Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đắk Nông: TTYT huyện Đắk Song nâng cao năng lực y tế cơ sở vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế huyện Đắk Song là địa chỉ vàng nơi khám bệnh, điều trị bệnh tại tỉnh Đắk Nông, giúp giảm đáng kể áp lực công việc cho các bệnh viện tuyến trên. Đơn vị được vận hành với đội ngũ chuyên môn vững vàng, trung tâm ngày càng phát triển, đạt nhiều thành tích trong quá trình khám chữa bệnh cho người dân. Thời gian qua, đội ngũ y, bác sĩ tại trung tâm y tế huyện Đắk Song không ngừng học tập nâng cao nghiệp vụ chuyên môn. Đội ngũ vững vàng kỹ năng, tận tâm, nhiệt huyết, là nơi gửi gắm niềm tin của người bệnh tại địa phương này.

Với mục tiêu lấy chất lượng khám chữa bệnh là tiêu chí hàng đầu, phục vụ sức khỏe của nhân dân một cách tốt nhất. Trung tâm Y tế huyện Đắk Song tỉnh Đắk Nông đã có nhiều tiến bộ trong công tác khám, điều trị, chăm sóc người bệnh. Chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao, phạm vi điều trị ngày càng được mở rộng, tạo được niềm tin yêu trong nhân dân trên địa bàn huyện và các huyện lân cận.

Huyện Đắk Song là huyện vùng cao của tỉnh Đăk Nông, trình độ dân trí của người dân còn hạn chế với đa số là người đồng bào dân tộc thiểu số. Chính vì vậy, việc tiếp cận các dịch vụ y tế về chăm sóc sức khỏe của người dân ít nhiều bị ảnh hưởng. Điều này, gây ra nhiều khó khăn và thách thức đối với cán bộ y tế trên địa bàn toàn huyện trong công cuộc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của bà con nhân dân tại đây.

Đứng trước những vấn đề đó, tập thể Trung tâm Y tế huyện Đắk Song quyết tâm, đoàn kết, nắm tay nhau tiến lên vì sức khỏe nhân dân phía trước dù có nhiều khó khăn, nhưng những người Thầy thuốc nơi đây mong muốn người dân luôn mạnh khỏe, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe được người bệnh tin tưởng, hài lòng mỗi khi đến Trung tâm Y tế khám bệnh và điều trị. Thời gian vừa qua, ngoài việc thực hiện xuất sắc nhiệm vụ khám, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh thì Trung tâm Y tế huyện Đắk Song tỉnh Đắk Nông đã triển khai các kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng, trong đó có kỹ thuật phẫu thuật để phục vụ sức khỏe của nhân dân một cách tốt nhất.

Hàng năm, việc thực hiện khám, chữa bệnh ở cả tuyến huyện và xã lên đến hơn 80 nghìn lượt người, công suất sử dụng giường bệnh luôn đạt trên 85%, thực hiện được gần 1.000 ca phẫu thuật; đồng thời thực hiện tốt chỉ tiêu kế hoạch của các chương trình mục tiêu về y tế dân số triển khai trên địa bàn.

Lãnh đạo đơn vị xác định, công tác phẫu thuật là một trong những dịch vụ kỹ thuật quan trọng để thu hút bệnh nhân của đơn vị. Thời gian qua, Trung tâm luôn chú trọng kiện toàn về đội ngũ, không ngừng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ, đầu tư máy móc, thiết bị kỹ thuật cao như máy chụp phim kỹ thuật số, hệ thống phẫu thuật nội soi, máy ly tâm tự động… Hiện nay, Trung tâm đã triển khai thực hiện 2 phòng phẫu thuật nhằm phục vụ tốt trong công tác khám và điều trị cho người bệnh, bởi nó không chỉ giảm được chi phí đi lại cho bệnh nhân, mà còn giúp cho người bệnh được tiếp cận với dịch vụ mới trong khám, chữa bệnh, không phải chuyển tuyến trên.

Phòng phẫu thuật hiện đại tại Trung tâm Y tế Đắk Song

Phòng phẫu thuật hiện đại tại Trung tâm Y tế Đắk Song

BS.CKI Hoàng Ngọc Thắng (Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Trung tâm Y tế huyện) cho biết: Khoa Ngoại sản và Liên chuyên khoa của đơn vị đã làm chủ các kỹ thuật như: Phẫu thuật lấy thai lần 1, 2; phẫu thuật chữa ngoài tử cung, cắt u buồng trứng hoặc cắt phần phụ; phẫu thuật đứt gân cơ, kết hợp xương gãy bánh chè, cẳng tay; xương bả vai, xương đòn, gãy xương đốt bàn ngón tay; phẫu thuật tạo hình điều trị tật thừa ngón tay.

Trong những năm qua, với uy tín đã được khẳng định, cùng với đó là sự niềm nở trong quá trình đón tiếp, chăm sóc người bệnh nên lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại đơn vị tăng cao hơn với khoảng 300 - 400 lượt người/ngày. Đây là niềm vui cho y tế cơ sở trong bối cảnh thực hiện tự chủ như hiện nay, đồng thời, cũng là động lực để toàn đơn vị phấn đấu, nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ ngày càng tốt hơn.

Hiện tại, ngoài việc chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại thì đơn vị còn cử cán bộ đi đào tạo nhằm làm chủ các kỹ thuật mới, chuyên sâu. Với mục tiêu, đơn vị đã cử bác sĩ đi đào tạo các kỹ thuật phẫu thuật nội soi mới, đặt mục tiêu năm 2023, Trung tâm Y tế huyện sẽ có bác sĩ chuyên môn cao trong kỹ thuật nội soi, để triển khai dịch vụ phẫu thuật nội soi tại đơn vị. 

Với những bước đi phù hợp, lấy sự hài lòng của người bệnh làm thước đo chất lượng của trung tâm, tin rằng, nhân dân trên địa bàn huyện Đăk Song sẽ ngày càng được khám, chữa bệnh với những dịch vụ tốt nhất. Từ đây, sức khỏe mọi người ngày càng đảm bảo để ra sức xây dựng địa phương ngày càng khang trang, giàu đẹp.

Theo BS. CKII Tống Trường Ký, giám đốc Trung tâm Y tế, trong thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho các bác sỹ về kỹ thuật phẫu thuật nội soi ở các kỹ thuật cao hơn như u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung, đình sản…. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn, hạn chế việc chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí điều trị, đi lại cho người bệnh và giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.