Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đà Nẵng hơn 1.000 công nhân bị mất việc, giảm giờ làm

(Dân sinh) - Theo thông tin sơ bộ, đã có 8 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố sản xuất cầm chừng, người lao động làm việc luân phiên, giảm lao động với số lượng lao động bị tác động là 1.064 người.

Ban quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng sẽ rà soát các doanh nghiệp, những ngành không bị ảnh hưởng có nhu cầu tuyển thêm lao động để giới thiệu, làm cầu nối giữa các doanh nghiệp, để người lao động bị mất việc tìm kiếm cơ hội việc làm mới.

Ban quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng sẽ rà soát các doanh nghiệp, những ngành không bị ảnh hưởng có nhu cầu tuyển thêm lao động để giới thiệu, làm cầu nối giữa các doanh nghiệp, để người lao động bị mất việc tìm kiếm cơ hội việc làm mới.

Ban quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết, qua nắm tình hình hiện nay, có một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố hoạt động trong ngành dệt may, túi xách, chế biến thuỷ sản gặp khó khăn về đơn hàng và nguyên liệu đầu vào nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm của người lao động.

Theo thông tin sơ bộ, đã có 8 doanh nghiệp sản xuất cầm chừng, người lao động làm việc luân phiên, giảm lao động với số lượng lao động bị tác động là 1.064 người.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do tình hình chính trị, kinh tế thế giới đang có những diễn biến khó lường, đã tác động mạnh mẽ đến hoạt động thương mại quốc tế, trong đó có Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Trên địa bàn TP Đà Nẵng, một số doanh nghiệp hoạt động trong ngành dệt may, túi xách, chế biến thuỷ sản trong các Khu công nghiệp đang gặp khó khăn về đơn hàng và nguyên vật liệu đầu vào phục vụ sản xuất.

Trước tình hình này, Ban quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng sẽ tổng hợp số liệu thống kê để nắm rõ tình hình, trên cơ sở đó báo cáo đề xuất UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành phối hợp đảm bảo quyền lợi của người lao động nghỉ việc (nếu có) theo quy định.

Ban quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng cũng sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động như: Hỗ trợ, hướng dẫn, xử lý nhanh các thủ tục hành chính; giải quyết các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp kịp thời. Ngoài ra, rà soát các doanh nghiệp, những ngành không bị ảnh hưởng có nhu cầu tuyển thêm lao động để giới thiệu, làm cầu nối giữa các doanh nghiệp, để người lao động bị mất việc tìm kiếm cơ hội việc làm mới.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý sẽ phối hợp với Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp, các ngành để thăm hỏi, động viên, chăm lo đời sống cho công nhân lao động trong dịp cuối năm, nhất là lao động có hoàn cảnh khó khăn, xa nhà, tổ chức phiên chợ công nhân, trao phiếu mua hàng và tổ chức các chuyến xe đưa đoàn viên, người lao động về quê đón Tết...