Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Danh ca Phương Dung xúc động nhớ kỷ niệm với người “nhạc sĩ của mùa xuân”

Trong vòng thi đầu tiên của Hãy Nghe Tôi Hát - Nhạc sĩ chủ đề, danh ca Phương Dung xúc động nhớ kỷ niệm với người “nhạc sĩ của mùa xuân” - nhạc sĩ Hoài An còn danh ca Thái Châu “hồi hộp” với giọng ca trẻ hát bolero trong chương trình.

Tại chương trình Hãy nghe tôi hát - Nhạc sĩ chủ đề, khán giả sẽ được đưa trở lại dòng nhạc đầy hoài niệm của một trong những nhạc sĩ tiên phong của Tân nhạc Việt Nam: nhạc sĩ Hoài An. Từ những ca khúc ngọt ngào, góp phần mở đường cho dòng nhạc quê hương như: Trăng về thôn dã, Tình lúa duyên trăng, Gửi ánh trăng thề… ra đời đã hơn 6 thập niên, đến những bài hát bolero ấm áp tình xuân như: Câu chuyện đầu năm, Tâm sự ngày Xuân… Những bài hát của nhạc sĩ Hoài An là một phần kỷ niệm tươi đẹp không thể nào quên với khán giả mộ điệu.

Nhác sĩ Hoài An (ảnh: internet).

Nhác sĩ Hoài An (ảnh: internet).

Nhạc sĩ Hoài An đã bắt đầu viết những bài hát đầu đời tại quê hương Hải Phòng. Những ca khúc mang đầy chất lãng mạn, trong sáng, ca ngợi vẻ đẹp quê hương đã làm tiền đề cho một sự nghiệp âm nhạc rực rỡ về sau. Ở những năm tháng tuổi trẻ, bên cạnh những bài hát ra đời một cách ngẫu hứng, nhạc sĩ Hoài An đã nuôi mộng trở thành ca sĩ tân nhạc, nhưng định mệnh đã sắp đặt để ông trở thành một nhạc sĩ, người cất lên tiếng lòng của bao người qua những bản tình ca vẫn sống cùng năm tháng.

Nhắc về mảng dân ca, nhạc sĩ Hoài An là 1 trong số những nhạc sĩ tiên phong sáng tác thể loại nhạc đồng quê sử dụng nhịp điệu Nam Mỹ như là rumba, mambo, với các ca khúc tiêu biểu là Trăng Về Thôn Dã, Tình Lúa Duyên Trăng, Dựng Một Mùa Hoa, Hương Nhạc Đồng Quê… Đó là thời gian từ giữa thập niên 1950, bên cạnh Hoài An còn có các nhạc sĩ Lam Phương, Hoàng Thi Thơ và cả nhạc sĩ Phạm Duy cùng nhau hăng say sáng tác những bài ca yêu đời, ca ngợi quê hương có đồng lúa và trăng thanh, mô tả cuộc sống yên lành thanh bình trên mảnh đất miền Nam hiền hòa hiếu khách.

Danh ca Phương Dung: Tôi là người đầu tiên thể hiện hai bài hát Tâm sự ngày xuân, Câu chuyện đầu năm của nhạc sĩ Hoài An.

Danh ca Phương Dung: Tôi là người đầu tiên thể hiện hai bài hát Tâm sự ngày xuân, Câu chuyện đầu năm của nhạc sĩ Hoài An.

Bạn đang sao chép nội dung của nhacxua.vn. Nếu sử dụng cho blog cá nhân, vui lòng ghi rõ nguồn nhacxua.vn kèm theo link bài viết. Nếu là website, kênh truyền thông hoặc liên quan đến thương mại, vui lòng liên hệ trước để được đồng ý. Mọi hình thức vi phạm bản quyền nội dung để kiếm tiền thông qua MMO đều sẽ bị report đến Facebook và Adsense

Nhắc đến nhạc sĩ Hoài An, là công chúng yêu nhạc nhiều thế hệ sẽ nhớ đến những bản nhạc đậm đà phong vị quê hương Việt Nam, những ca khúc về đời sống bình yên, nơi miền quê bình dị như Trăng về thôn dã, Mộng về đêm trăng, Tình lúa duyên trăng hay những bản nhạc bolero đi vào lòng người như Tấm ảnh không hồn, Kỷ niệm nào buồn…

Đặc biệt là những bản nhạc luôn vang lên mỗi khi tết đến xuân về về Câu chuyện đầu năm, Tâm sự ngày Xuân, Thiên duyên tiền định… Những bài hát ấy qua bao thử thách của thời gian vẫn đi cùng dòng chảy của ngày hôm nay, được thế hệ nghệ sĩ mới chọn thể hiện. Kể từ đó, ông được mệnh danh là “nhạc sĩ của mùa xuân”. Và cùng với đó là những khán giả mới những người luôn biết trân trọng những giá trị từ quá khứ, từ người nhạc sĩ tài hoa, đã sống trọn đời mình cho những thanh âm tươi đẹp.

 Danh ca Phương Dung nhớ về những kỷ niệm với người nhạc sĩ: “Tôi là người đầu tiên thể hiện hai bài hát Tâm sự ngày xuân, Câu chuyện đầu năm của nhạc sĩ Hoài An. Đặc biệt, Tâm sự ngày xuân là được tôi thu âm đầu tiên vào năm 17 tuổi và được khán giả yêu thích đến tận hôm nay. Năm 2012, đám tang của anh ấy tôi đến tham dự. Nhà anh khi đó ở đường Phạm Văn Hai, Tân Bình. Ngồi làm giám khảo, nghe những thí sinh thể hiện trong đêm thi, tôi nhớ lại ngày đó khi có bài mới thì anh ấy lên tập cho tôi. Tính anh rất hiền. Từ lúc ra mắt hai bài hát về Tết, năm nào, khán giả cũng muốn nghe và yêu cầu tôi hát hai bài này”.