Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đắk Nông: Ba người bị tử vong trong hầm khai thác vàng

Chủ tịch UBND huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông Trần Nam Thuần vừa xác nhận, lực lượng cứu hộ của huyện đã hoàn thành việc đưa thi thể ba nạn nhân tử vong trong hầm khai thác vàng bỏ hoang tại xã Quảng Hòa ra ngoài, bàn giao cho gia đình an táng.

Sự việc xảy ra trước đó, sáng 28/4, UBND xã Quảng Hòa huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông nhận được thông tin từ một số người dân về ba trường hợp tử vong trong hầm khai thác vàng bỏ hoang, gồm: Tráng A Trống (41 tuổi), Lù A Tháo, Sùng Seo Tế (cùng 29 tuổi), cả ba đều trú tại thôn 12, xã Quảng Hòa.
Các nạn nhân chui sâu vào hầm vàng để nhặt sắt, phế liệu do các phu vàng để lại và bị ngạt khí, dẫn đến tử vong. Khu vực xảy ra tai nạn là các hầm khai thác vàng tại hai tiểu khu 1660 và 1661, thuộc lâm phần được giao cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý. Các hầm vàng tại đây đã bị ngành chức năng huyện Đắk G’Long rào chắn, niêm phong cửa và nghiêm cấm các đối tượng ra vào, hoạt động khai thác vàng trái phép, từ tháng 11/2022.

Trước đó, nhiều đối tượng đã ngang nhiên tổ chức khai thác vàng trái phép tại hai tiểu khu 1660 và 1661, thuộc địa giới hành chính xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông. Trước tình trạng này dễ xảy ra tai nạn chết người và kèm theo nhiều hệ lụy phức tạp về an ninh, trật tự. UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo UBND huyện Đắk G’Long tập trung xử lý các đối tượng, tang vật, lên phương án xử lý các hầm khai thác vàng trái phép. Huyện Đắk G’Long sau đó đã tổ chức tịch thu máy móc, trang thiết bị đào đãi vàng, tiêu hủy lán trại của các đối tượng và niêm phong, rào chắn các hầm vàng.