Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đà Nẵng nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mại dâm

Bên cạnh đẩy mạnh các hoạt động phổ biến, tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống mại dâm, các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý địa bàn, góp phần ngăn ngừa, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mại dâm trên địa bàn.

Tuyên truyền về phòng, chống tệ nạn xã hội cho công nhân lao động tại khu công nghiệp.

Tuyên truyền về phòng, chống tệ nạn xã hội cho công nhân lao động tại khu công nghiệp.

Xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng trong phòng, chống mại dâm, những năm qua, các địa phương trên địa bàn TP Đà Nẵng thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền phòng, chống ma túy, mại dâm, các loại tội phạm, phòng, chống HIV/AIDS cho học sinh, sinh viên, công nhân tại các khu công nghiệp và các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm trên địa bàn.

UBND các quận, huyện trên địa bàn thành phố cũng đẩy mạnh công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm gắn với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xây dựng phường, tổ dân phố, đạt tiêu chí an toàn về an ninh trật tự và không có tệ nạn mại dâm.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng, năm 2023, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền về phòng, chống mại dâm cho hơn 600 công nhân lao động tại Khu công nghiệp Hòa Khánh và 15 trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn thành phố với hơn 7.500 sinh viên tham gia.

Cùng với công tác tuyên truyền, nhiều mô hình phòng, chống mại dâm ở các địa phương trên địa bàn thành phố được duy trì và hoạt động hiệu quả cũng đã góp phần đáng kể vào công tác phòng, chống mại dâm.

Có thể kể đến mô hình “Phòng ngừa phụ nữ có nguy cơ hoạt động mại dâm và dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS” của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai tại các phường: Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn), An Khê (quận Thanh Khê) và các phường Hòa An, Hòa Thọ Đông và Hòa Thọ Tây (quận Cẩm Lệ). Mô hình này đã giúp phụ nữ chuyển biến về nhận thức, ý thức được trách nhiệm và vai trò của mình trong công tác phòng, chống mại dâm.

Hay phong trào “Tuổi trẻ chung tay đẩy lùi tệ nạn xã hội” của Thành Đoàn Đà Nẵng, các cuộc vận động của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố... cũng đã góp phần tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân nâng cao trách nhiệm, tạo sự đồng thuận trong việc đấu tranh với các tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn mại dâm nói riêng.

Bên cạnh đó, ngành chức năng thành phố còn phối hợp chặt chẽ triển khai công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm tệ nạn mại dâm, góp phần giáo dục, răn đe, phòng ngừa, hạn chế phát sinh tệ nạn mại dâm.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo Phòng Phòng, chống tệ nạn xã hội phối hợp với Đội kiểm tra liên ngành 178 thành phố, các cơ quan chức năng của các quận, huyện tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ và các tuyến đường có hoạt động mại dâm nhằm ngăn ngừa và xử lý kịp thời đối tượng hoạt động mại dâm tại các khu vực này.

Theo đó, trong 9 tháng đầu năm 2023, Đội kiểm tra liên ngành 178 thành phố và các quận, huyện đã tổ chức kiểm tra, khảo sát tình hình hoạt động của 84 cơ sở, đề nghị xử phạt 15 cơ sở với số tiền 91,2 triệu đồng, nhắc nhở 42 cơ sở.

Triển khai đồng bộ các hoạt động nhằm đẩy lùi tệ nạn mại dâm với mục tiêu không để phát sinh điểm nóng về hoạt động mại dâm, tuy nhiên theo ngành chức năng, tình trạng mại dâm hoạt động ngày càng tinh vi, biến tướng khiến công tác quản lý địa bàn của một số địa phương gặp nhiều khó khăn, hạn chế.

Chưa kể, hoạt động của người bán dâm hiện nay chủ yếu lợi dụng các loại hình kinh doanh dịch vụ có điều kiện như: karaoke, massage, khách sạn... Công an thành phố đã có nhiều biện pháp quản lý để ngăn chặn sự phát sinh của loại tội phạm này. Ngoài ra, hằng năm, các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động… mời các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm ký cam kết không để tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn mại dâm xảy ra tại cơ sở mình quản lý.

Một buổi tuyên truyền về phòng, chống ma tuý, mại dâm cho sinh viên trên địa bàn thành phố.

Một buổi tuyên truyền về phòng, chống ma tuý, mại dâm cho sinh viên trên địa bàn thành phố.

Được biết, theo kế hoạch thực hiện Chương trình Phòng, chống mại dâm trên địa bàn TP Đà Nẵng giai đoạn 2021-2025, thành phố sẽ tập trung nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống mại dâm; đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa, kết hợp phòng, chống tệ nạn mại dâm với phòng, chống tệ nạn ma tuý và phòng, chống HIV/AIDS. Đồng thời, triển khai ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả đối với tệ nạn mại dâm thông qua việc kiểm tra, kiểm soát, quản lý địa bàn.

Theo đó, giai đoạn 2021-2025, TP Đà Nẵng đặt mục tiêu 100% xã, phường tổ chức tuyên truyền bằng hình thức phù hợp với nội dung phòng, chống mại dâm, tác hại của tệ nạn mại dâm, hành vi tình dục lành mạnh, an toàn, phòng ngừa lây nhiễm HIV, các bệnh lây qua đường tình dục nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận của nhân dân và được duy trì thường xuyên.

Thành phố cũng phấn đấu tối thiểu 70% người lao động làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm; tối thiểu 60% người lao động làm việc tại các khu công nghiệp; 70% học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục, đại học được tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, cung cấp thông tin, kiến thức về tác hại của tệ nạn mại dâm, pháp luật về phòng, chống mại dâm...

100% xã, phường xây dựng kế hoạch, lồng ghép và tổ chức, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống mại dâm với các chương trình kinh tế - xã hội tại địa phương như chương trình giảm nghèo, dạy nghề, vay vốn, hỗ trợ việc làm, phòng, chống ma tuý, phòng, chống HIV/AIDS. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện xử lý các vi phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm; điều tra, truy tố các tội phạm liên quan đến hoạt động mại dâm.

Thành phố đặt mục tiêu kiểm tra 30% số cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm trên địa bàn hằng năm. Đến năm 2025, 100% các cơ sở được kiểm tra tối thiểu 1 lần. Điều tra, xử lý truy tố kịp thời số vụ việc, đường dây tổ chức hoạt động mại dâm được phát hiện, không để xảy ra những điểm nóng.   

Ngoài ra, thành phố cũng sẽ triển khai mô hình thí điểm về phòng ngừa mại dâm, hỗ trợ can thiệp giảm hại, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, đảm bảo quyền của người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm, cung cấp dịch vụ hỗ trợ hòa nhập cộng đồng đối với người bán dâm. Phấn đấu ít nhất 60% người bán dâm có nhu cầu và đủ điều kiện được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ xã hội, giúp họ sớm hòa nhập cộng đồng…