Quay lại Dân trí
Dân sinh
  1. Diễn đàn Dân sinh

  2. Đời sống

Đà Nẵng: Khó đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống

Là địa phương có 70 chợ truyền thống với khoảng hơn 7.600 hộ chế biến, kinh doanh thực phẩm, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn TP. Đà Nẵng đang là thách thức không nhỏ đối với các ngành chức năng trên địa bàn.

 

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ còn nhiều khó khăn

 

Tại hội thảo An toàn thực phẩm vì sức khỏe người dân được tổ chức mới đây, Sở Công thương TP. Đà Nẵng cho biết, trong số 70 chợ truyền thống trên địa bàn, có 8 chợ hạng 1, 22 chợ hạng 2 và 40 chợ hạng 3. Trong đó, Sở Công thương trực tiếp quản lý 4 chợ hạng 1, bao gồm: chợ Hàn, chợ Đống Đa, chợ Cồn và chợ Đầu mối Hòa Cường, còn lại được phân bổ rộng khắp trên các quận, huyện với quy mô phát triển khác nhau.

Mỗi năm, TP. Đà Nẵng tiêu thụ khoảng 140.000 tấn rau, củ, quả; hơn 45.900 tấn thịt gia súc, gia cầm; sản lượng thủy sản nước ngọt nuôi trồng tại các địa phương khoảng 1.000 tấn, lượng thủy sản đánh bắt nhập vào cảng cá khoảng 80.000 tấn. Chưa kể, thực phẩm bao gói sẵn đi vào Đà Nẵng bằng nhiều con đường khác nhau với nhiều chủng loại đa dạng, phong phú. Trong số này, một lượng lớn được đưa đến tiêu thụ tại 70 chợ truyền thống bên cạnh các trung tâm, thương mại, siêu thị lớn nhỏ, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân và du khách. Trong khi đó, theo Sở Công thương TP. Đà Nẵng, thực tế hiện nay lực lượng kiểm tra, kiểm soát về an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn thành phố rất ít, chủ yếu là kiêm nhiệm, trong khi việc kiểm tra vẫn chủ yếu được thực hiện bằng trực quan, test nhanh, trong khi thủ đoạn làm hàng giả, hàng nhái, sử dụng hóa chất cấm ngày càng tinh vi khó lường, đang gây không ít khó khăn trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ, nhất là vào các dịp lễ hội, Tết...