Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đắk Nông: Bắt đối tượng lừa đảo trên không gian mạng

Công an huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông ngày 20/5 cho biết, cơ quan này đang tạm giữ hình sự đối với V.Đ. (SN 1996, trú tại thôn Trà Kiệu Tây, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, nghề nghiệp lao động tự do), để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng”.

Mở rộng điều ra xác minh, với phương thức thủ đoạn của đối tượng V.Đ., Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk R’lấp tiếp tục làm rõ thêm các vụ, gồm một nạn nhân ở TP. Đà Nẵng, số tiền chiếm đoạt hơn 18 triệu đồng; 1 nạn nhân ở tỉnh Hòa Bình, số tiền chiếm đoạt 7,7 triệu đồng và 1 bị hại ở tỉnh Nghệ An, số tiền chiếm đoạt hơn 50 triệu đồng. Qua các tài liệu thu thập được, xác định hành vi lừa đảo của Đ. diễn ra trên không gian mạng với quy mô lớn, bị hại  trên cả nước. Từ hình ảnh CMND, CCCD, thẻ ATM và tài liệu khác lưu trên điện thoại của Đ. xác định có khoảng 52 nạn nhân, với số tiền giao dịch từ ngày 1/1/2023 đến ngày 8/5/2023 khoảng 6 tỷ đồng.

Được biết, Đ. có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản năm 2016. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk R’lấp đang tạm giữ hình sự đối với V.Đ để tiếp tục mở rộng điều tra, truy tìm bị hại và củng cố chứng cứ xử lý.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk R’lấp tỉnh Đắk Nông đã tiếp nhận tin báo của bà Q. có hộ khẩu thường trú tại xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp về việc bị 1 đối tượng gọi điện, giả danh cán bộ ngân hàng, dùng các thủ đoạn tinh vi chiếm đoạt tiền trong tài khoản của bà Q. là hơn 35,5 triệu đồng. Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an huyện Đắk R’lấp đã tập trung tiến hành xác minh. Thông qua nhiều biện pháp nghiệp vụ, ngày 10/5/2023, khi đã thu thập đầy đủ chứng cứ, tài liệu, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Đắk R’lấp ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, ra quyết định tạm giữ và lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với đối tượng V.Đ.

Làm việc với CQĐT, đối tượng Đ. khai nhận đã lên mạng xã hội facebook, sử dụng tài khoản “Yên Lưu” tìm kiếm dòng chữ “tìm giấy tờ ” sẽ hiện những thông tin, hình ảnh của người bị mất giấy tờ đăng lên mạng xã hội facebook, kèm theo số điện thoại. Đ. gọi điện cho chủ nhân mất giấy tờ, hỏi thông tin về người này có phải bị mất giấy tờ tùy thân, thẻ ngân hàng không? Sau đó, Đ. tự xưng mình là nhân viên ngân hàng đang giữ giấy tờ, yêu cầu cung cấp số tài khoản ngân hàng và số thẻ ATM, số CCCD để xác minh có phải chủ tài khoản bị mất không? Khi được bên kia cung cấp thông tin thì Đ. lại yêu cầu cung cấp mã OTP để chuyển tiền thử xem có đúng là chủ tài khoản không, sau đó sẽ chuyển trả lại tiền. Nếu chủ tài khoản không đồng ý cung cấp mã OTP, Đ. sẽ sử dụng số thẻ tài khoản và số CCCD mà chủ tài khoản đã cung cấp mua các ứng dụng game, lập tức tài khoản đó sẽ tự động trừ tiền đối ứng từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng...mà không cần mã OTP.

Đối tượng V.Đ tại cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk R’lấp tỉnh Đắk Nông

Đối tượng V.Đ tại cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk R’lấp tỉnh Đắk Nông

Tiếp đến, Đ. hủy việc mua ứng dụng, ứng dụng sẽ tự động hoàn tiền về lại tài khoản của bị hại để tạo lòng tin cho bị hại, làm bị hại tin tưởng Đ. là nhân viên ngân hàng và đồng ý cung cấp mã OTP. Nếu không cung cấp mã OTP thì tiền từ tài khoản sẽ bị trừ đến khi hết tiền trong tài khoản.

Khi có được số thẻ ATM, số và hình ảnh CCCD bị hại, Đ. lập và đăng ký tài khoản ZaloPay từ thông tin của bị hại cung cấp. ZaloPay liên kết với số tài khoản của bị hại rồi chuyển (rút) tiền hoặc thanh toán tiền từ tài khoản qua ZaloPay bị hại mà không cần mã OTP sang tài khoản ZaloPay của Đ. hoặc tài khoản ZaloPay game David Định979 để chơi game và rút tiền ra sử dụng. Hoặc Đ. chuyển tiền vào tài khoản không chính chủ sau đó chia nhỏ số tiền và tiếp tục chuyển vào tài khoản khác nhau. Với thủ đoạn như trên Đ. đã chiếm đoạt của chị Q. số tiền hơn 35,5 triệu đồng.