Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đà Nẵng cảnh báo thủ đoạn các đối tượng mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Cục Thuế TP Đà Nẵng vừa đưa ra thông tin cảnh báo về việc một số đối tượng mạo danh cơ quan thuế, giả mạo ứng dụng ngành Thuế để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Theo đó, gần đây Cục Thuế TP Đà Nẵng ghi nhận nhiều trường hợp đối tượng mạo danh cơ quan thuế, công chức thuế, giả mạo ứng dụng ngành Thuế gọi điện thoại đến người nộp thuế với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, một số hành vi, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo, mạo danh thường dùng đó là gọi điện thoại tự xưng là công chức của Cục Thuế, Chi cục Thuế đề nghị người nộp thuế mang căn cước công dân, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh,... đến cơ quan thuế để được gia hạn các loại thuế, làm thủ tục miễn, giảm, hưởng ưu đãi về thuế...

Các đối tượng yêu cầu người nộp thuế trước khi đến làm việc phải chụp hình các giấy tờ trên và gửi vào các số điện thoại đã gọi nhằm chiếm đoạt thông tin người dùng để sử dụng vào mục đích phi pháp.

Trường hợp khác, các đối tượng giả mạo cơ quan thuế gọi điện thoại mời chào, dụ dỗ, dọa nạt, lừa đảo, ép người nộp thuế mua sách, tài liệu, cẩm nang về thuế dưới hình thức đặt hàng và thanh toán qua bưu điện nếu người nộp thuế không mua sẽ bị kiểm tra, thanh tra thuế, hoặc gây khó dễ khi làm việc với cơ quan thuế.

Thủ đoạn cũng được các đối tượng lừa đảo sử dụng đó là gọi điện thoại, nhắn tin, kết bạn Zalo, cung cấp đường dẫn và hướng dẫn người nộp thuế cài đặt các phần mềm giả mạo ứng dụng của ngành Thuế, nhằm đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản. Các ứng dụng lừa đảo thường yêu cầu cấp quyền như xem màn hình, dữ liệu nhập, điều khiển màn hình. Từ đó, sẽ chiếm quyền điều khiển điện thoại, thiết bị thông minh, lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng của người dùng.

Ngoài ra, có trường hợp các đối tượng gọi điện thoại tự xưng là công chức thuế yêu cầu người nộp thế mang theo căn cước công dân, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp,... laptop lên trụ sở làm việc của cơ quan thuế để điều chỉnh, giải trình, bổ sung thông tin,… nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người nộp thuế.

Cục Thuế TP Đà Nẵng khẳng định, không bán sách, tài liệu về thuế dưới bất cứ hình thức nào. Cơ quan thuế phát miễn phí tài liệu về thuế cho người nộp thuế tại các hội nghị tập huấn, đối thoại do cơ quan thuế tổ chức; hoặc phát miễn phí tại bộ phận “Một cửa” tại cơ quan thuế các cấp; hoặc gửi bản mềm tài liệu về thuế qua địa chỉ email của người nộp thuế đã đăng ký với cơ quan thuế.

Hiện các chính sách về thuế, phần mềm về thuế đều được Cục Thuế TP Đà Nẵng hỗ trợ miễn phí thông qua Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (https://gdt.gov.vn), Trang thông tin điện tử Cục Thuế https://danang.gdt.gov.vn), hộp thư Phòng Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế (tthtnnt.dan@gdt.gov.vn) và các đội tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế tại các Chi cục Thuế trực thuộc.