Kế hoạch nhằm tổ chức vận động mỗi cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, tạo chuyển biến căn bản tình trạng buôn bán hàng hóa, kinh doanh dịch, vụ ăn uống xung quanh trường học.
Qua đó, hình thành nếp sống văn hóa, toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh, hộ kinh doanh thực phẩm an toàn, góp phần đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của chính quyền cơ sở thông qua triển khai hoạt động của Tổ tự quản kinh doanh An toàn thực phẩm xung quanh các trường học.
Theo đó, thời gian thực hiện được triển khai 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Từ tháng 8/2022 đến tháng 9/2022 sẽ triển khai các công tác chuẩn bị. Giai đoạn 2: Từ tháng 10/2022 đến tháng 7/2023, giai đoạn thí điểm thành lập Tổ tự quản và đi vào hoạt động.
Địa điểm thực hiện là trường Tiểu học ông ích Đường, phường Hòa Thọ Tây, quận cẩm Lệ và trường THCS Trần Quốc Tuấn, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang.
Tổ tự quản có nhiệm vụ tự tổ chức kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của các thành viên trong tổ có thực hiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống; tổ chức giám sát các hộ kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, kinh doanh hàng hóa khác trong khu vực, phạm vi xung quanh trường học về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng hàng hóa, phương tiện vận chuyển, bảo quản...
Đồng thời, nắm bắt tình hình an toàn thực phẩm, an sinh xã hội, an toàn giao thông trong khu vực xung quanh trường học để phản ánh với Công an và UBND cấp phường, xã.