Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa loãng xương

Ngày 22/10/2022, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) phối hợp cùng Sandoz Việt Nam tổ chức chương trình tư vấn Hành trình xương khỏe mỗi ngày và truyền hình trực tiếp trên Fanpage BV ĐHYD TPHCM. Chương trình nhằm hưởng ứng ngày Loãng xương thế giới, giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ.

Tại tọa đàm “Khỏe đẹp để hạnh phúc hơn”, TS BS. Cao Thanh Ngọc – Trưởng khoa Nội cơ xương khớp BV ĐHYD TPHCM cho biết, loãng xương là một bệnh diễn tiến thầm lặng, không có triệu chứng cho đến khi người bệnh bị gãy xương. Một số trường hợp, người bệnh bị gãy xương rồi mới biết mình bị loãng xương.

Tọa đàm “Khỏe đẹp để hạnh phúc hơn”.

Tọa đàm “Khỏe đẹp để hạnh phúc hơn”.

Tỉ lệ mắc loãng xương ở người trên 50 tuổi từ 6-8% ở nam giới và từ 20-25% ở nữ giới. Tuổi càng cao thì tỉ lệ mắc loãng xương càng gia tăng. Ước tính toàn thế giới có trên 500 triệu người bị loãng xương. Ở Việt Nam, con số này khoảng 3.6 triệu người và đang tăng dần qua các năm. Tại buổi Tọa đàm, TS BS. Cao Thanh Ngọc đã chia sẻ cụ thể về nguyên nhân, các dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa loãng xương. Theo TS BS. Cao Thanh Ngọc, loãng xương là bệnh lý điều trị được, vì vậy việc phòng ngừa, chẩn đoán sớm đóng vai trò quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh và các biến chứng nguy hiểm.

Về mặt sản phụ khoa, BSCKII. Bùi Thị Phương Loan - Khoa Phụ sản BV ĐHYD TPHCM cho biết, có khoảng 25 – 30% phụ nữ độ tuổi mãn kinh bị loãng xương. Đây là đối tượng nguy cơ cao bị loãng xương. Hậu quả của loãng xương là gãy xương, do đó đây là vấn đề rất đáng quan tâm. Mãn kinh là một quá trình tự nhiên xảy ra ở phụ nữ. Sự suy giảm nồng độ estrogen trong cơ thể liên quan mật thiết với quá trình dẫn đến loãng xương. Ở phụ nữ mãn kinh, thiếu hụt estrogen dẫn đến gia tăng hiện tượng mất xương, làm giảm khối lượng xương đồng thời giảm hấp thu ion canxi ở ruột dẫn đến nguy cơ loãng xương gia tăng rất nhanh.

Có khoảng 25 – 30% phụ nữ độ tuổi mãn kinh bị loãng xương.

Có khoảng 25 – 30% phụ nữ độ tuổi mãn kinh bị loãng xương.

BSCKII. Bùi Thị Phương Loan cũng chia sẻ về sự thay đổi của cơ thể, tâm lý phụ nữ giai đoạn mãn kinh và tiền mãn kinh cùng những bệnh lý phụ khoa có thể gặp, giúp chị em phụ nữ vượt qua giai đoạn này một cách thuận lợi.

Với nhiều hoạt động thiết thực, chương trình đã thu hút hàng trăm lượt tham dự trực tiếp và theo dõi trực tuyến trên Fanpage BV ĐHYD TPHCM. Trong thời gian tới, BV ĐHYD TPHCM sẽ tiếp tục lan tỏa nhiều chương trình tư vấn hữu ích đến với cộng đồng, góp phần nâng cao ý thức người dân trong việc chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và sống khỏe mỗi ngày.

Bác sĩ tư vấn tại chương trình.

Bác sĩ tư vấn tại chương trình.

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao kiến thức cộng đồng về việc phòng chống loãng xương, Khoa Nội cơ xương khớp BV ĐHYD TPHCM đã biên soạn Cẩm nang “Bệnh lý loãng xương và những điều cần biết”. Cẩm nang cung cấp các thông tin hữu ích giúp mỗi người tự trang bị kiến thức về các yếu tố nguy cơ, triệu chứng, cách chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa loãng xương.