Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đắk Lắk: Khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm A/H5N1

Ngày 14/11, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk cho biết, ghi nhận 2 ổ dịch cúm A/H5N1 tại 2 hộ chăn nuôi gia cầm trên địa bàn xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, các ngành chức năng của tỉnh, đã phối hợp chính quyền địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, không để lây lan ra diện rộng.

Theo đó, sau khi có kết quả xét nghiệm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk phối hợp Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Krông Pắk, chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gia cầm bị bệnh, cấp 36 lít hóa chất để địa phương triển khai công tác tiêu độc khử trùng khu vực chuồng trại chăn nuôi xảy ra dịch và trên địa bàn xã Ea Kly.

Bên cạnh đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk phối hợp Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Lắk và Trung tâm Y tế huyện Krông Pắk tiến hành điều tra các trường hợp tiếp xúc với gia cầm mắc bệnh, lấy mẫu xét nghiệm; tuyên truyền cho người dân nhận biết tình trạng gia cầm chết bất thường và khi phát hiện gia cầm chết bất thường thì thông báo ngay cho lực lượng chức năng xử lý; hướng dẫn những người tiếp xúc với gia cầm mắc bệnh tự cách ly tạm thời, theo dõi sức khỏe trong vòng 21 ngày để phòng ngừa việc lây lan bệnh từ gia cầm qua người.

Cụ thể, ổ dịch cúm A/H5N1 đầu tiên được ghi nhận vào cuối tháng 10 tại gia đình ông Nguyễn Nhu Lực ở thôn 11, xã Ea Kly, huyện Krông Pắk với số gia cầm mắc bệnh gần 800 con, trong đó có 650 con gà, 100 con ngan và 40 con chim bồ câu. Đến ngày 5/11 Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Krông Pắk tiếp tục phát hiện thêm 1 ổ dịch cúm A/H5N1 khác tại gia đình ông Ngô Đức Tình ở thôn 5, xã Ea Kly với tổng số gia cầm bị bệnh 750 con, trong đó có 500 con vịt và 250 con gà. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về các ổ dịch, cán bộ thú y đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm, kết quả dương tính với virus cúm A/H5N1.