Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Cuộc đời bạn thăng hay trầm đều do cách phản ứng

Phản ứng của bạn tạo nên cuộc đời bạn. Người tích cực nhìn cuộc sống bằng lăng kính lạc quan, người tiêu cực lại nhìn bằng con mắt chán chường, bi quan. Và kết quả cuối cùng của hai thái độ sống này sẽ rất khác biệt.

Rất nhiều người tin rằng duy trì một thái độ sống tích cực sẽ mang đến cuộc sống hạnh phúc hơn việc thường xuyên suy nghĩ tiêu cực. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng làm được điều này bởi quan điểm của mỗi người, hoàn cảnh sống và những điều kiện tác động từ ngoại cảnh luôn có sự khác biệt.

Bằng những hình ảnh sinh động dưới đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu được những điểm khác nhau cơ bản giữa người sống tiêu cực và tích cực. Chắc chắc sau khi xem xong, bạn sẽ cái nhìn rõ ràng hơn về cách mà bạn đang phản ứng với cuộc sống hiện tại của mình để có sự điều chỉnh thích hợp.

Phản ứng với sự thay đổi

Cuộc đời bạn thăng hoa hay xuống dốc đều do cách bạn phản ứng: Sự khác biệt giữa những người có thái độ tích cực và người có thái độ tiêu cực - Ảnh 1.

Người sống tiêu cực luôn sợ thay đổi, trong khi người sống tích cực luôn sẵn sàng với những trải nghiệm mới.

Ghi nhận và biết ơn

Cuộc đời bạn thăng hoa hay xuống dốc đều do cách bạn phản ứng: Sự khác biệt giữa những người có thái độ tích cực và người có thái độ tiêu cực - Ảnh 2.

Người sống tiêu cực thường tự hỏi tại sao họ phải khen ngợi những người đang làm việc mà họ phải làm, trong khi người sống tích cực luôn nói rằng "Wow! Bạn là chuyên gia thật sự đấy". Một lời khen ngợi kịp thời và đúng lúc luôn tạo nên động lực và gắn kết không ngờ.

Thái độ sống tích cực

Cuộc đời bạn thăng hoa hay xuống dốc đều do cách bạn phản ứng: Sự khác biệt giữa những người có thái độ tích cực và người có thái độ tiêu cực - Ảnh 3.

Khi bắt đầu một cuộc trò chuyện, người tiêu cực sẽ nói "Bạn biết đấy, tôi sẽ....", trong khi, người tích cực sẽ nói "Bạn thế nào rồi? Tôi hy vọng mọi thứ đều thật tuyệt".

Thể hiện cái tôi

Cuộc đời bạn thăng hoa hay xuống dốc đều do cách bạn phản ứng: Sự khác biệt giữa những người có thái độ tích cực và người có thái độ tiêu cực - Ảnh 4.

Người tiêu cực nghĩ rằng họ là trung tâm của vũ trụ, trong khi người tích cực luôn quan tâm tới những người xung quanh và sẵn sàng giúp đỡ.

Chịu trách nhiệm

Cuộc đời bạn thăng hoa hay xuống dốc đều do cách bạn phản ứng: Sự khác biệt giữa những người có thái độ tích cực và người có thái độ tiêu cực - Ảnh 5.

Người tiêu cực thường đổ lỗi cho người khác vì sai lầm của mình, trong khi người tích cực chịu trách nhiệm cho những thất bại do chính mình gây ra.

Nhận ra sai lầm

Cuộc đời bạn thăng hoa hay xuống dốc đều do cách bạn phản ứng: Sự khác biệt giữa những người có thái độ tích cực và người có thái độ tiêu cực - Ảnh 6.

Người tiêu cực không bao giờ nói lời xin lỗi ngay cả khi họ biết mình có lỗi, trong khi, người tích cực xin lỗi vì bất kỳ một sự bất tiện nào mình gây ra cho người khác.

Nghĩ cho người khác

Cuộc đời bạn thăng hoa hay xuống dốc đều do cách bạn phản ứng: Sự khác biệt giữa những người có thái độ tích cực và người có thái độ tiêu cực - Ảnh 7.

Người tiêu cực chỉ nghĩ về những thành quả và lợi ích cá nhân, trong khi, người tích cực cố gắng để không làm tổn thương người khác.

Quan điểm về thành công

Cuộc đời bạn thăng hoa hay xuống dốc đều do cách bạn phản ứng: Sự khác biệt giữa những người có thái độ tích cực và người có thái độ tiêu cực - Ảnh 8.

Người tiêu cực luôn thầm mong người khác thất bại, trong khi, người tích cực muốn người khác thành công.

Mở lòng

Cuộc đời bạn thăng hoa hay xuống dốc đều do cách bạn phản ứng: Sự khác biệt giữa những người có thái độ tích cực và người có thái độ tiêu cực - Ảnh 9.

Người tiêu cực ghét bị chỉ trích, trong khi, người tích cực luôn mở lòng với mọi cuộc thảo luận mang tính xây dựng.

Học hỏi

Cuộc đời bạn thăng hoa hay xuống dốc đều do cách bạn phản ứng: Sự khác biệt giữa những người có thái độ tích cực và người có thái độ tiêu cực - Ảnh 10.

Người tiêu cực luôn nghĩ rằng họ biết mọi thứ, trong khi, người tích cực luôn cố gắng học hỏi những điều mới.

Cách chia sẻ

Cuộc đời bạn thăng hoa hay xuống dốc đều do cách bạn phản ứng: Sự khác biệt giữa những người có thái độ tích cực và người có thái độ tiêu cực - Ảnh 11.

Khi an ủi người khác, người tiêu cực sẽ nói "Hãy đối mặt với nó, hãy khóc đi rồi sẽ mọi chuyện sẽ ổn thôi ", trong khi, người tích cực nói "Thôi nào, nín khóc nhé. Tớ sẽ đến bên cậu ngay. Vui lên nha".

Thay đổi để hoàn thiện

Cuộc đời bạn thăng hoa hay xuống dốc đều do cách bạn phản ứng: Sự khác biệt giữa những người có thái độ tích cực và người có thái độ tiêu cực - Ảnh 12.

Người tiêu cực nghĩ họ không thể làm bất cứ thứ gì và chấp nhận cuộc sống hiện tại, trong khi, người tích cực nghĩ rằng họ cần phải thay đổi để trở nên tốt hơn, trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.