Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đà Nẵng: Bắt ba đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi 400%/năm

Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP. Đà Nẵng) vừa tiến hành tạm giữ ba đối tượng trong đường dây cho vay lãi nặng, gồm: Trần Xuân Thành (SN 1990, trú phường An Hải Bắc); Trần Văn Nghiêm (SN 1990, trú phường Phước Mỹ, cùng quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) và Lê Tuấn Anh (SN 1999, trú phường Thạch Bàn, quận Long Biên, TP Hà Nội) để điều tra, làm rõ hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Theo Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP. Đà Nẵng), đây là ba đối tượng nằm trong đường dây cho vay nặng lãi do Phạm Văn Thông (SN 1991, trú phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng) cầm đầu.

Kết quả điều tra xác định, từ đầu năm 2023 đến nay, Thông cùng đồng bọn đã cho gần 300 người trên địa bàn Đà Nẵng và Quảng Nam vay với tổng số tiền hơn 10,2 tỷ đồng. Đối với các trường hợp người vay chậm trả tiền thì các đối tượng trong đường dây của Thông lập tức gọi điện hăm dọa, tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà để uy hiếp.

3 đối tượng cho vay nặng lãi tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp

3 đối tượng cho vay nặng lãi tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp

Mặc dù là đối tượng cầm đầu nhưng Thông không thường xuyên có mặt tại Đà Nẵng mà chỉ điều hành hoạt động từ xa qua mạng. Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng trong đường dây của Thông núp bóng là người từ địa phương khác đến thuê nhà trọ, nhà nghỉ, chung cư tạm trú. Sau đó, đăng bài cho vay tiền thủ tục nhanh gọn trên các trang mạng hoặc dán quảng cáo trên các khu vực công cộng, nơi tập trung đông người.

Đường dây này cho vay nặng lãi thông qua phần mềm MeCash với lãi suất cho vay dao động từ 280-400%/năm. Các đối tượng cũng hạn chế nhận tiền trả góp hàng ngày bằng tiền mặt mà chủ yếu qua hình thức chuyển khoản.

Sau khi tập hợp đầy đủ các bằng chứng cần thiết, cơ quan công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Văn Thông.

Đối tượng cầm đầu Phạm Văn Thông. Ảnh: Công an cung cấp

Đối tượng cầm đầu Phạm Văn Thông. Ảnh: Công an cung cấp

Tiến hành mở rộng vụ án, cơ quan công an xác định thêm ba đối tượng giúp sức đắc lực cho Thông trong quá trình cho vay nặng lãi gồm: Trần Xuân Thành, Trần Văn Nghiêm và Lê Tuấn Anh. Chỉ tính riêng đường dây do Trần Xuân Thành cầm đầu hoạt động từ tháng 6/2023 đến nay đã cho hơn 145 người vay với 635 lượt. Tổng số tiền cho vay hơn 2,8 tỉ đồng, thu lợi bất chính hơn 816 triệu đồng.

Cơ quan công an cũng đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp tại nơi ở của các đối tượng, thu giữ nhiều tang vật gồm: 1 xe ô tô nhãn hiệu VinFast BKS 37A - 824.98, 5 xe mô tô các loại, 8 ĐTDĐ và hồ sơ, tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động cho vay như các loại giấy tờ tùy thân của người vay. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.