỉ đạo Đội QLTT số 12 (Cục QLTT TP.HCM) thực hiện thẩm tra, xác minh, làm rõ các dấu vi phạm để kiểm tra, xử lý theo đúng quy định.

Từ chỉ đạo đó, Đội QLTT số 12 (Cục QLTT TP.HCM) tiến hành kiểm tra Công ty Shimex Sài Gòn tại địa chỉ số 31 đường số 1 (khu dân cư City land, phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM) là điểm trữ hàng hóa của công ty Shimex Sài Gòn có trụ sở chính tại số A55 đường Bạch Đằng (phường 7, quận Tân Bình, TP.HCM) do ông Hà Tiến Lợi làm giám đốc.

Công ty TNHH TMDV Shimex Sài Gòn (tại khu dân cư Cityland, phường 7, Gò Vấp) hoạt động nhưng không thông báo với cơ quan chức năng.

Công ty TNHH TMDV Shimex Sài Gòn (tại khu dân cư Cityland, phường 7, Gò Vấp) hoạt động nhưng không thông báo với cơ quan chức năng.

Tại thời điểm kiểm tra, đội QLTT số 12 phát hiện Công ty Shimex Sài Gòn đang kinh doanh hàng hóa là mỹ phẩm không có hóa đơn chứng từ do Hàn Quốc sản xuất, chưa qua sử dụng, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam theo quy định, không có hồ sơ công bố liên quan đến chất lượng mỹ phẩm kèm theo hàng hóa không bảo đảm an toàn cho người sử dụng: gồm mặt nạ hiệu LHA LALA.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Hà Tiến Lợi - Giám đốc Công ty Shimex Sài Gòn thừa nhận thay đổi địa điểm kinh doanh của công ty từ địa chỉ  số A55 đường Bạch  Đằng (phường 7, quận Tân Bình, TP.HCM) đến địa chỉ số 31 đường số 1 (khu dân cư City land, phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM) nhưng không thông báo với cơ quan chức năng.

Toàn bộ số hàng hóa vi phạm là do công ty Shimex mua trôi nổi của khách hàng vãng lai đến chào bán, không rõ tên và địa chỉ người bán. Hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, không có nhãn hàng hóa, không có tài liệu hồ sơ công bố liên quan đến chất lượng sản phẩm kèm theo.

Các sản phẩm không ghi số lô, ngày sản suất, công ty nhập khẩu, phân phối trên bao bì. Sản phẩm đều không có tem nhãn phụ theo quy định của pháp luật.

Các sản phẩm không ghi số lô, ngày sản suất, công ty nhập khẩu, phân phối trên bao bì. Sản phẩm đều không có tem nhãn phụ theo quy định của pháp luật.

Đội QLTT số 12, đã xác định và lập biên bản vi phạm hành chính đối với Điểm kinh doanh chứa trữ hàng hóa thuộc Công ty Shimex Sài Gòn, địa chỉ trụ sở chính: số A55 đường Bạch Đằng (Phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM) do ông Hà Tiến Lợi làm Giám đốc về các hành vi vi phạm: kinh doanh ở địa điểm mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh; kinh doanh hàng hóa nhập lậu là mỹ phẩm.

Trước đó, ngày 31/7, báo Dân sinh đăng tải bài viết: “Sản phẩm mang thương hiệu BNV Biolab bán rầm rộ trên thị trường khi chưa được cấp phép lưu hành?”.

Bài viết nêu thực trạng: Mặc dù chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành nhưng các sản phẩm dược mỹ phẩm mang thương hiệu BNV Biolab đang được Công ty TNHH TMDV Shimex Sài Gòn bán tràn lan trên thị trường. 

Để tìm hiểu rõ sự thực các sản phẩm mang thương hiệu BNV Biolab có nguồn gốc xuất xứ ở đâu, công ty nào nhập khẩu,…PV đã chuyển thông tin đến Cục QLTT TP.HCM và Bộ Y tế để làm rõ.