Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đà Nẵng tăng tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trong nhóm đối tượng có nguy cơ cao

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến đề nghị Sở Y tế rà soát lại hệ thống các xe tiêm chủng lưu động, lồng ghép, đẩy mạnh tuyên truyền nhằm phát huy hiệu quả của các xe lưu động trong tổ chức tiêm chủng, đồng thời tăng tỷ lệ tiêm chủng trong nhóm đối tượng có nguy cơ cao.

Sở Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm chỉ đạo các trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiên trì vận động phụ huynh đưa học sinh đi tiêm chủng.

Sở Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm chỉ đạo các trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiên trì vận động phụ huynh đưa học sinh đi tiêm chủng.

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố tăng cường triển khai các biện pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, trong đó tăng tỷ lệ trong nhóm đối tượng có nguy cơ cao.

Theo đó, các sở, ban, ngành có tỷ lệ tiêm chủng mũi 4 cho các đối tượng có chỉ định thấp như Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, Sở Du lịch, Sở Công Thương, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Giao thông vận tải chỉ đạo rà soát, quản lý chặt chẽ các đối tượng thuộc quản lý và các đối tượng chưa được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đủ liều theo quy định. Chủ động chuyển số lượng, danh sách về UBND quận, huyện quản lý theo nơi cư trú để lên kế hoạch tiêm chủng kịp thời hoặc có thể đề xuất tiêm chủng riêng cho nhóm đối tượng do sở, ngành quản lý.

Trong trường hợp đề xuất bố trí điểm tiêm lưu động tại Khu công nghiệp, chợ... các sở, ban, ngành quản lý chịu trách nhiệm phối hợp, đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất để đơn vị phụ trách tiêm chủng triển khai tiêm chủng theo quy định. Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông và thông báo lịch, địa điểm tiêm chủng cho các đối tượng quản lý tham gia đầy đủ.

Sở Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm chỉ đạo các trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiên trì vận động phụ huynh đưa học sinh đi tiêm chủng. Khẩn trương chuyển số lượng, danh sách đối tượng tiêm chủng về các quận, huyện thuộc địa bàn quản lý để lên kế hoạch tiêm chủng.

UBND thành phố cũng giao Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế tổ chức tiêm chủng đầy đủ cho cán bộ y tế; chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện điều phối kịp thời vaccine cho các đơn vị để tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng.

UBND các quận, huyện có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, các trường, khu công nghiệp đóng trên địa bàn để tổ chức tiêm chủng, tăng tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng thuộc các lĩnh vực. Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai tiêm chủng cho người dân địa bàn và các đối tượng thuộc quản lý; tiếp tục theo dõi kết quả tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn để có các giải pháp đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng nhằm đảm bảo sử dụng có hiệu quả số lượng vaccine phòng COVID-19 được cấp, tránh để huỷ vaccine do hết hạn sử dụng.

Để tăng tỷ lệ tiêm chủng, tại cuộc họp về tình hình triển khai công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn thành phố chiều 28/11, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến đề nghị các đơn vị cần tập trung quyết liệt hơn nữa nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm đạt chỉ tiêu UBND thành phố giao.

“Qua triển khai thử nghiệm đã thấy rõ được hiệu quả tích cực của việc tổ chức các xe tiêm chủng lưu động. Do vậy, đề nghị Sở Y tế rà soát lại hệ thống các xe tiêm lưu động, bổ sung thêm trang trí, gắn thiết bị loa, bảng chữ… nhằm lồng ghép, đẩy mạnh tuyên truyền một cách trực quan nhất đến người dân thông qua các xe lưu động. Đồng thời, triển khai các biện pháp tối ưu hóa các điểm tiêm bằng xe lưu động.”, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.