Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đắk Nông bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Một người đàn ông tự nhận cán bộ nhà nước có khả năng giải quyết nhanh các thủ tục liên quan đến giấy tờ đất đai. Tin lời của người này, nạn nhân chuyển tiền chi phí làm thủ tục “bôi trơn”. Sau khi nhận được tiền, đối tượng đã bỏ trốn.

Công an huyện Đắk Mil tỉnh Đắk Nông ngày 1/3 cho biết đã bàn giao đối tượng Lê Trần Độ (SN 1972, trú Bình Định) cho Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi tiếp nhận đơn tố giác của người dân, Công an huyện Đắk Mil tỉnh Đắk Nông đã bắt khẩn cấp và khởi tố đối tượng Lê Trần Độ về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại cơ quan điều tra, Lê Trần Độ đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Ngoài hành vi lừa đảo tại huyện Đắk Mil, Lê Trần Độ còn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người dân tại địa bàn huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Tổng số tiền chiếm đoạt 885 triệu đồng. Công an huyện Đắk Mil đã bàn giao vụ việc, đối tượng Lê Trần Độ cho Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Đối tượng Lê Trần Độ (Ảnh CA cung cấp)

Đối tượng Lê Trần Độ (Ảnh CA cung cấp)

Theo điều tra ban đầu, Lê Trần Độ chuyên tiếp cận làm quen những người đang gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để lừa đảo chiếm đoạt tiền, tự giới thiệu mình là cán bộ nhà nước làm trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, có mối quan hệ và khả năng giải quyết nhanh các thủ tục địa chính, giấy tờ đất. Khi được người dân tin tưởng, Lê Trần Độ yêu cầu nạn nhân chuyển tiền chi phí làm thủ tục “bôi trơn”, sau đó tìm cơ hội bỏ trốn.

Công an huyện Đắk Mil khuyến cáo, người dân khi giải quyết các thủ tục hành chính liên quan giấy tờ nhà đất, mua bán, cho tặng, chuyển nhượng, tách thửa… cần tìm hiểu rõ các quy định pháp luật và liên hệ với cán bộ chuyên môn, cơ quan chức năng để được giải quyết; tránh bị kẻ gian lợi dụng chiếm đoạt tài sản hoặc đưa bản thân vào tình huống vi phạm pháp luật.