Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đang chứa mầm bệnh ung thư cơ thể sẽ phát ra 4 tín hiệu nhỏ này khi đi tiểu nhưng nhiều người lại thường bỏ qua

Cảm giác, tần suất đi tiểu hay màu sắc nước tiểu đều có thể là minh chứng cho thấy những nguy cơ về sức khỏe, nhất là mầm mống bệnh ung thư.

Một trong những nhu cầu sinh lý thiết yếu của con người chính là việc đi tiểu, bất kỳ ai cũng phải thực hiện mỗi ngày. Nước tiểu không chỉ là kết quả của quá trình trao đổi chất, mà còn là một thước đo sức khỏe và những bất thường trong cơ thể. Cảm giác, tần suất đi tiểu hay màu sắc nước tiểu đều có thể là minh chứng cho thấy những nguy cơ về sức khỏe, nhất là mầm mống bệnh ung thư.

Vậy làm sao để nhận biết được liệu bạn có mắc ung thư không thông qua việc đi tiểu? Theo các chuyên gia, nếu mắc ít nhất 1 trong 4 dấu hiệu này thì cần phải đến bệnh viện ngay, bởi ung thư hiện đang nhăm nhe tàn phá bạn rồi đấy:

1. Đi tiểu ra máu

Sự thay đổi màu sắc nước tiểu là một tín hiệu cực kỳ nguy hiểm, bởi nước tiểu được bài tiết bình thường hầu hết đều không có màu. Trong hầu hết các trường hợp, máu trong nước tiểu là dấu hiệu đầu tiên của ung thư đường tiết niệu.

Khi đang chứa mầm bệnh ung thư, cơ thể người sẽ phát ra 4 tín hiệu nhỏ này khi đi tiểu nhưng thường bị bỏ qua - Ảnh 1.

Nguyên nhân là vì các khối u ung thư bị vỡ ra, máu sẽ chảy theo đường tiết niệu thải ra ngoài. Máu làm nước tiểu chuyển thành màu cam, hồng hoặc ít thấy hơn là màu đỏ sẫm. Các cục máu đông cũng sẽ xuất hiện và có thể nhận biết được bằng mắt thường. Nguy hiểm hơn, nếu ở nam thì tiểu máu còn là tín hiệu của ung thư bàng quang và ung thư tuyến tiền liệt.

2. Đau khi đi tiểu

Nếu bạn cảm thấy đau buốt ở vùng đáy chậu hoặc đường tiết niệu khi đi tiểu, phải thật cảnh giác bởi đó có thể là tín hiệu của ung thư thận và tuyến tiền liệt. Cụ thể hơn, vùng đáy chậu của nam giới là ở giữa bìu và hậu môn, của nữ giới là ở giữa hậu môn và phần mở đầu của âm đạo.

Nếu cơ thể đã chứa mầm bệnh ung thư, 4 dấu hiệu nguy hiểm này sẽ xuất hiện khi đi tiểu: Cần cảnh giác! - Ảnh 2.

Đau ở vùng nào cũng là dấu hiệu bệnh, tất nhiên đau khi đi tiểu cũng vậy.

Nguyên nhân gây ra đau buốt khi tiểu có rất nhiều, nhưng đa phần đều xuất phát từ việc không vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục, dần dần gây viêm nhiễm. Ngoài ra, tiểu buốt còn do bệnh sỏi thận gây nên. Nhưng dù thế nào đi nữa thì một khi đã bị tiểu buốt, cần phải đến khám ngay để tìm ra nguyên nhân chính xác nhất.

3. Nước tiểu có màu nâu

Như đã đề cập, chỉ cần màu nước tiểu thay đổi thôi thì chứng tỏ cơ thể bạn đang có vấn đề về sức khỏe rồi. Theo đó, nước tiểu bình thường có màu sắc khác nhau tùy thuộc vào lượng nước uống vào. Khi bạn uống ít nước, nước tiểu trở nên sậm màu hơn và càng uống nước nhiều thì nước tiểu càng trong.

Nếu cơ thể đã chứa mầm bệnh ung thư, 4 dấu hiệu nguy hiểm này sẽ xuất hiện khi đi tiểu: Cần cảnh giác! - Ảnh 3.

Chất biliburin là nguyên nhân chính khiến nước tiểu có màu nâu, và là dấu hiệu ung thư gan lẫn túi mật

Nhưng trong trường hợp nước tiểu có màu nâu, đây là biểu hiện của bệnh ung thư gan và ung thư túi mật. Lúc này các tế bào gan đã bị phá hủy nghiêm trọng, dẫn đến sự giải phóng chất bilirubin vào máu tăng lên đột ngột. Từ đó các hợp chất này sẽ gây ra sự thay đổi màu sắc trong nước tiểu, cụ thể là màu nâu.

4. Nước tiểu có bọt

Nước tiểu có bọt cũng là một dấu hiệu cảnh báo khi sức khỏe có vấn đề, nhất là các chứng ung thư nguy hiểm. Theo các chuyên gia, ung thư thận sẽ làm mất các protein trong cơ thể do ảnh hưởng của sự phát triển của các tế bào ung thư. Lúc này hàm lượng protein trong nước tiểu sẽ tăng cao đột ngột, làm nước tiểu xuất hiện rất nhiều bọt.

Nếu cơ thể đã chứa mầm bệnh ung thư, 4 dấu hiệu nguy hiểm này sẽ xuất hiện khi đi tiểu: Cần cảnh giác! - Ảnh 4.

Nước tiểu có bọt cũng có thể xuất phát từ vấn đề tâm trạng bị stress cao độ

Tuy nhiên vẫn không loại trừ các khả năng nước tiểu có bọt là do uống ít nước, bệnh tiểu đường, tập thể dục quá sức… Cho dù là vì nguyên do nào đi nữa, nặng hay nhẹ, thì việc có bọt trong nước tiểu là điều hết sức nguy hiểm. Tốt nhất hãy đến các bác sĩ chuyên khoa để được phát hiện sớm nhất. Bởi ung thư càng điều trị sớm thì tỷ lệ sống càng cao!

Theo QQ