Quay lại Dân trí
Dân Sinh

“Cuộc chiến không giới tuyến”: Khắc họa hình ảnh bộ đội Cụ Hồ thời bình

Khắc họa đa diện về hình ảnh bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới, những chiến sĩ canh giữ biên cương của Tổ quốc hôm nay qua những câu chuyện chân thực, giàu cảm xúc, thắm tình quân dân, bộ phim truyền hình mới của Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (Đài Truyền hình Việt Nam) có tựa đề “Cuộc chiến không giới tuyến” sẽ lên sóng truyền hình VTV1 vào 21h từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần, bắt đầu từ ngày 11/9.

Phó Giám đốc Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Lê Mạnh cho biết, đây là bộ phim có sự phối hợp thực hiện của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, nhằm khắc họa hình ảnh người chiến sĩ quân đội nhân dân thời kỳ mới. Từ sau bộ phim “Mùa xuân ở lại”, đến nay, Trung tâm Sản xuất phim truyền hình mới có điều kiện đầu tư và đi sâu vào khai thác về những chiến sĩ biên phòng - một đề tài tạo cảm hứng nhưng cũng đầy thách thức.

02

Lấy bối cảnh ở vùng biên giới phía Bắc, nơi đồn biên phòng Mường Luông đóng quân, “Cuộc chiến không giới tuyến” kể về Trung - một đồn trưởng biên phòng mới được bổ nhiệm và những người đồng đội, mỗi người một vẻ, như ông Quang - đồn phó, người lính già dành hết cuộc đời ở biên cương, hay chính trị viên Mạnh đầy tâm huyết và những chiến sĩ Hưng, Cảnh trẻ trung, nhiệt huyết… Họ đã coi biên giới là ngôi nhà thứ hai và luôn sẵn sàng, hết mình bảo vệ.

04

Ở bộ phim, khán giả không chỉ chứng kiến những sự nỗ lực đưa đời sống bà con đi lên bằng con đường dân vận của những chiến sĩ, sự hết lòng vì trẻ thơ, những câu chuyện hỗ trợ nhau giữa những chiến sĩ biên phòng và bà con dân tộc, mà còn tham gia vào nhiệm vụ truy vết và lần ra đường dây nhóm tội phạm buôn bán ma túy ở Mường Luông của lực lượng biên phòng đầy bất ngờ, gay cấn. Ngoài ra, phim cũng tái hiện chân thực cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số giàu bản sắc, có điểm thú vị, hấp dẫn nhưng cũng có những hủ tục lạc hậu mà người làm công tác biên phòng đã không ngừng trăn trở để nâng cao nhận thức của người dân. Đặc biệt, ở bộ phim này, khán giả còn được đến với những chiến sĩ hải quân qua hình tượng Hiếu - em trai Trung, và đồng đội đang rèn luyện bản thân. Từ một thanh niên ngỗ nghịch, Hiếu dần thay đổi thành một người lính ưu tú, có trách nhiệm hơn khi khoác trên mình bộ quân phục.

13

Thiếu tướng Lê Xuân Sang, Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết: sau khi xem những tập phim đầu tiên, có thể thấy bộ phim có sự đầu tư công phu, nội dung phong phú, đem đến hình ảnh dung dị, chân thực, phản ánh khó khăn vất vả, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ Quân đội trong nhiệm vụ xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, hy vọng bộ phim sẽ được khán giả đón nhận, giúp hiểu hơn về đời sống và công việc của cán bộ, chiến sĩ Quân đội hôm nay.

“Cuộc chiến không giới tuyến” do NSƯT Nguyễn Danh Dũng đạo diễn, với sự cố vấn, hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị chuyên dụng, bối cảnh từ Tổng cục Chính trị - Quân đội nhân dân Việt Nam để đưa đến khán giả những thước phim chân thực, sống động, nhưng cũng bình dị, hợp với nhu cầu thưởng thức của khán giả hôm nay.

Một điểm đáng mong đợi ở bộ phim là sự tham gia của dàn diễn viên đang được khán giả yêu quý và có những màn hóa thân bất ngờ. Ở phim này, Nghệ sĩ ưu tú Hoàng Hải “thoát” vai Lưu “nát” trong “Cuộc đời vẫn đẹp sao” để vào vai một người lính già sắp về hưu nhưng đau đáu với biên cương. Trong khi đó, diễn viên Việt Anh lần đầu khoác áo chiến sĩ biên phòng, vào vai đồn trưởng đồn biên phòng nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm. Còn Hà Việt Dũng vốn quen với hình tượng chiến sĩ, thẩm phán… lại vào vai phản diện. Thu Quỳnh - bông hoa của núi rừng Mường Luông sẽ điểm tô cho bộ phim nhiều sắc thái…

23

NSƯT Nguyễn Danh Dũng là một đạo diễn tên tuổi, thực hiện nhiều phim truyền hình ăn khách, được khán giả yêu thích như “Về nhà đi con”, “Hương vị tình thân”, “Cuộc đời vẫn đẹp sao”… Và lần này “Cuộc chiến không giới tuyến” là một đề tài nhiều thách thức và đạo diễn Danh Dũng lại được “chọn mặt gửi vàng” thực hiện. Phim được sự hỗ trợ về nhân lực, trang thiết bị chuyên dụng, bối cảnh từ Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, mang đến cho khán giả những cảnh quay hoành tráng mà có lẽ chưa từng xuất hiện trên phim truyền hình như tập trận trên biển, truy bắt tội phạm nơi biên giới… Phim hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những bối cảnh mới mẻ, đặc sắc nơi biên viễn với khung cảnh mênh mông, nơi đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống qua nhiều thế hệ, tạo nên bản sắc văn hóa riêng có.