Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đắk Lắk: Cá nuôi trong lồng, bè trên sông Sêrêpốk chết bất thường

Ngày 8/5, trên địa bàn xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk diễn ra tình trạng nắng nóng gay gắt làm cho hàng chục tấn cá nuôi lồng, bè trên sông Sêrêpốk chết mỗi ngày, gây thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng lớn đến đời sống, hoạt động sản xuất, chăn nuôi của người dân.

Trên đoạn sông Sêrêpốk dài khoảng 5km chảy qua xã Ea Na và xã Buôn Chóa giữa 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông có gần 20 hộ gia đình và trang trại nuôi cá trên lồng, bè, tại thời điểm này mỗi ngày nơi đây có hàng chục tấn cá chết, các chủ trại nuôi cá đang nỗ lực vớt số cá chết để tiêu hủy hoặc ủ làm phân đạm cá, nhưng một lượng lớn cá chết vẫn trôi nổi trên sông Sêrêpốk.

Tại trang trại nuôi cá của anh Nguyễn Ngọc Hà trên sông Sêrêpốk đoạn chảy qua địa bàn xã Ea Na, huyện Krông Ana có 29 lồng, bè nuôi cá diêu hồng với sản lượng hàng năm đạt từ 250-300 tấn cá thương phẩm. Tuy nhiên, trong 4 ngày qua, do thời tiết nắng nóng nên mỗi ngày bị chết hơn 1 tấn cá.

Anh Nguyễn Ngọc Hà cho biết: "Nguyên nhân dẫn đến cá chết đột ngột và tăng đột biến như thế là do thời tiết quá nóng. Nhiệt độ đo hằng ngày vào lúc 15 giờ luôn luôn ở mức 37 độ C. Bên cạnh đó, dòng nước sông Sêrêpốk không chảy do các thủy điện ở đầu nguồn không xả nước khiến cá thiếu oxy rồi chết. Lúc mới phát hiện, chúng tôi đã kiểm tra cá và sát trùng, nhưng vẫn không ngăn được lượng cá chết. Để xử lý số lượng cá chết nhiều trong ngày, trang trại đã phải huy động hết nguồn nhân lực vớt cá chết để xử lý theo quy định, tránh gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, tiến hành lắp đặt hệ thống quạt nước trong các lồng, bè để tăng lượng oxy cho cá… Để ngăn chặn tình trạng cá nuôi trong lồng, bè chết trong thời điểm nắng nóng gay gắt này, chúng tôi đề nghị các đơn vị vận hành thủy điện trên sông Sêrêpốk điều tiết nguồn nước trong mùa khô phù hợp để vừa bảo đảm lưu lượng trên dòng sông cũng như sinh kế người dân nuôi cá lồng bè trên sông".

Người nuôi cá vớt cá chết để xử lý tránh ô nhiễm môi trường

Người nuôi cá vớt cá chết để xử lý tránh ô nhiễm môi trường

Tiếp đó Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ea Na, huyện Krông Ana Nay H’úy cho biết: Sau khi nắm thông tin cá nuôi ở các lồng, bè trên sông Sêrêpốk chết, chính quyền địa phương đã trực tiếp trao đổi với các hộ nuôi cá phải xử lý vớt và có thể ủ làm phân hoặc chôn vào gốc cây để tránh tình trạng gây ô nhiễm nguồn nước sông cũng như gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, địa phương đã báo cáo các cơ quan chức năng để kiểm tra, xác định nguyên nhân và hỗ trợ người nuôi cá triển khai các biện pháp nhằm giảm thiệt hại.

Dự báo, với tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt như hiện nay, trong những ngày tới, hiện tượng cá chết sẽ tiếp tục diễn ra. Do đó, các hộ nuôi cá tiếp tục theo dõi tình hình để chủ động các biện pháp hạn chế cá chết như lắp quạt nước để tăng oxy trong các lồng bè, xử lý số lượng cá trên sông để bảo đảm vệ sinh môi trường.