Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đà Nẵng khuyến cáo người dân cảnh giác trước vấn nạn tiền giả

Sở Công Thương TP Đà Nẵng khuyến cáo người dân, tiểu thương nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn tinh vi của những đối tượng tiêu thụ tiền giả.

Sở Công Thương khuyến cáo người dân tăng cường việc thanh toán không dùng tiền mặt qua các ứng dụng thanh toán điện tử tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ nhằm chống hành vi tiêu thụ tiền giả.

Sở Công Thương khuyến cáo người dân tăng cường việc thanh toán không dùng tiền mặt qua các ứng dụng thanh toán điện tử tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ nhằm chống hành vi tiêu thụ tiền giả.

Sở Công Thương TP Đà Nẵng vừa phát cảnh báo đến các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, Ban quản lý các chợ trên địa bàn thành phố tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên loa, đài phát thanh tại đơn vị về các thủ đoạn của các đối tượng tiêu thụ, lưu hành tiền giả để người dân, khách hàng cảnh giác, đề phòng, không trở thành nạn nhân của các đối tượng tiêu thụ tiền giả.

Theo Sở Công Thương, Công an TP Đà Nẵng vừa triệt phá đường dây làm, tàng trữ, lưu hành hơn 1,3 tỷ đồng tiền giả, trong đó các đối tượng phạm tội có tiêu thụ tiền giả tại địa bàn thành phố.

Theo đó, kẻ gian thường lợi dụng sự mất cảnh giác của người dân, cũng như có nhiều thủ đoạn tinh vi để qua mắt người tiêu dùng như: Đi tiêu thụ tiền giả vào lúc trời chập choạng tối, ở các khu dân cư đông đúc, tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị...

Không những thế, lợi dụng người bán hàng lúc bận rộn để mua hàng, các đối tượng này thường mua các mặt hàng giá trị thấp để được trả lại tiền thật; để tiền giả, tiền thật xen lẫn khi mua hàng nhằm tránh bị phát hiện…

Vì vậy, Sở Công Thương Đà Nẵng đề nghị người dân, tiểu thương nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn tinh vi của những đối tượng tiêu thụ tiền giả, đặc biệt là trong dịp mua sắm cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Tăng cường việc thanh toán không dùng tiền mặt qua các ứng dụng thanh toán điện tử tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ trên địa bàn thành phố. Nhân rộng mô hình chợ không dùng tiền mặt đang áp dụng tại chợ Cồn, chợ Hàn đến các chợ trên địa bàn thành phố nhằm chống hành vi tiêu thụ tiền giả.

Khi phát hiện đối tượng nghi vấn có hành vi tàng trữ, vận chuyển, lưu hành, tiêu thụ tiền giả, người dân kịp thời quay phim, chụp ảnh người và phương tiện khả nghi để báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.