Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Cúp Cam đoàn kết - Lễ hội bóng đá chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Lễ hội bóng đá “Cúp Cam Đoàn kết” nhằm truyền đi thông điệp về chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của thể thao trong việc ủng hộ sự đa dạng, bình đẳng, kết nối cộng đồng và thách thức các chuẩn mực giới có hại.

Các bạn nhỏ tham gia thi đấu.

Các bạn nhỏ tham gia thi đấu.

Sáng ngày 26/11, trong không khí hưởng ứng Giải vô địch bóng đá FIFA World Cup, hơn 100 người dân tại Hà Nội đã tham gia Lễ hội bóng đá “Cúp Cam Đoàn kết” nhằm truyền đi thông điệp về chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Sự kiện “Cúp cam đoàn kết – Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em” do Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Ban Phụ nữ và Thể thao - Ủy ban Olympic Việt Nam và Trường Phổ thông liên cấp Olympia phối hợp tổ chức, với sự tài trợ của Chính phủ Úc. Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của thể thao trong việc ủng hộ sự đa dạng, bình đẳng, kết nối cộng đồng và thách thức các chuẩn mực giới có hại. Lễ hội bóng đá màu cam đã thu hút sự tham gia đông đảo của đại diện Liên hợp quốc, các Đại sứ quán và vận động viên, người nổi tiếng, học sinh và phụ huynh.

Các đội tham gia các trò chơi tại sự kiện.

Các đội tham gia các trò chơi tại sự kiện.

Số liệu thống kê cho thấy bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em vẫn là một trong những thách thức lớn tại Việt Nam. Theo Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ (2019), cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 phụ nữ (62,9%) từng chịu ít nhất một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần hay kinh tế, hay kiểm soát hành vi do chồng/bạn tình gây ra trong đời. Trong xã hội Việt Nam, bạo lực thường bị giấu kín với 90,4% phụ nữ bị bạo lực không tìm kiếm sự giúp đỡ từ chính quyền và một nửa trong số họ không bao giờ kể với bất kỳ ai về việc họ bị bạo lực.

Khảo sát Chỉ số Mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam về trẻ em và phụ nữ năm 2020 - 2021 chỉ ra rằng, 68% trẻ em trong độ tuổi từ 10 - 14 đã từng bị kỷ luật bạo lực. Trong đó, 39% trẻ em bị bạo lực tinh thần, bị xâm hại thể chất (47%), xâm hại tình dục (20%) và bị bỏ bê (29%).

Cúp Cam đoàn kết- Lễ hội bóng đá chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

Cúp Cam đoàn kết- Lễ hội bóng đá chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

Một trong những điểm nhấn của sự kiện là trò chơi tiếp sức để sút bóng vào gôn. Các đội chơi bao gồm đại diện từ các cơ quan, nghề nghiệp, lứa tuổi khác nhau… cùng thi đấu để đạt được mục tiêu chung, tượng trưng cho sự chung tay đoàn kết để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, xây dựng một tương lai an toàn, bình đẳng cho tất cả mọi người.