Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đảm bảo vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng công tác điều dưỡng

(Dân sinh) - Với nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý và nuôi dưỡng thường xuyên thương, bệnh binh nặng của một số tỉnh, thành phía Bắc và điều dưỡng luân phiên đối với người có công với cách mạng trong toàn tỉnh, trải qua thời gian 20 năm thành lập, Trung tâm Điều dưỡng người có công Hưng Yên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao là chăm sóc, điều dưỡng người có công, qua đó thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân những hy sinh xương máu của các thế hệ cha anh cho nền độc lập tự do của dân tộc.

Các thương, bệnh binh trong bữa cơm tại Trung tâm.

Các thương, bệnh binh trong bữa cơm tại Trung tâm.

Trung tâm Điều dưỡng- Chăm sóc người có công là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Hưng Yên, có trụ sở chính tại xã Đặng Lễ - huyện Ân Thi - tỉnh Hưng Yên. Trung tâm được Ủy ban nhân dân tỉnh và Sở Lao động- Thương binh và Xã hội giao nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý và nuôi dưỡng thường xuyên thương, bệnh binh nặng của một số tỉnh, thành phía Bắc. Điều dưỡng hằng năm và điều dưỡng luân phiên đối với người có công với cách mạng trong toàn tỉnh. Từ ngày 04/10/2021, công trình xây dựng trụ sở mới Trung tâm Điều dưỡng người có công chính thức hoạt động tại Đường Văn Miếu, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.

Năm 2022, Trung tâm được giao nhiệm vụ điều dưỡng, phục hồi sức khỏe cho 832 lượt người có công với cách mạng. Sau gần hai năm tạm ngưng hoạt động điều dưỡng tập trung do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19,  để đáp ứng yêu cầu “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, Trung tâm đã có những thay đổi đáng kể trong chương trình điều dưỡng vừa nâng cao chất lượng hoạt động điều dưỡng vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch trong tình hình mới.

Hiện, ngoài việc chăm sóc, theo dõi sức khỏe phục vụ 24/24 giờ cho đối tượng, nhân viên y tế tại trung tâm đã thực hiện các bài tập nâng cao sức khỏe, kết hợp với các máy móc thiết bị vật lý trị liệu phục hồi chức năng hiện đại, góp phần phục hồi sức khỏe, giúp cho người có công cảm thoải mái tinh thần, vui vẻ, phấn khởi hơn sau mỗi đợt điều dưỡng, như: ghế massage toàn thân, máy massage chân, máy rung chân, giường massage kích thích phức hợp cá nhân, xe đạp tập thể lực, dụng cụ tập thể dục ngoài trời… Thực tế, đa số đối tượng người có công đến điều dưỡng đều đã lớn tuổi, sức khỏe yếu, trong cơ thể mang nhiều vết thương của chiến tranh để lại. Vì vậy, ngoài công tác đón tiếp, chăm sóc, phục vụ với thái độ niềm nở, ân cần, chu đáo, trung tâm còn chú trọng xây dựng thực đơn với nhiều món ăn phong phú, đa dạng, thường xuyên thay đổi các món ăn phù hợp với khẩu vị nhưng vẫn bảo đảm chất lượng, số lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, trung tâm còn tổ chức hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để đối tượng rèn luyện sức khỏe, tạo không khí vui tươi, gần gũi giữa đối tượng người có công về điều dưỡng với cán bộ, nhân viên trung tâm.

Đối với các loại rác thải sinh hoạt, rác thải thông thường sau khi thu gom, đơn vị hợp đồng với các cơ sở xử lý rác thải tại địa bàn để xử lý; còn rác thải y tế thì Trung tâm nhận được sự hỗ trợ của các cơ sở y tế, bệnh viện trong khâu thu gom, tiêu hủy. Nước thải từ các hoạt động của Trung tâm cũng được xử lý và xả thải vào hệ thống xử lý nước thải chung của khu dân cư. Trung tâm đã xây dựng nội quy về vệ sinh môi trường đối với tất cả các phòng chức năng, cán bộ công nhân viên chức, người lao động và khách nghỉ dưỡng. Ban giám đốc thành lập bộ phận vệ sinh môi trường, bố trí lao động trực tiếp thực hiện nhiệm vụ vệ sinh trong khuôn viên, thu gom chất thải rắn từ các phòng, các khu nhà chức năng, phân loại chất thải đồng thời có trách nhiệm kiểm tra, nhắc nhở cán bộ, công nhân viên, khách nghỉ dưỡng nghiêm túc thực hiện nội quy về vệ sinh môi trường. Treo biển chỉ dẫn để tuyên truyền và yêu cầu về bảo vệ môi trường trong khuôn viên Trung tâm. Dọc tuyến đường giao thông nội bộ trong khuôn viên, tại các phòng, các dãy nhà chức năng đều bố trí có các thùng chứa rác. Hàng ngày, cán bộ vệ sinh môi trường đi thu gom rác từ các phòng, các dãy nhà chức năng để tập trung vào điểm tập kết. Đối với các loại rác thải rắn có thể tái chế, cán bộ vệ sinh môi trường phân loại và bán lại cho các cơ sở thu gom rác thải tái chế; chất thải hữu cơ từ khu vực nhà bếp hàng ngày được tận dụng để chăn nuôi.

Các thương, bệnh binh được chăm sóc, theo dõi sức khỏe trong thời gian điều dưỡng tại Trung tâm.

Các thương, bệnh binh được chăm sóc, theo dõi sức khỏe trong thời gian điều dưỡng tại Trung tâm.

Trong thời gian tới, Trung tâm Điều dưỡng - Chăm sóc người có công Hưng Yên tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ: Tổ chức chăm sóc nuôi dưỡng cho 02 đối tượng thương, bệnh binh đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm. Phối hợp với phòng LĐ-TB&XH huyện, thành phố, thị xã mời đối tượng người có công đến điều dưỡng theo kế  hoạch của Bộ LĐ-TB&XH, Sở LĐ-TB&XH phê duyệt, đảm bảo đúng quy trình chi tiết cho từng đợt điều dưỡng. Tổ chức thực hiện, đôn đốc, kiểm tra giám sát công tác điều dưỡng đảm bảo tính khoa học, an toàn, hiệu quả, đúng quy định. Thường xuyên cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp, thay thế các trang thiết bị xuống cấp đảm bảo cho cơ sở điều dưỡng hoạt động trong trạng thái tố nhất. Cử cán bộ các phòng chuyên môn đi học tập kinh nghiệm về công tác điều dưỡng tại các cơ sở lân cận và các tỉnh bạn để công tác điều dưỡng đạt kết quả tốt hơn. Tiếp tục kiện toàn công tác tổ chức cán bộ, sắp xếp, bố trí lại cán bộ các phòng chức năng trong Trung tâm. Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ viên chức, lao động hợp đồng trong cơ quan, động viên kịp thời để cán bộ, viên chức, người lao động yên tâm công tác, hăng say làm việc hoàn thành tốt nhiệm vụ đươc giao.