Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đà Nẵng tiếp tục thực hiện chính sách đón các đoàn khách MICE

UBND thành phố Đà Nẵng mới đây đã ban hành văn bản về việc tiếp tục thí điểm thực hiện chính sách thu hút các đoàn khách MICE (loại hình du lịch kết hợp giữa tổ chức các sự kiện như hội nghị, hội thảo kết hợp du lịch khám phá, mua sắm cho những người tham gia sự kiện) đến thành phố.

Đoàn khách MICE đến Đà Nẵng. Ảnh: TTXTDL Đà Nẵng

Đoàn khách MICE đến Đà Nẵng. Ảnh: TTXTDL Đà Nẵng

Theo đó, thành phố Đà Nẵng tiếp tục thí điểm triển khai thực hiện chính sách thu hút các đoàn khách MICE đến Đà Nẵng trong năm 2022 để kích cầu phục hồi hoạt động du lịch. Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng có trách nhiệm thực hiện các hoạt động tiết kiệm, có hiệu quả và thanh quyết toán theo quy định.

Cụ thể, các nhóm chính sách chính gồm: chào đón đoàn, truyền thông, tặng quà lưu niệm, cơ sở vật chất, vận chuyển, thủ tục cấp phép hoạt động MICE tại Đà Nẵng, hỗ trợ tại các khu điểm du lịch, hỗ trợ về hướng dẫn viên…Trong đó, 5 nhóm chính sách chính sẽ hỗ trợ cho các đoàn có quy mô từ 50 khách, từ 150 khách, từ 300 khách và từ 700 khách trở lên. Riêng nhóm chính sách hỗ trợ về dịch vụ sẽ do các doanh nghiệp đăng ký tham gia và được đăng tải tại wesite của Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng. Đoàn khách từ 700 khách sẽ được thành phố đón tiếp và bố trí xe dẫn đoàn. 

Được biết, chính sách MICE là ý tưởng tiên phong của du lịch Đà Nẵng từ năm 2021. Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng là đơn vị phụ trách tổ chức các hoạt động hỗ trợ và đón tiếp các đoàn khách MICE; đồng thời phối hợp với Hiệp hội Du lịch thành phố  mời các đơn vị kinh doanh du lịch đăng ký các ưu đãi về sản phẩm, dịch vụ cho khách MICE để mở rộng danh mục hỗ trợ, tăng thêm sức hút cho du lịch công vụ.

Trong năm 2021, chỉ trong hơn 2 tháng thí điểm từ 15/3 – 30/4 và tháng 12/2022, Trung tâm đã tư vấn, hỗ trợ 10 đoàn với 4.000 khách MICE, trong đó có nhiều đoàn trên 500 khách như Hội nghị Prudential Banca Kick off, Hội nghị của Tập đoàn Đất Việt, Hội nghị Khoa học Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi toàn quốc… 

Ngay sau dịp Tết Nguyên đán vừa qua, doanh nghiệp Đà Nẵng bắt đầu ghi nhận các yêu cầu tổ chức đoàn, đồng thời xu hướng đoàn MICE cũng rõ nét hơn với các đoàn khách quy mô vừa và nhỏ, có kế hoạch tổ chức gần với ngày khởi hành. Với những dự báo tích cực về khả năng phục hồi du lịch trong năm 2022, thành phố Đà Nẵng tiếp tục đưa ra chính sách hỗ trợ cho các đoàn khách MICE và hi vọng chào đón sự trở lại của các đoàn khách và sự kiện MICE. Đáng chú ý, trong bối cảnh thích ứng an toàn về phòng chống Covid-19, quy mô các đoàn khách có thể nhỏ hơn. Vì vậy, các đoàn từ 50 khách đã có thể nhận được những hỗ trợ này.

Để thực hiện chính sách kể từ năm 2023, UBND thành phố Đà Nẵng giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan nghiên cứu, tham mưu cấp có thẩm quyền phê duyệt chính sách để làm cơ sở thực hiện.

UBND thành phố Đà Nẵng cũng giao Sở Văn hóa và Thể thao, Công an thành phố, Sở Ngoại vụ, Sở Y tế, UBND các quận huyện, Cảng hàng không quốc tế và các đơn vị truyền thông phối hợp Sở Du lịch triển khai truyền thông về các chính sách nhằm thu hút khách đến với thành phố.