Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đắk Lắk: Công ty TNHH MTV Cao su Krông Búk cho người dân thuê đất là có dấu hiệu vi phạm luật

Trường hợp Công ty TNHH MTV Cao su Krông Búk ký hợp đồng cho thuê lại đất với hộ gia đình cá nhân khác là hành vi vi phạm Luật Đất đai 2013 và phải bị xử lý theo quy định tại Điều 19 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 04/2022/NĐ-CP ngày 6/1/2022 của Chính phủ).

Công ty TNHH MTV Cao su Krông Búk (xã Ea Hồ, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk, thuộc tập Đoàn Công Nghiệp cao su Việt Nam) - gọi tắt Công ty Cao su Krông Búk -  đã giao khoán cho người dân trồng cà phê có thời gian trên 20 năm, với số tiền hàng trăm triệu đồng/ha đất trồng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Báo cáo thuyết minh, điều chỉnh phương án sử dụng của Công ty Cao su Krông Búk không hề nhắc đến việc công ty cho người dân nhận giao khoán đất trồng cây nông sản ngắn ngày hay trồng cây cà phê xen canh trồng trong vườn cao su.

Tuy nhiên, theo hồ sơ phóng viên có được, Công ty Cao su Krông Búk đã thực hiện ký hợp đồng giao khoán cho nhiều hộ dân trên diện tích công ty đang quản lý, có thời gian giao, nhận khoán trên 20 năm. Trong các hợp đồng nêu rõ nội dung khi cho người dân nhận khoán, phải đóng sản phẩm là cà phê nhân cho Công ty Cao su Krông Búk với 1ha đất tương đương trên 100 triệu đồng (thời gian thuê trên 20 năm).

Đường vào trụ sở Công ty TNHH MTV Cao su Krông Búk

Đường vào trụ sở Công ty TNHH MTV Cao su Krông Búk

Để làm rõ thông tin vụ việc Công ty Cao su Krông Búk cho người dân thuê đất có đúng thẩm quyền, quy định của pháp luật, phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với công ty nhưng ông Lê Doãn Hiệu, Chánh văn phòng công ty cho biết: Ban lãnh đạo bận vì “Trong chiến dịch trồng mới, lãnh đạo bận việc, chưa gặp được anh (PV)”.

Về việc Công ty TNHH MTV Cao su Krông Búk (xã Ea Hồ, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) liệu có được phép cho người dân thuê đất, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk cho rằng, việc Công ty TNHH MTV Cao su Krông Búk cho thuê là trái với các quy định của pháp luật, không có quyền cho thuê lại đất.

Thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, qua nhiều lần sắp xếp đổi mới, hiện nay, Công ty TNHH MTV Cao su Krông Búk được Nhà nước giao đất, cho thuê đất với tổng diện tích 3.608,31ha để quản lý, sử dụng. Cụ thể như sau: Đất phi nông nghiệp là 30,67ha tại Quyết định số 123/QĐ-UBND ngày 19/01/2021 và Quyết định số 3073/QĐ-UBND ngày 8/11/2021; thuộc địa bàn huyện Krông Năng; đất nông nghiệp là 3.577,65ha (trong đó: 3.245,96ha đất trồng cây lâu năm; 218,87ha đất trồng rừng sản xuất; 112,82ha đất đường lô phục vụ sản xuất) tại Quyết định số 125/QĐ-UBND ngày 19/01/2021; tại địa bàn các huyện Krông Búk, Cư M’gar và Krông Năng.

Sở Tài Nguyên và Môi trường khẳng định, diện tích đất Công ty TNHH MTV Cao su Krông Búk đang sử dụng thuộc trường hợp Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm và giao đất không thu tiền sử dụng đất.

“Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành thì đối với trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm, giao đất không thu tiền sử dụng đất, người sử dụng đất không có quyền cho thuê lại đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Trồng cà phê xen canh với vườn cây cao su tại Công ty TNHH MTV Cao su Krông Búk

Trồng cà phê xen canh với vườn cây cao su tại Công ty TNHH MTV Cao su Krông Búk

Trường hợp Công ty TNHH MTV Cao su Krông Búk ký hợp đồng cho thuê lại đất với hộ gia đình cá nhân là hành vi vi phạm Luật Đất đai 2013 và phải bị xử lý theo quy định tại Điều 19 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 04/2022/NĐ-CP ngày 6/1/2022 của Chính phủ)”.

Tiếp đó, theo quy định tại Điều 208 Luật Đất đai năm 2013, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các cấp có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương, cụ thể: “Điều 208. Trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai: Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các cấp có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm”.

Như vậy, theo quy định trên, trách nhiệm trong việc phát hiện, xử lý hành vi vi phạm thuộc Chủ tịch UBND các cấp. Trước hết là trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp xã, cấp huyện có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật đất đai tại địa phương. Trường hợp vượt thẩm quyền thì phải báo cáo về cơ quan quản lý cấp trên để xem xét, xử lý. Trong thời gian qua, UBND các huyện Krông Búk, Cư M’gar, Krông Năng chưa có báo cáo cấp có thẩm quyền đối với các vi phạm nếu có (về trường hợp vượt thẩm quyền) về đất đai của Công ty cao su Krông Buk để cấp thẩm quyền xử lý.

Những vườn cà phê được trồng xen canh trên đất của Công ty TNHH MTV Cao su Krông Búk

Những vườn cà phê được trồng xen canh trên đất của Công ty TNHH MTV Cao su Krông Búk

Dư luận quan tâm lúc này, vụ việc cho thuê đất là trái với các quy định của pháp luật nhưng lãnh đạo của Công ty TNHH MTV Cao su Krông Búk vẫn ngang nhiên thực hiện. Vậy trách nhiệm của các cơ quan chức năng liên quan về việc này như thế nào?

Khi phóng viên liên hệ đặt lịch làm việc với Chánh văn phòng UBND huyện Krông Năng về vụ việc trên, chánh văn phòng Lê Đình Đông cho biết: “Muốn tìm hiểu rõ vụ việc thì liên hệ trực tiếp với Công ty Cao Su Krông Búk, huyện không quản lý”.

Báo Điện tử Dân sinh sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến quý bạn đọc.