Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đang được hoãn án phạt tù, lại bị tạm giữ vì cho vay nặng lãi

Mặc dù đang trong thời gian được hoãn chấp hành án phạt tù 27 tháng về hành vi gây rối trật tự công cộng, Trịnh Đức Hiếu (tức Hiếu Hổ - SN 1988, ở phố Thành Mai, phường Quảng Thành, TP Thanh Hóa) lại bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa tạm giữ hình sự vì cho vay nặng lãi.

Ngày 9/11, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với Trịnh Đức Hiếu để tiếp tục điều tra làm rõ các hành vi phạm tội liên quan đến việc cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Đối tượng Trịnh Đức Hiếu (Ảnh: Công an Thanh Hóa)

Đối tượng Trịnh Đức Hiếu (Ảnh: Công an Thanh Hóa)

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện và lập chuyên án đấu tranh với nhóm đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự do Trịnh Đức Hiếu cầm đầu.

Theo điều tra của Công an, đây là đối tượng hình sự cộm cán đã có 4 tiền án về các tội trộm cắp, hủy hoại tài sản, bắt giữ người trái pháp luật và cố ý gây thương tích.

Năm 2022, Trịnh Đức Hiếu bị tuyên án 27 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích” nhưng được hoãn chấp hành án để điều trị bệnh.

Trong thời gian hoãn chấp hành án, do không có công ăn việc làm ổn định, Hiếu đã đứng ra cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và “nhờ” một số đối tượng hình sự giúp mình thu lãi, nhắc lãi, thu nợ...

Với hình thức cho vay lãi suất thoả thuận 5.000đ/triệu/ngày, chỉ tính từ năm 2022 đến khi bị bắt, Hiếu đã cho 3 người vay tổng số tiền 120 triệu đồng, qua đó thu lợi bất chính khoảng hơn 120 triệu đồng.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục làm rõ.