Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đắk Lắk khởi tố đối tượng cho vay nặng lãi

Ngày 30/12, Công an TP Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hà Thị Trang (37 tuổi) trú tại phường Tân An để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

Theo đó số tiền Hà Thị Trang cho vay dao động từ 100 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng, lãi suất 4 ngàn đồng/1 triệu/1 ngày, tương đương 146%/1 năm

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ đầu năm 2021, Hà Thị Trang đã tìm người cần vay tiền để thoả thuận thế chấp tài sản. Thủ đoạn của Hà Thị Trang là yêu cầu người vay phải đến Văn phòng công chứng làm biên bản giao, nhận tiền để chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với tài sản thế chấp. Trong đó, số tiền mua bán đất chính là tổng số tiền gốc và lãi mà 2 bên tự thoả thuận.

Hành vi này của Hà Thị Trang nhằm hợp thức hoá việc thu tiền lãi suất cao đối với các khoản vay. Sau khi hết thời gian thoả thuận, nếu người vay không trả đủ số tiền gốc và lãi thì tài sản thế chấp sẽ hoàn toàn thuộc quyền sử dụng của Hà Thị Trang.

Số tiền Hà Thị Trang cho vay dao động từ 100 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng, lãi suất 4 ngàn đồng/1 triệu/1 ngày, tương đương 146%/1 năm. Với thủ đoạn trên, từ tháng 1/2021 đến tháng 4/2022, Hà Thị Trang đã cho nhiều người dân ở TP Buôn Ma Thuột vay 4,9 tỷ đồng, thu lợi bất chính gần 1 tỷ đồng.